Thứ hai, 23/07/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rút êm mà vẫn bảo toàn thân thể

13/09/2013, 10:26 (GMT+7)

Hãy suy nghĩ một cuộc chiến và mình phải là kẻ khôn ngoan, rút êm mà vẫn bảo toàn thân thể. Hãy nghe ý kiến của một số người tốt trong cơ quan, nhất là cô M...

Thưa cô!

Tâm trạng cháu đang rất rối bời và không biết tâm sự cùng ai, mong qua email này cô cho cháu một lời khuyên.

Cháu đang làm hợp đồng tại một cơ quan Nhà nước và chuẩn bị xét vào công chức nhưng lại xảy ra một việc ngoài ý muốn như thế này.

Sếp cháu là người rất hiền lành và thương quân nhưng trong cơ quan có một em trẻ đã theo đuổi sếp và cuối cùng sếp đã sa ngã. Người con gái đó đã lợi dụng sếp để nói xấu mọi người trong cơ quan và sếp đã rất nghe người con gái đó gây bất lợi cho mọi người, nhất là cháu.

Trước tình trạng đó, có cô M cùng cơ quan đã mạnh dạn khuyên ngăn cô gái ấy nên dừng lại để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Sau khoảng 1 tuần thì có số điện thoại lạ nhắn tin cho chồng cô gái biết là cô ta đi với sếp. Sếp đã nghi cho cháu và cô M nhắn cái tin ấy.

Một tháng trôi qua, lại có số lạ khác nhắn cho vợ sếp biết là chồng của bà đang có bồ. Và lần này sếp gọi cháu lên bắt cháu phải nhận là nhắn tin nếu không sẽ đuổi việc, nhưng thực tế cháu không làm chuyện đó để phá vỡ hạnh phúc gia đình sếp.

Cháu giờ không biết phải làm sao, mong cô cho cháu một lời.

Giữ kín email giúp cháu nhá cô. 

Cháu thân mến!

Cô cũng biết bây giờ chuyện ở công sở nhiều nơi giống như một lọ mắm tôm, đậy cách nào cũng bốc mùi. Cũng chỉ bởi vì con người ta buông thả thực dụng quá (như cô gái ấy cặp kè sếp là để kiếm lợi và sếp thì kiếm tình, thậm chí có khi hoàn toàn là tình dục). Cũng bởi vì văn hóa nói chung không còn tiêu chí gì cả, đảo lộn, lung tung, tha hóa, hết cỡ.

Cháu xem những người tố giác ở bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội) ấy họ công phu như thế nào, gan góc đoàn kết như thế nào mà cuối cùng họ khóc suốt từ khi chuyện được dư luận đồng tình tới lúc nhận thưởng.

Là vì họ đau lòng khi thấy bất bằng không được phanh phui. Là vì họ không vui khi đồng nghiệp mình bị tố giác. Là vì họ từng cay đắng sống trong tủi hờn khi bị hăm dọa, chia rẽ, làm cho thương tổn. Vân vân và vân vân.

Cháu và những người chân chính chung quanh mình đã gặp phải một cơ quan sếp không ra sếp. Người sếp giữ được mình tốt là người phải biết kiêng mấy thứ: Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan.

Và khi đã không giữ được mình thì tai chỉ nghe một người, ấy là người đang ăn ngủ với mình. Vua còn vậy, bao nhiêu cơ đồ quốc gia còn bị nghiêng ngả nói chi một cơ quan quèn khi người đứng đầu nghe gái ton hót.

Làm sao tránh được tai họa đây? Khi cô gái ấy không thích ai thì rồi những người đó sẽ lần lượt bị “bắn tỉa”. Không tai họa này thì sẽ tai họa khác. Cô M ấy là người có tuổi, vị thế chắc cũng vững nên bị nghi là chủ nhân của cái tin lạ cho chồng cô gái nhưng sếp chắc không dám động đến. Còn cháu, cái chân hợp đồng dễ bay, cháu là người quá dễ bắt nạt.

Vì sao cháu bị ép là chủ nhân của cái tin lạ cho vợ sếp? Là vì ông ta sẽ bắt cháu làm những việc tiếp theo nếu cháu nhận mình làm (để không bị đuổi việc): Đến thú nhận với vợ sếp là cháu đã vu khống vì ganh ghét với cô gái kia, để cháu xin lỗi và chuyện sẽ im xuống.

Nếu chuyện lại bùng lên thì cháu sẽ tiếp tục là cái thùng rác để sếp và cô kia xả những mưu mô che đậy của họ vào, chính cháu mới bốc mùi chứ không phải cái đôi ấy.

Cháu ơi, một lựa chọn sinh tử cho cháu đây. Đụng tới họ và làm rõ trắng đen phải cả một tập thể, cô M và ai nữa sẽ ở bên cháu? Cô nghĩ không ai cả vì phải tổ chức bắt tại trận họ với bằng chứng thuyết phục thì mình cũng nhục và mệt.

Hình như không có lối thoát nào khác ngoài việc đi khỏi nơi ấy, khi đã vậy thì cháu sẽ bình thản xem chuyện của họ ra sao kệ, vợ ông ấy có tin và ghen không, kệ, cháu không nhận cái tội nào cả.

Nhưng không dễ để xin được một chỗ khác. Mình sẽ mang tiếng ở nơi mới là kẻ từng thọc mạch, tố sếp nọ kia. Không sao, trời còn có mắt, con người nói chung đều có lương tâm. Cháu ra đi để khỏi sa chân vào cái vũng bùn, thời gian nữa rồi đâm đơn thử việc ở chỗ khác. Có dám ra đi mà không cần lời chuyển tiếp nào trong hồ sơ không?

Hãy suy nghĩ một cuộc chiến và mình phải là kẻ khôn ngoan, rút êm mà vẫn bảo toàn thân thể. Hãy nghe ý kiến của một số người tốt trong cơ quan, nhất là cô M.

Gay cấn, hóc búa nhưng đây mới là khúc dạo đầu của đời công chức đó cháu ơi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận