Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ruốc kem Hà Tĩnh đắt khách

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:06 (GMT+7)

Với người dân miền Trung, khi nói đến món ruốc thì không ai còn xa lạ gì, bởi đó là món ăn truyền thống quen thuộc từ bao đời nay.

Thế nhưng, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng khó tính và đòi hỏi sản phẩm chất lượng hơn. Đây chính là điều làm cho ông Nguyễn Đình Bình (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) trăn trở rất nhiều.

10-21-45_ong_nguyen_dinh_binh_ben_xuong_sn_xut_ruoc_kem
Ông Nguyễn Đình Bình.

Không bằng lòng với những cách làm truyền thống, cách đây 5 năm ông Bình đã khăn gói lên đường vào Đà Nẵng để học hỏi cách làm ruốc kem, tìm hướng đi khác biệt cho sản phẩm truyền thống ruốc quê mình.

Ông nhận thấy, biển của Hà Tĩnh cùng với Đà Nẵng là hai vùng biển hội đủ các yếu tố đảm bảo cung cấp nguyên liệu thường xuyên, đảm bảo chất lượng. Điều này đã thôi thúc ông Bình phải tìm ra cách đổi mới sản phẩm để vươn ra khu vực và quốc tế, đó mới là thị trường bền vững cho sản phẩm địa phương.

Sau khi đi tìm hiểu kỹ về các điều kiện cần thiết cũng như kinh nghiệm… ông đã quyết định đầu tư hệ thống hạ tầng, máy móc để thực hiện tâm nguyện của mình. So với sản phẩm ruốc truyền thống thì công đoạn sản xuất ruốc kem đòi hỏi đầu tư vốn, nhân công và hạ tầng cơ sở hơn nhiều. Ngoài mua sắm máy móc, thuê nhân công, doanh nghiệp này còn phải xây dựng cả hệ thống sân phơi đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ruốc kem hay còn gọi là mắm ruốc chà - thoạt nghe ban đầu rất lạ tai, chính ông Bình là người đã đặt tên cho nó như thế. Ông giải thích: “Gọi là ruốc kem vì sản phẩm này làm từ nguyên liệu là con ruốc mua về thì xay tươi, trộn đều đến khi thành phẩm mịn, lúc đấy người thợ mới dùng tay vắt thủ công, “chắt” lấy cốt nước của ruốc mới đem phơi khô. Ruốc đủ độ chín, mịn, đều màu và vị thơm đặc trưng, không hề có cặn bã như các loại ruốc truyền thống”.

10-21-45_con_ruoc_tuoi_ngon_dung_de_che_bien_ruoc_kem
Con ruốc tươi dùng để chế biến ruốc kem.

Ông Bình chia sẻ thêm, quy trình sản xuất ruốc kem hoàn toàn khép kín và rất khắt khe trong việc tuyển chọn nguyên liệu đầu vào cũng như vấn đề vệ sinh. Từ thu mua nguồn nguyên liệu ruốc tươi ngon đến khi mang con ruốc đổ vào xay nhuyễn. Chỉ cần lựa ruốc cẩu thả khác loại hoặc ruốc cùng loại nhưng không thật tươi, nắng lại không to, đậy không kỹ, đồ đựng không sạch, nêm gia vị “lỡ tay” không đúng liều lượng thì ruốc kem thành phẩm sẽ không còn màu hồng nhạt mà có thể xỉn màu, hương vị cũng chẳng được thơm ngon ngọt ngào nữa.

Thành phẩm ruốc kem vào công đoạn sau cùng khi được lót bạt phơi nắng trên sân rộng, khép kín trong cơ sở sản xuất và đóng gói. So với sản phẩm ruốc truyền thống, ruốc kem đạt được độ mịn, độ chín đồng đều hơn và dậy lên vị thơm đặc trưng. Trong điều kiện có nắng thuận lợi, cứ 3 - 4 ngày, một mẻ ruốc mới hoàn thành.

Sản phẩm ruốc kem được đóng hũ thủy tinh an toàn, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường.

Sau 5 năm xây dựng và phát triển, không ngần ngại đổi mới cách thức chế biến sản phẩm, đến nay doanh nghiệp tư nhân Thủy sản Hương Xuân do ông Nguyễn Đình Bình làm giám đốc đã có ruốc kem đạt được tiêu chuẩn "trọn vị" của sản phẩm truyền thống, trở thành mặt hàng “đắt khách” cho bạn hàng trong nước và quốc tế…

Hiện nay, sản phẩm của doanh nghiệp đang chủ yếu xuất sỉ cho thị trường các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, TPHCM và một số đối tác phục vụ xuất khẩu đi các nước Pháp, Mỹ và Nhật Bản. Bình quân mỗi năm, cơ sở xuất bán khoảng 300 - 500 tấn ruốc kem.

10-21-45_ruoc_kem_huong_xun
Lọ ruốc kem của doanh nghiệp Hương Xuân.

Những cố gắng, nỗ lực thay đổi hướng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đến cuối năm 2019, trong đợt đánh giá chất lượng và phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh, sản phẩm ruốc kem Hương Xuân của ông Nguyễn Đình Bình đã được Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Đây là bước ngoặt rất quan trọng đối với sản phẩm ruốc kem của doanh nghiệp Hương Xuân, tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp, đặt nền móng cho phát triển thương hiệu. Từ đây, ruốc kem sẽ có cơ hội vươn xa hơn và tìm được vị trí xứng đáng trên thị trường.

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 07/07/2020 - 08:20

Giá heo hơi hôm nay 7/7/2020 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng nhẹ vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Nam hôm nay đang quay đầu giảm.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.