Thứ hai, 21/10/2019 07:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ruộng đất "bốc hơi" sau dồn điền đổi thửa

20/03/2015, 15:03 (GMT+7)

Dồn điền đổi thửa là chủ trương đúng đắn, được đông đảo nhân dân ủng hộ. Thế nhưng ở xóm Tân Xuân (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, Nghệ An) thì lại khác.

Ruộng đất bốc hơi sau dồn điền đổi thửa
Ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên xóm trưởng Tân Xuân trao đổi với PV

Lợi ích sau khi chuyển đổi thì chẳng thấy đâu, chỉ biết rằng hàng chục ngàn m2 đất nông nghiệp đã không cánh mà bay...

Không minh bạch, mất dân chủ?

Cho rằng đằng sau việc này có nhiều khuất tất, nhiều hộ dân đã đồng loạt gửi đơn khởi kiện đòi lại diện tích đất bị mất. Nội dung đơn tóm tắt là: Thực hiện Chỉ thị số 08 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về chủ trương dồn điền đổi thửa, 100% người dân tại xóm Tân Xuân hăng hái tham gia, đồng tình hưởng ứng bằng nhiều hình thức như góp tiền, góp đất, ngày công làm giao thông thủy lợi nội đồng..., nhưng ở chiều ngược lại, UBND xã Giang Sơn Đông lại không làm đúng, đã thu hồi 221.470 m2 của các hộ dân nhưng chỉ giao lại hơn 151.000m2....

Trao đổi về vấn đề này, một người dân tại xóm Tân Xuân bức xúc: “Mục đích của việc dồn điền đổi thửa là nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từng bước giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống, thế nhưng khi đi vào thực tế lại hoàn toàn trái ngược, họ cắt mất hơn 70.000m2 đất là điều không thể chấp nhận được. Thu nhập của nhiều gia đình trông cả vào mấy sào lúa nay quỹ đất giảm thì biết bấu víu vào đâu?”.

Hao hụt đất là một nhẽ, điều khiến cho bà con thêm bất bình là cách “chia đất” nặng phần cảm tính của UBND xã Giang Sơn Đông: Cụ thể ở đây là nhiều nhà đang có đất tốt lại phải ôm đất xấu, chưa kể diện tích mới phân lại nằm khá xa khu vực dân sinh, gây khó khăn cho việc canh tác.

Chị Nguyễn Thị Nga, công dân xóm Tân Xuân phản ứng gay gắt: “Từ trước đến nay chúng tôi chỉ canh tác tại vùng đất Cửa Kho (cửa làng), giờ chính quyền phân bổ cho xóm khác đến sản xuất thì quả thực không hợp lý chút nào.

Xã tổ chức vận động theo hình thức áp đặt, vi phạm quy chế dân chủ, chúng tôi không được bàn bạc, không được tham gia. Phần đất tốt thì giao cho các vị có chức quyền, còn những vùng đất xấu thì đùn đẩy cho nông dân thì lấy đâu ra công bằng?”.

Kịch liệt phản đối quyết định của xã nên gia đình chị Nga kiên quyết không nhận diện tích đất được chia lại.

Sáng 31/12/2014, khi nhận được thông tin “chủ mới” đang cho người cải tạo lại ruộng của mình thì chị tức tốc đến hiện trường để xác minh thực hư nhưng không ngờ lại bị hành hung ngay trước mặt bàn dân thiên hạ: “Hôm đó có 5 cán bộ công an xã tham gia hành hung, họ kéo tôi xềnh xệch dưới bờ ruộng. Riêng anh Hưng, Phó công an xã thì tát vào mặt tôi...”

Khi được hỏi về việc này, ông Nguyễn Quang Thành, Phó chủ tịch xã giãi bày: Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do chị Nga có thái độ chống người thi hành công vụ, cản trở không cho triển khai công việc theo kế hoạch. Trong lúc tranh cãi, chị Nga đã cắn vào người anh Hưng trước nên anh Hưng mới đánh lại.

09-22-19_3 Khoảng 2,5 ha đất ruộng đang bị bỏ hoang do các hộ kiên quyết không nhận đất

Xử lý cán bộ sai quy trình?

Một vấn đề nữa khiến dư luận bức xúc là quyết định “trảm” ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên xóm trưởng Tân Xuân.

Không nghi vấn sao được, bởi trong suốt thời gian thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa của xã Giang Sơn Đông, ông Hùng luôn là người phản đối kịch liệt nhất: Ban chỉ đạo xã tiến hành các bước không đúng với Chỉ thị 08, không đảm bảo thuận cư liền canh, cấp thiếu cho xóm Tây Xuân hơn 25.000 m2.

Quy trình bốc thăm của xã không phù hợp, mục đích là để các hộ đấu tranh nhận phần ruộng cao, ruộng xấu, còn diện tích ruộng tốt, có giá trị thì thuộc về cán bộ.

Vì bất đồng quan điểm nên hiện tại 17 gia đình nhất quyết không nhận đất, thành thử gần 2,5 ha đang bị bỏ hoang rất lãng phí.

“Tôi thấy sai trái nên đứng lên đấu tranh, việc ông Bí thư Đảng ủy và ông Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông ra quyết định đình chỉ công tác mà không lấy ý kiến chi bộ, không thông qua nhân dân là vi phạm quy chế dân chủ cơ sở”, ông Hùng chua xót nói.

Ông Nguyễn Quang Thành, Phó chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông khẳng định: Trong quá trình triển khai chúng tôi đều tuân thủ theo trình tự, không hề thiên vị một ai.

Việc các hộ dân ở xóm Tân Xuân phản ánh mất đất nông nghiệp là không đúng, trên địa bàn xã Giang Sơn Đông có tổng cộng 19 xóm thì 18 xóm đều thực hiện mà không hề phàn nàn gì.

Còn bản thân ông Hùng bị đình chỉ là do không hoàn thành nhiệm vụ, bên cạnh đó còn có hành vi chống đối, kích động mọi người.

Dân kêu một đường, chính quyền giải thích một nẻo, ai đúng ai sai đành cậy nhờ đến các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận