Thứ sáu, 26/04/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rước long vị vua Lý Thái Tổ về Hoàng thành Thăng Long

28/07/2010, 10:28 (GMT+7)

Sáng qua (27/7), long vị vua Lý Thái Tổ đã được rước từ đền Đô (Đình Bảng) về chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) bái yết Quốc sư Vạn Hạnh (thầy của Lý Công Uẩn - tức Lý Thái Tổ).

 * Cầu siêu vong linh các chiến binh quốc tế

Sáng qua (27/7), Ban Tổ chức Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND TP Hà Nội cùng đông đảo Phật tử và các tầng lớp nhân dân đã tổ chức lễ rước long vị vua Lý Thái Tổ từ đền Đô (Đình Bảng) về chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) bái yết Quốc sư Vạn Hạnh (thầy của Lý Công Uẩn- tức Lý Thái Tổ).

Sau đó rước long vị các vua nhà Lý và Quốc sư Vạn Hạnh về Hoàng thành Thăng Long, mở đầu chương trình “Các hoạt động của kiều bào và tuần lễ văn hóa dân tộc hướng về Đại lễ”. Thượng tọa Thích Gia Quang, Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đây là nghi lễ linh thiêng, thể hiện lòng tưởng nhớ thành kính và sự biết ơn các bậc cha ông đã có công dựng nước và giữ nước. Vì thế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chuẩn bị tốt nhất để góp phần hướng đến thành công của đại lễ.

Đại đức Thích Minh Hiền, Phó ban Văn hóa TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, đây là đại lễ Phật giáo lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm 49 sự kiện, nghi lễ, hoạt động văn hóa thể hiện sự tri ân, báo ân của hậu thế đối với các bậc tiền nhân. Cùng với đó, có các điểm nhấn quan trọng khác như hội thảo “Phật giáo với 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội”; các chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo; các triển lãm di sản, hội họa, nhiếp ảnh về đề tài Phật giáo.

Đặc biệt, chương trình “Hương sen màu nhiệm” với 11 sáng tác với chủ đề Phật giáo, bên cạnh 2 nhạc phẩm “Chắp tay hoa” do ca sĩ Mỹ Linh biểu diễn và “Lạy Phật con về” do ca sĩ Khánh Linh biểu diễn đã rất thành công từ nhiều năm qua, thì lần này có tới 9 tác phẩm mới được biểu diễn lần đầu tiên.

Đó là các nhạc phẩm: “Thế Tôn ca” sáng tác của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sẽ được biểu diễn bởi dàn hợp xướng 50 nhạc công; bài ca trù “Sáng đạo trong đời” (Thúy Đạt biểu diễn); bài hát “Việt Nam đạo Phật sáng niềm tin” (Thúy Thúy biểu diễn); bài hát “Nam mô bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật” được biểu diễn bởi Trọng Tấn; Màn biểu diễn Trống Thượng đường; hợp xướng “Sám hối mười phương”; cùng các nhạc phẩm “Việt Nam tổ quốc thiêng liêng”, “Ngàn năm hùng tráng Thăng Long” và kết thúc là hợp xướng “Vang vọng ngàn năm”…

Tại Hoàng thành, điểm nhấn đặc sắc của lễ hội với 3 không gian linh thiêng là Đại hùng bửu điện, điện Quốc sư và điện Hoàng đế thể hiện sự gắn kết giữa Phật giáo và lịch sử dân tộc nước nhà. Lễ đài bố cục theo một đồ hình Mạn đà la (hình vẽ biểu thị vũ trụ của Phật giáo Mật tông). Trung tâm lễ đài là đàn Di Đà Tam Tôn, xung quanh có khu các đàn thờ Phật; cùng với 7 đàn Dược Sư; khu 8 bàn thờ long vị các vị vua triều Lý, tiếp nối là bàn thờ long vị của tất cả các vị vua ở nước ta từ cổ chí kim, trong đó có cả Đàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại đức Thích Minh Hiền cũng cho hay: “Điểm đặc biệt chưa từng thấy ở các đại lễ nào, đó là khu bài vị các vong linh chiến binh quốc tế đã từng đến giúp sức hoặc tham chiến ở Việt Nam. Sẽ có 10 bài vị cho chiến binh của 10 quốc gia cũng sẽ được cầu siêu ở Đại lễ. Đại sứ quán các nước này sẽ được mời đến dự Đại lễ, và đến mồng 2/8 sau khi lễ cầu siêu kết thúc, các đại sứ quán tự rước bài vị đó về, tùy ý muốn của họ mà họ có thể thờ tại đại sứ quán hoặc đem về nước”.

Trong khuôn khổ Đại lễ Phật giáo BTC còn tổ chức rước Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ về tôn thờ tại Hoàng thành Thăng Long, các hoạt động biểu diễn văn nghệ gồm trình diễn nhạc giao hưởng “Diệu Pháp Âm” tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 2/8, chương trình ca múa nhạc “Hương sen màu nhiệm” có kèm theo thuyết pháp tại Cung Văn hóa Hữu nghị vào ngày 31/7, ca múa nhạc đại chúng và Oanh vũ ca của thanh thiếu niên Phật tử Thủ đô sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm (Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội, Nhà văn hóa Hà Đông).

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận