Thứ bảy, 15/12/2018 07:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rước lợn sẽ thay chém lợn tại Ném Thượng từ 2015

01/02/2015, 13:44 (GMT+7)

Nghi thức giết, mổ lợn làm cỗ ngọc sẽ được thực hiện ở một nơi kín đáo. Ngoài những người được phân công nhiệm vụ, sẽ hạn chế tối đa người dân và du khách vào khu vực này./ GS Trần Lâm Biền: Đừng vội phán xét tục đâm trâu, chém lợn

Rước lợn sẽ thay chém lợn tại Ném Thượng từ 2015
Việc chém lợn sẽ được thực hiện ở nơi kín đáo chứ không ở giữa lễ hội

Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm 2015, lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh sẽ có lễ hội rước lợn (thay cho lễ hội chém lợn như trước). 

Nghi thức giết, mổ lợn làm cỗ ngọc sẽ được thực hiện ở một nơi kín đáo. Ngoài những người được phân công nhiệm vụ, sẽ hạn chế tối đa người dân và du khách vào khu vực này.

Trước đó, năm 2013, sau khi nhận được ý kiến của cộng đồng dân cư tại một số quốc gia trên thế giới thể hiện sự không đồng cảm và đề nghị điều chỉnh tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, ngày 23/2/2013, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 336 /UBND – VX gửi Vụ Văn hóa đối ngoại và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO), Bộ Ngoại giao về việc điều chỉnh tục “chém lợn” tại lễ hội làng Ném Thượng cho phù hợp.

Theo đó, kể từ năm 2013, lễ hội Ném Thượng đã không thực hiện tục “chém lợn” nhưng việc rước, tế, lễ vẫn theo nghi lễ truyền thống.

Ngày 28/10/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn gửi Tổ chức Động vật Châu Á – Animals Asia nêu rõ: Lễ hội Ném Thượng là lễ hội truyền thống, có từ xa xưa, nội dung và hình thức phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước. Tuy nhiên, không nên duy trì nội dung “chém lợn” theo tục lệ vì đây là hành vi phản cảm, không phù hợp với xã hội hiện nay.

Lễ hội truyền thống thôn Ném Thượng tổ chức hàng năm vào ngày 5 và 6 tháng giêng âm lịch.

THANH THƯƠNG TTXVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận