Thứ sáu, 21/09/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rừng xanh trên cát trắng

11/10/2012, 09:52 (GMT+7)

Hàng ngàn héc ta rừng phía tây bắc tỉnh Quảng Trị được bảo vệ an toàn và phát triển như hôm nay, công lớn nhất thuộc về Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính( đội mủ cối) kiểm tra công tác bảo vệ rừng ở huyện Vĩnh Linh

Hàng ngàn héc ta rừng phía tây bắc tỉnh Quảng Trị được bảo vệ an toàn và phát triển như hôm nay, công lớn nhất thuộc về Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh, ông Thái Văn Thành tháng nào cũng đi kiểm tra các cánh rừng thuộc địa bàn quản lý của mình. Hạt được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 30.000 ha rừng, nơi có địa hình phức tạp. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như về họp thôn, đến với các trường học hay trên các kênh thông tin đại chúng... để chuyển tải đến bà con nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) nên rừng Vĩnh Linh luôn xanh tốt ngút ngàn. Độ che phủ của rừng không ngừng được nâng cao.

Nếu biết rằng mấy mươi năm trước, chiến tranh đã làm cho rừng ở đây cháy trơ trụi, thì mới thấy hết công lao của kiểm lâm và nhân dân Vĩnh Linh trong việc BV&PTR. Theo ông Thành, tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức BVR là việc làm vô cùng quan trọng. Qua đó người dân hiểu thêm được chủ trương chính sách, cũng như việc nêu gương người tốt, việc tốt, nhân rộng phong trào quần chúng BVR.

Ông Hồ Văn Mừng ở xã Vĩnh Khê cho biết: “Kiểm lâm Vĩnh Linh về tận bản hướng dẫn bà con BVR, bà con mình không phá rừng nữa. Mỗi ngày nhìn rừng xanh tươi, chim thú về nhiều thì ưng cái bụng, còn thấy cảnh rừng bị cháy, thú bị bắt bị giết thấy rất đau xót. Rừng đem lại nhiều lợi ích cho bà con nên phải BVR”.

Mới đây, khi về Vĩnh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính đã đánh giá cao việc thực hiện công tác BVR của Hạt Kiểm lâm huyện. Đặc biệt, biểu dương phương pháp quản lý xe tự chế, xe công nông mà Vĩnh Linh thực hiện để hạn chế số người vào rừng vi phạm lâm luật. Ông Chính nhấn mạnh, để rừng Vĩnh Linh được như hôm nay, công lớn thuộc về kiểm lâm và ý thức tự giác tham gia BVR của người dân.

Để làm được việc trên, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh rất chú trọng đào tạo các kiểm lâm viên trở thành những người tuyên truyền viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Gắn công tác tuyên truyền với xây dựng lực lượng quần chúng tham gia BVR, vận động nhân dân ký cam kết BVR, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn việc xây dựng, sửa đối bổ sung và thực hiện quy ước BVR tại các thôn, bản. Các kiểm lâm viên cùng bà con còn trực chiến 24/24h vào những hôm cao điểm nắng nóng, những nơi dễ xảy ra cháy rừng...

Thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Linh đã thành lập được hơn 30 tổ quần chúng BVR với hơn 200 thành viên. Tại các địa bàn điểm đã xây dựng mô hình điểm về công tác BVR, PCCCR để đúc rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình. Nhờ có quyết tâm cao nên nhiều năm liền số vụ cháy rừng giảm đáng kể.

Để công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng được tốt, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh còn chủ động phối hợp với lực lượng Công an huyện, BCH Quân sự huyện, các cơ quan ban ngành liên quan, chính quyền địa phương các xã ngăn chặn có hiệu quả tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn. Kết quả thực hiện và thu giữ gần 45 m3 gỗ các loại quy tròn, giá trị lâm sản thu giữ 67 triệu đồng, tháo dỡ 324 bẫy bắt động vật hoang dã cài đặt trái phép trong rừng.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận