Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sắc đẹp dối trá chênh vênh giữa phim và đời

Thứ Bảy 29/02/2020 , 09:15 (GMT+7)

Phải chăng, chính sự chênh vênh giữa phim và đời, đã khiến “Sắp đẹp dối trá” trở thành một thảm họa điện ảnh trong mắt giới mộ điệu?

Ca sĩ Hương Giang từng đăng quang Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018. Ảnh: TL.

Ca sĩ Hương Giang từng đăng quang Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018. Ảnh: TL.

Không ngần ngại đại dịch Covid-19, bộ phim “Sắc đẹp dối trá” công chiếu suất đầu tiên vào Ngày Tình nhân 14/2 và lập tức cháy vé. Thế nhưng, trái ngược với doanh thu, bộ phim “Sắc đẹp dối trá” bị khán giả chê không tiếc lời.

Xã hội ngày càng cởi mở hơn trong cách nhìn nhận và đánh giá về người chuyển giới. Để cộng đồng thấu hiểu hơn và thông cảm hơn với người chuyển giới, đã có rất nhiều công trình khoa học lẫn nghệ thuật đề cập trực diện đến họ.

Người chuyển giới đã xuất hiện trong tiểu thuyết, người chuyển giới đã xuất hiện ở sân khấu và người chuyển giới cũng đã xuất hiện trên màn bạc.

Riêng tại Việt Nam, sau bộ phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” sản xuất năm 2014, đã có tiếp một phim truyện điện ảnh “Lô tô” sản xuất năm 2017 nói về gánh Phù Hoa của cô đào Lệ Liễu.

Dựa vào những nền tảng ấy, công chúng có quyền hy vọng bộ phim “Sắc đẹp dối trá” góp thêm một góc nhìn sinh động về người chuyển giới. Đáng tiếc, những gì diễn ra trong bộ phim “Sắc đẹp dối trá” lại gây thất vọng hoàn toàn.

Nói một cách khách quan, người xem đặt niềm tin vào bộ phim “Sắc đẹp dối trá” vì diễn viên đóng vai chính là ca sĩ Hương Giang - một gương mặt chuyển giới nổi tiếng trong show biz Việt.

Ca sĩ Hương Giang từng có cuốn tự truyện “Tôi vẽ chân dung tôi” rất được hoan nghênh. Khi nhận lời đóng phim “Sắc đẹp dối trá”, phải chăng ca sĩ Hương Giang cũng tin tưởng sẽ có bước đột phá ở nghệ thuật thứ bảy?

Rất chân thành, ca sĩ Hương Giang thổ lộ: “Tôi không nhảy sang diễn viên vì ca hát khó khăn hay làm hoa hậu không được. Công việc của tôi vẫn đang rất ổn. Tôi chỉ đang thử sức mình thôi. Tóm lại, đơn giản là do tôi thích làm những gì chưa được làm nên lựa chọn đóng phim này”.

Đề tài người chuyển giới vốn có sức lôi cuốn đặc biệt. Tò mò cũng có, mà chia sẻ cũng có. Vì vậy, khi bộ phim “Sắc đẹp dối trá” được đạo diễn Kay Nguyễn bấm máy tại trường quay, không ít khán giả đã không giấu được sự hồi hộp. Bởi lẽ, ca sĩ Hương Giang được “đo ni đóng giày” cho bộ phim “Sắc đẹp dối trá” thì những tình huống trong phim liệu có liên quan đến ca sĩ Hương Giang không?

Ca sĩ Hương Giang bộc bạch: “Câu chuyện về cuộc đời tôi không còn mới, có đầy trên báo chí và tôi cũng từng viết sách, in sách rồi. Nếu bộ phim này chỉ xoay quanh chuyện tôi chuyển giới thì chẳng có gì mới cả. Tôi khẳng định, phim này không phải phim về cuộc đời tôi mà là câu chuyện riêng biệt. Trong phim chỉ có những từ như chuyển giới, hoa hậu thì ai nghe cũng nghĩ tới tôi, nhưng để xem phim thì không như thế”.

Đúng là bộ phim “Sắc đẹp dối trá” lại hoàn toàn khác những điều mà người yêu điện ảnh cố gắng hình dung. Bộ phim “Sắc đẹp dối trá” kể về Văn Dương - một nam diễn viên đóng thế bình thường, nhưng luôn mong muốn được sống trong hình hài phụ nữ. Văn Dương hiền lành và không có gì nổi trội trong nghề nghiệp. Mơ ước chuyển giới đối với Văn Dương xa vời vì không có đủ tiền để phẫu thuật thẩm mỹ.

Rồi một ngày, vì vô tình chứng kiến một vụ án mạng, Văn Dương bị giang hồ truy sát để bịt đầu mối. Không còn cách nào khác, Văn Dương đành trốn chui trốn lủi và… quyết định chuyển giới để qua mắt những kẻ đang vây bắt mình. Trong thân phận mới, Văn Dương ngỡ được sống hạnh phúc theo ý mình, thì gặp… trớ trêu. Để có tiền chữa chạy cho người cha bị bạo bệnh, Văn Dương đành tham dự một cuộc thi nhan sắc. Và cuối cùng mọi chuyện đổ bể…

Ca sĩ Hương Giang trong phim Sắc đẹp dối trá. Ảnh: TL.

Ca sĩ Hương Giang trong phim Sắc đẹp dối trá. Ảnh: TL.

Nội dung thì tàm tạm, nhưng những chi tiết trong bộ phim “Sắc đẹp dối trá” lại vụng về và khiên cưỡng. Nhất là diễn xuất của diễn viên chính cứ giống như minh họa cho một music video nào đó…

Lẽ ra, từ người thật thì phải thuyết phục khán giả trên phim chứ. Ca sĩ Hương Giang đóng phim “Sắc đẹp dối trá” mà không nhận ra những lắt léo ngờ nghệch về người chuyển giới ư?

Ca sĩ Hương Giang thú nhận: “Trong quá trình đóng phim này, người ta vẫn hay hỏi tôi về quá trình chuyển giới vì không ai rõ hơn tôi. Người ta có thể đọc sách báo để tìm hiểu nhưng vẫn hỏi tôi vì tôi từng trải qua quá trình chuyển giới. 

Tôi chỉ góp ý trên phương diện đó thôi chứ còn việc hôn ai hay ai hôn tôi là do đạo diễn, tôi không tham gia. Việc hôn như thế nào cho có cảm xúc là kỹ năng diễn xuất mà tôi học được thôi. Tôi hi vọng nụ hôn của tôi sẽ là một trong những nụ hôn đẹp nhất màn ảnh”.

Hai diễn viên gạo cội Hữu Châu và Kim Xuân trong vai bố mẹ của Văn Dương, dù cố gắng hết sức, cũng không thể nào cứu vãn chất lượng bộ phim “Sắc đẹp dối trá”. Về mặt doanh thu, có lẽ những người đầu tư cho bộ phim “Sắc đẹp dối trá” cũng tương đối hài lòng. Thế nhưng, về mặt nghệ thuật, thì bộ phim “Sắc đẹp dối trá” thất bại cả về biên kịch lẫn đạo diễn.

Tại sao lại thế nhỉ, khi người cầm trịch cho bộ phim “Sắc đẹp dối trá” là Kay Nguyễn vốn thành danh trong điện ảnh từ vai trò của một biên kịch? Tính đến nay, Kay Nguyễn được biết đến với những kịch bản phim như “1735km”, Người bất tử”, “Cô Ba Sài Gòn”…

Riêng với kịch bản “Cô Ba Sài Gòn” thì Kay Nguyễn được nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tín nhiệm giao luôn cho vị trí đạo diễn.

Được xem là một gương mặt mới của làng điện ảnh, Kay Nguyễn từng rất hào hứng phát biểu: “Khi mình làm đạo diễn, nhiệm vụ của mình sẽ là vận dụng kỹ thuật viết, ngôn ngữ phim giải trí để hoàn thành tốt nhất một kịch bản, theo đường hướng của đạo diễn, hoặc của nhà sản xuất. 

Còn khi mình làm đạo diễn hoặc sản xuất, mình cũng phải kết hợp với biên kịch. Lúc này, mình cũng sẽ biết quyền hạn và trách nhiệm của mình ở đâu để khơi gợi được hợp tác tốt nhất từ biên kịch”.

Vậy mà, với bộ phim “Sắc đẹp dối trá” thì Kay Nguyễn đều không hoàn thành cả hai sứ mệnh biên kịch và đạo diễn.

Ca sĩ Hương Giang là gương mặt chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi Vietnam Idol vào năm 2012. Ảnh: T.L.

Ca sĩ Hương Giang là gương mặt chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi Vietnam Idol vào năm 2012. Ảnh: T.L.

Của đáng tội, sự lỡ làng của bộ phim “Sắc đẹp dối trá” lại ít ai soi xét trách nhiệm của Kay Nguyễn mà chủ yếu hụt hẫng vì vai chính Văn Dương của ca sĩ Hương Giang.

Nhiều người tiếc rẻ rằng, nếu mời diễn viên chuyên nghiệp, có lẽ hình tượng người chuyển giới trong bộ phim “Sắc đẹp dối trá” sẽ khả quan hơn.

Ca sĩ Hương Giang không đồng tình: “Nếu đòi hỏi những diễn viên quen thuộc quá thì người ta cũng quay nhiều phim khác rồi. Quan trọng là những con người phù hợp để tạo ra một ê-kíp phù hợp, chứ cố ghép nhiều ngôi sao vào trong một phim thì chưa chắc họ đã cùng nhau tỏa sáng và phim sẽ chiến thắng. Quan trọng là diễn xuất của các bạn có tỏa sáng không chứ không nhất thiết phải là cái tên”.

Kết quả, ca sĩ Hương Giang không thể tỏa sáng trong bộ phim “Sắc đẹp dối trá”. Giới mộ điệu thở dài ngao ngán cho một cơ hội hỏng bét của ca sĩ Hương Giang.

Bởi lẽ, từ chàng trai Nguyễn Ngọc Hiếu phải trải qua chặng đường cam go mới có thể phẫu thuật thành ca sĩ Hương Giang vào năm 2011, rõ ràng ca sĩ Hương Giang thừa điều kiện để phô diễn vẻ đẹp người chuyển giới.

Bẽ bàng với vai Văn Dương trong bộ phim “Sắc đẹp dối trá”, liệu ca sĩ Hương Giang có còn hứng thú với điện ảnh không? Ở tuổi 29, Hoa hậu chuyển giới quốc tế - Hương Giang phân bua: “Trong lĩnh vực diễn xuất này cũng thế, tôi chỉ muốn mọi người nhìn nhận tôi ở khía cạnh, nó có đem lại cảm xúc cho mọi người hay không? Tôi không dám nói mình diễn hay, diễn tốt.

Nếu mọi người nhận định “Hương Giang cái gì cũng làm được” thì khi xem phim, mọi người sẽ khắt khe với tôi. Tôi không thích thế. Mọi người đừng trông chờ gì cả, cứ nghĩ Hương Giang đóng phim à, giời ơi, chỉ thế thôi thì khi xem phim mọi người sẽ thấy ờ, cũng được. Tôi chỉ mong thế thôi”.

(Kiến thức gia đình số 9)

Cát Tường lại tiếp tục sự nghiệp mai mối hôn nhân

Cát Tường lại tiếp tục sự nghiệp mai mối hôn nhân

Giải trí 02/07/2020 - 16:28

Rời khỏi vai trò MC chương trình “Bạn muốn hẹn hò” chưa bao lâu, diễn viên Cát Tường quay sang đảm nhận vị trí tương tự của chương trình “Chân ái 2020”.

Xuân Nghị kiếm 40 triệu dễ dàng trong Ai là triệu phú

Xuân Nghị kiếm 40 triệu dễ dàng trong Ai là triệu phú

Giải trí 01/07/2020 - 15:41

Tối 30/6, chương trinh Ai là triệu phú vừa 'bị' diễn viên Xuân Nghị lấy đi 40 triệu một cách dễ dàng, khiến người hâm mộ vô cùng hào hứng.

Tình yêu và tham vọng tập 30: Gia đình ép Minh cưới Tuệ Lâm

Tình yêu và tham vọng tập 30: Gia đình ép Minh cưới Tuệ Lâm

Giải trí 29/06/2020 - 23:13

Tình yêu và tham vọng tập 30, hai bên gia đình ép Minh phải cưới Tuệ Lâm; Linh đau khổ, lo lắng sẽ không thể thường xuyên nói chuyện với Minh.

'Lựa chọn số phận' tập 10: Quang nhận hối lộ

'Lựa chọn số phận' tập 10: Quang nhận hối lộ

Giải trí 29/06/2020 - 22:26

"Lựa chọn số phận" tập 10 phát trực tiếp trên kênh VTV1, chồng Xuân đến nhờ Quang xử lý vụ án ly hôn và không quên 'cất' thẳng tiền vào cặp anh ta.

Đi đón ông Nghè

Đi đón ông Nghè

Giải trí 27/06/2020 - 13:10

Suốt hai ngày liền, bất chấp cái nắng trên 38 độ, cả họ nhà Vạc vẫn tụ tập, nhậu nhẹt tưng bừng.

Phương Anh Đào: ‘Tôi không chạy theo danh xưng hào nhoáng bên ngoài’

Phương Anh Đào: ‘Tôi không chạy theo danh xưng hào nhoáng bên ngoài’

Giải trí 27/06/2020 - 06:35

Phương Anh Đào sở hữu ngoại hình xinh đẹp, thuần khiết cùng lối diễn tự nhiên. Sắp tới đây, cô sẽ tái xuất màn ảnh với dự án điện ảnh “Bằng chứng vô hình”.

Thanh Lam hát cho song thân

Thanh Lam hát cho song thân

Giải trí 27/06/2020 - 05:30

Ca sĩ Thanh Lam thực hiện album “Nơi gặp gỡ tình yêu” gồm 15 ca khúc, để nói hộ cảm xúc cha mẹ mình là cố nhạc sĩ Thuận Yến và nghệ sĩ Thanh Hương.

Những sao nữ gây nhiều tiếc nuối vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

Những sao nữ gây nhiều tiếc nuối vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

Giải trí 26/06/2020 - 11:03

Phương Oanh là một trong số những nữ diễn viên gây tiếc nuối vì đánh mất vẻ đẹp trong sáng, tự nhiên thuở mới vào nghề.

Bảo Ngọc nói gì khi bị tố làm sự nghiệp Hoài Lâm tụt dốc?

Bảo Ngọc nói gì khi bị tố làm sự nghiệp Hoài Lâm tụt dốc?1

Giải trí 26/06/2020 - 10:43

Sau khi Bảo Ngọc và Hoài Lâm nói lời chia tay sau 9 năm gắn bó, cô cũng đã chia sẻ thêm việc bị cho là làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của chồng cũ.

Minh Hằng đóng vai nữ phóng viên tả xung hữu đột để tác nghiệp

Minh Hằng đóng vai nữ phóng viên tả xung hữu đột để tác nghiệp

Giải trí 25/06/2020 - 19:01

Dự kiến ra mắt đúng ngày 21-6, nhưng do vài trục trặc kỹ thuật, bộ phim “Kẻ săn tin” nói về nghề báo của Minh Hằng chính thức công chiếu ngày 26/6.

Loạt ảnh ngọt ngào 'đốn tim' của Á hậu Thúy Vân và chồng sắp cưới

Loạt ảnh ngọt ngào 'đốn tim' của Á hậu Thúy Vân và chồng sắp cưới

Giải trí 25/06/2020 - 15:34

Trong những hình ảnh mới nhất, Á hậu Hoàn vũ Thuý Vân cùng chồng sắp cưới diện áo sơ mi trắng, trao cho nhau cử chỉ tình tứ, hạnh phúc.

Giới trẻ yêu nhạc rap có sân chơi với giải thưởng 1 tỷ đồng

Giới trẻ yêu nhạc rap có sân chơi với giải thưởng 1 tỷ đồng

Giải trí 24/06/2020 - 15:29

Cuộc thi “King of Rap 2020” vừa được khởi động tại TPHCM, với giá trị giải thưởng hơn 1 tỷ đồng, hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).