Thứ ba, 18/06/2019 06:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rừng xanh giữa Trường Sơn

17/11/2018, 09:01 (GMT+7)

Hai bên đường vào khu rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đakrông - Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị hoa trẩu nở trắng đến nao lòng.

21-10-34_bn_1
Kiểm tra các vị trí rừng phòng hộ được chăm sóc

Từng nụ hoa trẩu xuất hiện chi chít trên những ngọn cây và khi bung nở, hoa lấp lánh những chùm nhỏ 5 cánh trắng tinh khôi. Tôi như bị lạc vào vùng cổ tích khi được ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Ban dẫn vào chiêm ngưỡng một đoạn vẻ đẹp của khu rừng phòng hộ giữa Trường Sơn.  

Giữ hơn 26 ngàn ha rừng giữa rẻo cao

Ông Tuấn bảo rằng cơ Ban này không có sự phân biệt trưởng, phó ban hay nhân viên cơ quan, ai cũng đều cùng nhau BVR. Rừng phòng hộ của Ban quản lý có khu hệ động thực vật phong phú, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước các dòng sống chính như sông Rào Quán, sông Đakrông, thượng nguồn sông Thạch Hãn, thượng nguồn sông Hiếu. Ngoài ra khu rừng còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ điều tiết nguồn nước cho công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị.

Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp được tỉnh Quảng Trị giao Ban quản lý hơn 26 ngàn ha tập trung ở những nơi xa dân cư, địa hình rừng núi phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều khe suối, đường sá đi lại khó khăn thuộc 15 xã, thị trấn của hai huyện miền núi Hướng hoá và Đakrông. Vì vậy, để bảo vệ rung (BVR) ngày càng tốt hơn Ban phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng giao khoán BVR hàng năm cho người dân sống cận bìa rừng để góp phần nâng cao thu nhập cũng như gắn trách nhiệm và ý thức bảo vệ rừng cho cộng đồng.

21-10-34_bn_3
Vườn ươm của Ban phục vụ công tác trồng rừng

Trước đây những người dân thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa ít nhiều đều có khai thác rừng kiếm tiền. Nhưng từ khi nhóm cộng đồng thôn với 15 người được thành lập, nhận quản lý, bảo vệ gần một ngàn ha rừng tự nhiên thì rừng được phát triển ngày càng tốt hơn. Anh Hồ Văn Trí, hộ gia đình nhận giao khoán rừng tự nhiên tại thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa cho biết từ khi được nhận rừng để quản lý bà con chúng tôi đều đảm bảo tốt việc chăm sóc, tuần tra bảo vệ. Có rừng bà con ai cũng có công ăn việc làm ổn định nên mừng lắm.

Trên diện tích hơn 7 ngàn ha rừng được Ban giao cho các nhóm hộ, hộ gia đình nhận quản lý, bảo vệ thì các hộ và nhóm hộ còn được hỗ trợ kinh phí từ chính sách dịch vụ rừng, sử dụng cây ngoài lâm sản trong sinh hoạt, chăn nuôi. Cùng với đó, nhờ việc BVR tốt mà nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và SXNN của địa phương luôn được đảm bảo.   

Vận động người dân bảo vệ rừng

Ông Bùi Văn Thình, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hoá - Đakrông cho biết ngoài diện tích được giao khoán bảo vệ rừng, Ban phải phân công lực lượng trực 24/24 giờ ở các chốt nhằm kịp thời phát hiện và dập tắt nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến rừng. Tại các điểm nóng như khu vực dọc theo tuyến kênh Nhà máy Thủy điện Khe Nghi từ thôn vùng kho xã Đakrông đến thôn cóc xã Hướng Linh, Ban phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập tổ chốt chặn để xử lý nên bước đầu đã ngăn chặn triệt để tình trạng người dân vào rừng khai thác gỗ trái quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân tại khu vực về công tác BVR. Thông qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng, phần lớn người dân đã nhận thức đúng về tầm quan trọng của rừng và đồng tình ủng hộ Ban trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ.

21-10-34_bn_2
Phó trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông - Hướng Hóa Bùi Văn Thình (trước) kiểm tra công tác BVR

Để phục vụ tốt công tác, Ban đã xây dựng, sửa chữa các công trình phục vụ PCCC như hệ thống đường ranh cản lửa, chòi canh lửa rừng. Trang cấp dụng cụ phòng cháy, chữa cháy cho các trạm QLBVR. Phối hợp và thống nhất phương án PCCCR với chính quyền các xã, các cơ quan đóng trên địa bàn quản lý, Hạt kiểm lâm 2 huyện Hướng Hoá và Đakrông, lực lượng nhận khoán và bảo vệ rừng, trồng và chăm sóc rừng để ứng cứu kịp thời khi có sự cố cháy rừng xảy ra cũng như phát hiện những trường hợp cố tình chặt phá, lấn chiếm rừng, đất rừng, để làm nương rẫy và các mục đích khác. Nhờ làm tốt công tác phối hợp nên rừng của Ban quản lý luôn xanh tươi giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hoá - Đakrông chia sẻ, địa bàn quản lý của Ban khá rộng song lực lượng BVR chuyên trách của Ban rất mỏng, chỉ có 13 người, trang thiết bị và phương tiện phục vụ công tác còn nhiều thiếu thốn, thiếu các công cụ hỗ trợ, vũ khi cần thiết để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và chưa được hưởng các chế độ ưu đãi của nhà nước để yên tâm công tác BVR.

Vì vậy ông Tuấn đề nghị nhà nước cần có chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp cho lực lượng BVR chuyên trách nhằm động viên khuyến khích lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như Sở NN-PTNT Quảng Trị chỉ đạo UBND các huyện phối hợp thực hiện tốt Quyết định 07/2012 của Thủ tướng Chính phủ để nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị nhận xét, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông - Hướng Hóa luôn thực hiện tốt công việc của mình. Đầu năm 2018 đến nay ban đã trồng rừng phòng hộ thêm được 40 ha, đạt 90% theo kế hoạch, mở mới đường ranh cản lửa 5km đạt 65% theo kế hoạch, nâng cấp đường ranh cản lửa 9,8km đạt 85% theo kế hoạch. Chăm sóc rừng trồng phòng hộ 406 ha đạt 90% theo kế hoạch... Ban cũng như thường xuyên theo dõi công tác phòng trừ sâu bệnh hại rừng để kịp thời có biện pháp xử lý hạn chế được thiệt hại về rừng do sâu bệnh gây ra.
LÂM HỒNG PHÚC (Kiến thức gia đình số 46)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận