Chủ nhật, 15/09/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rùng rợn "sát thủ trâu" ở miền núi Hà Tĩnh

09/01/2015, 07:37 (GMT+7)

Gần đây, dân các xã Hương Thủy, Hà Linh, Phúc Đồng, Phương Mỹ… thuộc huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngày đêm ăn không ngon ngủ không yên vì đàn trâu luôn bị kẻ xấu rình rập, trộm cắp một cách táo tợn và đặc biệt là nạn chém giết trâu, bò để trả thù riêng.

Rùng rợn sát thủ trâu ở miền núi Hà Tĩnh
Công an xã điều tra con bò bị kẻ xấu trả thù riêng bằng cách kích điện

Anh Thái đi tìm trâu thì thấy một con trong đàn nằm sõng soài giữa cánh đồng với nhiều vết chém, gân chân sau bị đứt. Anh liền lần theo vết máu trên đường đi do con trâu để lại để tìm kiếm. Đến nơi anh hoảng hồn khi thấy đàn trâu nhà mình chết như ngả rạ...

Thù người, chém trâu

Người dân xã Hà Linh còn chưa hết bàng hoàng vì đàn trâu có trị giá gần 200 triệu của một gia đình trong xã bị kẻ xấu dắt vào rừng chém chết sạch. Nạn nhân của vụ trả thù tàn độc này là anh Hồ Sỹ Thái, trú tại xóm 10.

Anh Thái kể lại, hôm đó anh đuổi trâu vào một khu đồi để thả như thường lệ. Đến chiều khi anh đang làm việc trong vườn thì có đứa trẻ chăn trâu về nói một con trâu bị chém chết đang nằm giữa đồng.

Anh thất thểu chạy đến nơi thì thấy trâu nhà mình chết trên vũng máu với hàng chục vết dao rựa chém. Nghĩ trâu vào phá vườn nhà người ta mới bị chém nên anh thuê công nông chở về bán cho một lái buôn trong vùng mà không quan tâm đến cả đàn đang thả trên đồi.

Bán xong con trâu bị chết anh lên đồi tìm 4 con còn lại thì không thấy. Nghi có chuyện chẳng lành anh về chỗ con trâu bị giết, lần theo vết máu để tìm đàn. Đi khoảng 1,5 km, đến một cái hốc bên bờ khe nước, anh hoảng hồn phát hiện cả đàn trâu nhà mình chết như ngả rạ, trên mình con nào con nấy xuất hiện chi chít vết chém, con đứt lìa chân, con đứt gân cổ, gãy sườn, lòi ruột…

“Vào rừng thấy trâu mình chết nằm chất thành đống, tôi khuỵu xuống. Sau khi trấn tĩnh lại, tôi gọi điện cho vợ con, anh em và báo công an xã. Vợ tôi đến nơi thấy cảnh trâu chết thì ngất lịm đi phải nhờ người đưa cấp cứu ở trạm y tế. Năm con trâu đó là tài sản duy nhất của gia đình, thế mà tôi vừa đưa con đi Hà Nội chữa bệnh về thì bị người ta giết sạch", anh Thái nói đau đớn.

Theo những người dân trong vùng, đàn trâu của anh Thái nếu còn sống thì bán ít nhất mỗi con từ 25 – 30 triệu, tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Nhưng khi trâu chết lái buôn chỉ mua từ 12 – 15 triệu/con, tổng cả đàn chỉ hơn 60 triệu.

Ông Hồ Sỹ Lâm, bố anh Thái, cho biết: “Đàn trâu là tất cả cơ nghiệp để con tôi nuôi hai cháu nhỏ ăn học, trong đó đứa thứ hai đang bị bệnh tật. Không biết kẻ nào độc ác tàn nhẫn với gia đình chúng tôi như vậy”.

Ông Hồ Sỹ Lâm trú tại xóm 11, xã Hà Linh, Hương Khê, đau lòng kể lại đàn trâu của con trai bị chém

Vụ việc nhanh chóng được công an tiến hành điều tra nhưng suốt 1 tháng nay vẫn không tìm ra hung thủ. Bởi lý do trâu chị chém ở trong rừng xa chỗ người dân qua lại. Một mặt, anh Thái lại không xích mích với ai.

Anh Thái cho biết, về sau anh nhận được một tin nhắn từ sim rác với nội dung xin lỗi chém nhầm đàn trâu của gia đình. Mục tiêu kẻ xấu muốn hướng đến là đàn trâu một người tên Lý ở trong vùng nhưng do không biết nên chém nhầm.

Ông Phan Tâm, Trưởng công an xã trao đổi với PV: “Do tập quán của dân ở đây cứ hễ thu hoạch xong mùa là thả rông trâu bò ngoài đồng đến tối mới lùa về. Kẻ xấu thường lợi dụng sơ hở này để thực hiện hành vi xấu”.

Được biết, trước đây cũng có một số trường hợp bị trả thù riêng theo phương thức này.

Năm 2012 trâu nhà anh Nguyễn Văn Thi, Nguyễn Văn Chiến ở xóm 11, xã Hà Linh bị chặt đứt gân chân sau đó phải bán với giá rẻ. Năm 2013, bò của gia đình ông Phạm Văn Thu, Xóm trưởng xóm 12, xã Hà Linh bị lùa xuống mương nước và kích điện chết.

Trâu, bò “bốc hơi” giữa ban ngày

Ngoài việc sát hại thì nhiều vụ trộm cắp trâu bò táo tợn cũng đang diễn ra tại huyện miền núi Hương Khê.

Thu hoạch xong mùa màng trâu bò thường được thả rông, dễ bị kẻ xấu bắt trộm

Gần đây nhất là con trâu của anh Nguyễn Văn Huyền trú tại xóm 12, xã Hà Linh. Nhà anh có gần 10 con trâu bò quanh năm suốt tháng được nuôi thả trong rẫy gia đình.

Trước những vụ trộm trâu liên tiếp xảy ra, chính quyền đã giao cho công an xã tăng cường tuần tra vào ban đêm. Loa truyền thanh các xã thường xuyên kêu gọi nhân dân chủ động đề cao cảnh giác.

Bước vào đầu năm học 2014 anh quyết định bán con trâu đực đẹp nhất đàn để đóng tiền học phí và mua xe cho con đi học. Có thương lái vào trả giá đến 45 triệu nhưng anh chưa bán.

Trong lúc đang chờ khách khác đến trả giá cao hơn thì ngày hôm sau con trâu đó bị kẻ trộm đánh ô tô đến bắt đi mất. Ngẩn ngơ trước một đống tiền tự dưng không cánh mà bay, anh Huyền cho biết: “Hôm đó 9 giờ sáng tôi mới thả trâu, đến 11 giờ trời mưa to nên đóng trâu lại trong trại và về nghỉ trưa. Đến một rưỡi chiều xuống tìm trâu thì không thấy con đẹp nhất đàn định bán đâu nữa”.

Sau đó anh được một người dân trong vùng cho biết, lúc trời mưa to họ thấy một chiếc ô tô loại trọng tải 2,5 tấn chở một con trâu mộng đằng sau có ba chiếc xe máy “hộ tống”. Nhưng vì nghĩ có người trong làng bán trâu nên không để ý.

Lực lượng tìm kiếm nhanh chóng được phân ra nhiều tốp khác nhau, chặn ở các ngả. Thanh niên trong làng đến các lò mổ trong khu vực đồng thời báo cho lực lượng công an các xã lân cận phối hợp tìm kiếm nhưng đều không thu được kết quả.

Chỉ cần một chiếc xe kéo thế này một nhóm 3 đến 4 người có thể ăn trộm một con trâu chưa đến 15 phút

Trên địa bàn huyện Hương Khê từng diễn ra nhiều vụ mất trộm trâu bò tương tự. Người dân ở xóm 8, xã Hương Thủy cho biết, trước đó khoảng nửa tháng mọi người đang hái đỗ xanh dưới ruộng thì thấy 3 đối tượng đi trên hai chiếc xe máy (trong đó có một chiếc xe máy kéo).

Khi đến bên tỉnh lộ 15b đoạn qua địa bàn xã, phát hiện một đàn bò đang gặm cỏ bên đường, chúng dừng lại. Hai đối tượng đi xe máy lập tức lao xuống bắt một con bê khoảng chừng 2 năm tuổi vứt lên xe kéo. Người dân phát hiện, hô hoán đuổi theo. Đuổi được hơn 3 km các đối tượng vứt lại xe kéo cùng con bê rồi phóng đi mất.

Trâu bò bị chém giết trả thù riêng được lái buôn mua rất rẻ

Trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Tường trú tại xóm Trại Vạc, xã Phương Mỹ. Trâu nhà anh được đóng trong chuồng cẩn thận, nhưng nửa đêm vẫn bị kẻ xấu dắt đi lúc nào không biết. May mắn cho anh Huyền đêm hôm đó khoảng gần 1h sáng anh Nguyễn Văn Trinh, người cùng làng, đi đánh cá về phát hiện truy đuổi và dắt về cho.

SỸ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận