Thứ bảy, 25/05/2019 01:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rút cảnh sát chống bạo động, Hong Kong vẫn tắc nghẽn

29/09/2014, 14:14 (GMT+7)

Ngày 29-9, chính quyền Hong Kong tuyên bố đã rút lực lượng cảnh sát chống bạo động khỏi nhiều con phố do biểu tình đòi bầu cử tự do “đã bình tĩnh trở lại”.

Cảnh sát Hong Kong quan sát từ xa đám đông biểu tình chặn một con phố ở quận trung tâm thành phố - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, người phát ngôn chính quyền Hong Kong kêu gọi người biểu tình rời khu vực trung tâm và các địa điểm khác một cách hòa bình.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh trấn an dư luận rằng thông tin quân đội Trung Quốc đưa xe tăng vào Hong Kong chỉ là tin đồn thổi.

“Tôi hi vọng công chúng sẽ giữ bình tĩnh. Đừng bị các tin đồn thổi đánh lừa” - ông Lương Chấn Anh kêu gọi. Hiện toàn bộ Hong Kong vẫn tắc nghẽn do người biểu tình cương quyết không dời đi. Nhiều người biểu tình chỉ trích bạo động nổ ra do phía cảnh sát dùng vũ lực quá mức.

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên án

Cũng trong hôm nay, truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên án cuộc biểu tình “Chiếm trung tâm”. Thời báo Hoàn Cầu viết: “Những kẻ biểu tình cực đoan sẽ đối mặt với thất bại” và “không ai có thể thay đổi quyết định của Trung Quốc về cải cách chính trị Hong Kong”. 

Ấn bản tiếng Anh của tờ Trung Quốc nhật báo mô tả những người biểu tình là “cực đoan chính trị” đã làm “tê liệt Hong Kong bằng cuộc biểu tình bất hợp pháp”. Tuy nhiên phần lớn báo chí Trung Quốc tỏ ra im ắng, không đả động đến cuộc biểu tình.

Trang web chia sẻ hình ảnh Instagram hiện đã bị chặn ở Trung Quốc. Trang tin China Digital Times cho biết hầu hết các trang tin ở Trung Quốc đều không đăng tải thông tin liên quan đến làn sóng biểu tình ở Hong Kong.

Ảnh hưởng kinh tế

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá cổ phiếu và đồng đôla Hong Kong đồng loạt sụt giảm nghiêm trọng do cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do làm tê liệt trung tài tài chính của thành phố. Theo AFP, chỉ số chứng khoán Hang Seng sụt giảm 2,2%.

Giá đồng đôla Hong Kong trượt xuống mức 1 USD đổi được 7,7623 đôla, thấp nhất trong vòng sáu tháng qua.

Hãng tư vấn tài chính JL Warren Capital ở New York (Mỹ) dự báo: “Tình trạng bán tống bán tháo cổ phiếu và sự bất ổn trên thị trường tài chính sẽ diễn ra trong vài ngày tới”.

Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) cho biết 17 ngân hàng buộc phải đóng cửa 29 chi nhánh trên toàn thành phố, trong đó có những ngân hàng lớn như Standard Chartered, HSBC, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Trung Quốc, CITIC….

Hàng loạt cửa hàng thời trang, nữ trang, trung tâm mua sắm… ở các khu vực trung tâm cũng đóng cửa. Các dịch vụ xe buýt và tàu điện một số địa điểm cũng đình trệ. JL Warren Capital cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm cao cấp chuyên phục vụ du khách Trung Quốc và nước ngoài sẽ thiệt hại nặng nề nhất.

Cục Giáo dục Hong Kong cũng cho biết các trường học ở những khu vực biểu tình sẽ tiếp tục đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh. Chính quyền Hong Kong cũng thông báo mọi cuộc họp ở tòa nhà của cơ quan lập pháp Hong Kong bị hủy bỏ.

NGUYỆT PHƯƠNG (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận