Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Thứ Hai 25/11/2019 , 09:07 (GMT+7)

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Colombia - tham nhũng & phúc lợi xã hội

Quyết định mới nhất được Tổng thống Ivan Duque đưa ra là duy trì sự hiện diện của quân đội trên đường phố nhằm vãn hồi trật tự, sau khi cảnh sát ứng phó bất lực với làn sóng biểu tỉnh lan nhanh chưa từng thấy.

 

Khởi điểm chỉ là cuộc tổng đình công toàn quốc của hơn 250.000 người bắt đầu từ ngày làm việc cuối tuần phản đối nạn tham nhũng tràn lan và chính sách thắt lưng buộc bụng tác động đến các khoản phúc lợi xã hội. Tổng đình công ban đầu diễn ra ôn hòa, nhưng nhanh chóng xô xát với cảnh sát và xuất hiện nạn hôi của, đập phá khiến tình hình mất kiểm soát.

Sau khi tuyên bố quân đội sẽ tuần tra cùng cảnh sát, Tổng thống Duque “nâng cấp” chỉ trích người biểu tình khi ví những gì xảy ra có dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố. Ít nhất 3 người được ghi nhận đã thiệt mạng. Lệnh giới nghiêm được ban bố ở thủ đô Bogota, nhưng hiệu lực trên thực tế bị thử thách nghiêm trọng khi không ngăn được người biểu tình xuống đường vào hôm qua, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, kể cả những người đổ về Công viên Quốc gia Bogota.

Tòa nhà Quốc hội và khu vực gần dinh Tổng thống cũng là nơi tập trung người biểu tình. 3 cảnh sát thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự chế ở khu vực tây nam, nhưng động cơ chưa được làm rõ.

Cuộc tổng đình công được tổ chức để gây sức ép về chính sách dự kiến thay đổi mức lương tối thiểu, lương hưu và cải cách thuế, đồng thời là chủ trương tưu hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước bị tố cáo để xảy ra tham nhũng tràn lan. Nạn tham nhũng cũng được cho đã làm hỏng thỏa thuận hòa bình năm 2016 mà chính phủ đạt được với lực lượng vũ trang FARC.

Tổng thống Ivan Duque đã cam kết sẽ mở rộng đối thoại xã hội với các nghiệp đoàn, một nỗ lực nhằm tránh dính phải làn sóng phẫn nộ đang lan rộng ở Mỹ Latinh, từ Venezuela, Bolivia, Ecuador, Nicaragua đến Chile.
 

Pháp - bạo lực giới

Sử dụng khẩu hiệu chung “#NousToutes”, có nghĩa là “Tất cả chúng ta”, những người biểu tình tràn ngập nhiều thành phố khắp nước Pháp chỉ trích chính quyền đã làm ngơ trước tệ nạn bạo lực và bạo hành giới len lỏi trong xã hội.

 

Pháp hiện có tỷ lệ phạm tội thuộc mức cao nhất châu Âu, với ít nhất 115 phụ nữ được ghi nhận bị chồng, bạn trai và bạn trai cũ sát hại trong năm 2019 tính đến thời điểm này, tiệm cận con số 123 nạn nhân của năm 2017, theo Cơ quan Thống kê EU. AFP thì đưa ra con số cứ 3 ngày lại có 1 phụ nữ Pháp bị bạn tình sát hại.

Hồi tháng 9, Chính phủ Pháp công bố kế hoạch thiết lập 1.000 điểm trú tạm thời và thanh tra các trụ sở cảnh sát địa phương về việc giải quyết đơn báo của phụ nữ bị bạo hành. Kế hoạch chỉ được xúc tiến từ năm 2020, và trong 3 tháng qua các cuộc tư vấn cùng các nghiệp đoàn chưa tìm được tiếng nói chung. Thủ tướng Edouard Philippe cho biết dự toán cho kế hoạch tốn kém khoảng 5 triệu EUR, và trong thời gian chờ đợi ông còn gợi ý phụ nữ nên đeo một vòng điện để báo động gọi trợ giúp khi bị bạo hành.
 

Mỹ - Chống biến đổi khí hậu

Trận bóng bầu dục thường niên thứ 136 giữa 2 trường đại học hàng đầu nước Mỹ Harvard - Yale đã bị gián đoạn vì cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu của ngay các sinh viên dự khán. Những sinh viên này đã bỏ khan đài xuống bao vây sân đấu tại New Haven (Connecticut) vào giờ giải lao, kêu gọi ban lãnh đạo 2 trường đại học phải ngừng ngay tài trợ cho các dự án liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

 

Khi ban tổ chức yêu cầu người biểu tình rời đi chưa xong, một số cầu thủ cũng gia nhập đội ngũ. Chỉ khi cảnh sát vào cuộc, nhiều người tự nguyện rút lui, khoảng 50 người bị bắt.

Biểu ngữ của người biểu tình là “Đóng cửa, thoái vốn, tái đầu tư” - có nghĩa ngừng các dự án nhiên liệu hóa thạch, thoái vốn khỏi các dự án hiện có, điều chuyển vốn cho các dự án thân thiện môi trường.

Wesley Osgbury - đội trưởng đội bóng Đại học Harvard là thành viên một nhóm có tên “Thoái vốn Harvard”, chỉ trích cả 2 trường đại học đang đầu tư cho các dự án “hủy hoại tương lai của chúng ta”. “Khi khí hậu gây ra thảm họa trên trái đất, sẽ không ai là người thắng cuộc”, Osgbury nói.

Bắt ngay vào sự kiện này, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders tweet ngay: “Chúc mừng các bạn trẻ đã lên tiếng vì tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta. Chúng tôi sát cánh cùng các bạn”.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Điểm nóng 16/10/2019 - 09:16

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Điểm nóng 02/10/2019 - 09:44

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Điểm nóng 21/09/2019 - 13:10

Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực giảm áp lực lên một thủ đô Jakarta đang quá tải và chìm dần khi nước biển dâng.

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Điểm nóng 12/09/2019 - 14:29

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Điểm nóng 06/09/2019 - 08:55

Indonesia mới đây đã chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan, cách đó gần 1.300km. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài I] Nước mắt giữa đêm

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài I] Nước mắt giữa đêm

Những ngày này, Chloe Chang, người phụ nữ Đài Loan đang sống ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, thường xuyên thức giấc hàng đêm cứ sau mỗi nửa tiếng. Thỉnh thoảng, cô bật khóc.

Báo Nông Nghiệp