Thứ sáu, 14/12/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sa Đéc xây dựng thành phố hoa

05/11/2013, 10:46 (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo phát triển làng hoa Sa Đéc gắn với định hướng xây dựng thành phố hoa...

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo phát triển làng hoa Sa Đéc gắn với định hướng xây dựng thành phố hoa nhằm khai thác và phát triển một cách hiệu quả lợi thế, tiềm năng về hoa kiểng.

Sa Đéc có lịch sử hình thành trên 250 năm, là một trong ba vùng SX hoa kiểng nổi tiếng với nhiều loại kiểng cổ quý hiếm trong khu vực ĐBSCL như hồng Sa Đéc, tắc Cái Mơn, mai vàng Cần Thơ.

Theo thống kê, hoa kiểng Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại, cung cấp sản phẩm cho nhiều vùng trong cả nước và XK sang Lào, Campuchia và Trung Quốc. Diện tích hoa kiểng Sa Đéc năm 2013 là 355 ha với giá trị SX ước khoảng 170 tỷ đồng, chiếm trên 35% giá trị SX nông nghiệp của toàn thành phố, góp phần thúc đẩy SX nông nghiệp, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Làng hoa Sa Đéc trồng hoa phục vụ Tết

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng SX hoa kiểng Sa Đéc còn bộc lộ không ít hạn chế do SX còn manh mún, chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm gia đình, chưa tổ chức được ngành hàng từ SX, dịch vụ cung ứng vật tư, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm, hạ tầng kỹ thuật và du lịch; chưa đáp ứng cho nhu cầu phát triển SX gắn với du lịch.

Phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc gắn với định hướng xây dựng thành phố hoa là nhu cầu bức xúc hiện nay nhằm khai thác và phát triển một cách hiệu quả lợi thế tiềm năng về SX hoa kiểng, nâng cao thu nhập cho nông dân, duy trì và phát triển ngành hàng SX mang đậm nét văn hóa truyền thống gắn với mục tiêu phát triển du lịch.

Dựa trên những tiềm năng hiện có về lịch sử, vị trí địa lý, khả năng kinh tế - xã hội, Sa Đéc có thể hình thành 1 đô thị sinh thái nghỉ dưỡng làm cơ sở xây dựng thành phố hoa, phát triển du lịch.

Ông Phan Chánh Dưỡng, giảng viên Kinh tế Fulbright cho rằng, để xây dựng được thành phố hoa gắn với du lịch cần tiến hành thiết kế quy hoạch tổng thể cho từng phân khu chức năng, trên cơ sở đó hình thành các tuyến đường đảm bảo giao thông thuận lợi vào khu du lịch; ban hành các qui định hành chính và nâng thành quyết định của tỉnh nhằm đảm bảo tính nhất quán, khả thi của qui hoạch, từ đó kích thích các DN, người dân cùng xây dựng thành phố hoa Sa Đéc.

Vấn đề nâng cao chất lượng hoa kiểng cũng được quan tâm. Theo ý kiến của ông Nguyễn Phước Tuyên, Sở NN-PTNT Đồng Tháp thì cần tổ chức lại SX trên cơ sở củng cố và phát huy vai trò của Hội sinh vật cảnh, HTX hoa kiểng để qui tụ các nhà vườn tâm huyết phát triển SX theo hướng qui mô lớn với những vùng SX tập trung; đầu tư một trung tâm nghiên cứu và SX giống hoa kiểng tại xã Tân Khánh Đông thực hiện chức năng nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KHCN...

Ông Phan Văn Nhiều, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cũng nêu lên một vài định hướng để phát triển thành phố hoa trong tương lai.

Theo đó, trong năm 2013, thành phố sẽ xây dựng 1 mô hình SX hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch ở phường Tân Quy Đông để làm điểm nhấn trong việc phát triển SX tập trung quy mô, chất lượng cao và quảng bá hình ảnh làng hoa kiểng Sa Đéc.

Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xây dựng mô hình hơn 1 tỷ đồng để xây dựng đường nội bộ, nhà màng SX cây giống và cây kiểng có giá trị kinh tế cao và 5 địa điểm trưng bày, mua bán để quảng bá sản phẩm của làng hoa Sa Đéc, đồng thời tiếp tục nhân rộng cho những năm tiếp theo.

NHƯ Ý

Đang được quan tâm

Gửi bình luận