Thứ tư, 24/04/2019 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Phù phép" chả cá bẩn vào siêu thị:

Rút sản phẩm chả cá "Hai Chị Em" ra khỏi hệ thống siêu thị

18/08/2014, 10:15 (GMT+7)

Về hình thức xử lý đối với Cty CP Canh Chua Việt, có thể sẽ rút giấy đăng ký kinh doanh tại TP.HCM hay phạt tiền với mức có thể lên tới 100 triệu đồng./ Choáng với chả cá "Hai Chị Em"

Rút sản phẩm chả cá Hai Chị Em ra khỏi hệ thống siêu thị
Tất cả các siêu thị đang được “siết chặt” đầu vào nguồn hàng thực phẩm

* Cty Canh Chua Việt có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cuối tuần qua, sau khi có kết quả kiểm nghiệm chính xác đối với các sản phẩm chả cá Nha Trang hiệu “Hai Chị Em” của Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức cuộc họp gấp với các sở liên ngành để đưa ra hướng xử lý…

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, qua phối hợp với Đội quản lý thị trường 12B, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Sở NN-PTNT kiểm tra đột xuất Chi nhánh Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt (số 56/2, tổ 58, KP4, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) đã phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Chi nhánh Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt đóng tại TP.HCM không được phép hoạt động chế biến thực phẩm tươi sống, nhưng tại đây vẫn tiến hành sản xuất các mặt hàng chả cá thác lác chiên, chả tôm chiên, chả cá thác lác viên...

Đặc biệt, khi kiểm tra tất cả hàng chả cá của công ty này sản xuất đều không có nhãn, ghi số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương TP.HCM) cho biết: “Kết quả kiểm nghiệm thêm các mẫu chả viên thác lác chiên, chả tôm chiên, cho thấy, các sản phẩm này đều nhiễm kim loại nặng (Hg, Cd). Riêng mẫu chả cá viên bị nhiễm E.coli vượt ngưỡng cho phép (4,9 MPN/g, trong khi ngưỡng cho phép là 3 MPN/g)”.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương TP HCM): “Trong tuần qua Sở Công thương đã tiến hành khảo sát tình hình kinh doanh các mặt hàng chả cá của Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt tại hàng loạt các siêu thị như Co.op mart, Citimart, BigC, Metro, Vinatex, Maximart trên địa bàn TP.  Bên cạnh đó, giao Chi cục Quản lý thị trường phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát các mặt hàng chả cá đang kinh doanh tại các hệ thống siêu thị.  Đồng thời, Sở Công thương cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh, siêu thị, chợ phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa, đặc biệt đối với các sản phẩm chả cá”.

Liên quan đến nguồn hàng chả cá bẩn vẫn “lọt” vào hệ thống các siêu thị, bà Dương Thị Quỳnh Trang, GĐ quan hệ công chúng và đối ngoại (siêu thị BigC) cho biết: “Trong quá trình hợp tác với BigC, Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt đã cung cấp được đầy đủ các loại giấy tờ theo qui định do các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận.

Hơn nữa, trong quá trình khảo sát, hậu kiểm để ký kết hợp đồng, nhà cung cấp này cũng đã cam kết đảm bảo chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, “sự cố” vẫn xảy ra, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và cam kết sẽ siết chặt việc kiểm tra đầu vào để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”.

Theo bà Trang, ngay khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí về thực trạng sản xuất chả cá bẩn hiệu “Hai Chị Em”, siêu thị đã ngưng hợp tác và rút toàn bộ sản phẩm này ra khỏi siêu thị.

Đồng thời, yêu cầu nhà cung cấp giải trình và đang xem xét những biện pháp khiếu kiện phù hợp vì những vi phạm nghiêm trọng đối với cam kết trong hợp đồng.

Còn ông Khuất Quang Hưng, đại diện Cty Metro Cash & Carry Việt Nam cũng cho hay, ngay sau khi xuất hiện thông tin về sản phẩm chả cá “Hai Chị Em” không đủ tiêu chuẩn ATVSTP, hệ thống siêu thị Metro cũng đã lập tức ngừng phân phối.

Đồng thời, tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm của nhà cung cấp này, cũng như đã phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành đánh giá lại nhà cung cấp. Metro đang tăng cường kiểm tra các nhà cung cấp khác để những việc tương tự không xảy ra trong hệ thống phân phối của Metro.

Trao đổi với PV NNVN, ông Trương Trung Thu - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản - thủy sản (Sở NN-PTNT TP.HCM) cho biết: “Qua kiểm tra thực tế Chi nhánh của Cty CP Canh Chua Việt đã có hai sai phạm là sản xuất các sản phẩm chả cá không rõ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và không có chức năng sản xuất tại địa điểm này.

15-50-37_nh-1 Sau những thông tin chả cá bẩn, người tiêu dùng rất lo lắng khi chọn lựa mua hàng thực phẩm trong siêu thị

Do vậy, Sở NN-PTNT và Sở Công thương đã thống nhất giao cho Chi cục Quản lý thị trường nghiên cứu và xử lý theo quy định”.

Cũng theo ông Thu, về hình thức xử lý đối với Cty CP Canh Chua Việt, có thể sẽ rút giấy đăng ký kinh doanh tại TP.HCM hay phạt tiền với mức có thể lên tới 100 triệu đồng cho các hành vi vi phạm của công ty này.

MINH VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận