Thứ bảy, 18/01/2020 07:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

25/11/2019, 09:07 (GMT+7)

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Colombia - tham nhũng & phúc lợi xã hội

Quyết định mới nhất được Tổng thống Ivan Duque đưa ra là duy trì sự hiện diện của quân đội trên đường phố nhằm vãn hồi trật tự, sau khi cảnh sát ứng phó bất lực với làn sóng biểu tỉnh lan nhanh chưa từng thấy.

 

Khởi điểm chỉ là cuộc tổng đình công toàn quốc của hơn 250.000 người bắt đầu từ ngày làm việc cuối tuần phản đối nạn tham nhũng tràn lan và chính sách thắt lưng buộc bụng tác động đến các khoản phúc lợi xã hội. Tổng đình công ban đầu diễn ra ôn hòa, nhưng nhanh chóng xô xát với cảnh sát và xuất hiện nạn hôi của, đập phá khiến tình hình mất kiểm soát.

Sau khi tuyên bố quân đội sẽ tuần tra cùng cảnh sát, Tổng thống Duque “nâng cấp” chỉ trích người biểu tình khi ví những gì xảy ra có dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố. Ít nhất 3 người được ghi nhận đã thiệt mạng. Lệnh giới nghiêm được ban bố ở thủ đô Bogota, nhưng hiệu lực trên thực tế bị thử thách nghiêm trọng khi không ngăn được người biểu tình xuống đường vào hôm qua, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, kể cả những người đổ về Công viên Quốc gia Bogota.

Tòa nhà Quốc hội và khu vực gần dinh Tổng thống cũng là nơi tập trung người biểu tình. 3 cảnh sát thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự chế ở khu vực tây nam, nhưng động cơ chưa được làm rõ.

Cuộc tổng đình công được tổ chức để gây sức ép về chính sách dự kiến thay đổi mức lương tối thiểu, lương hưu và cải cách thuế, đồng thời là chủ trương tưu hữu hóa các doanh nghiệp nhà nước bị tố cáo để xảy ra tham nhũng tràn lan. Nạn tham nhũng cũng được cho đã làm hỏng thỏa thuận hòa bình năm 2016 mà chính phủ đạt được với lực lượng vũ trang FARC.

Tổng thống Ivan Duque đã cam kết sẽ mở rộng đối thoại xã hội với các nghiệp đoàn, một nỗ lực nhằm tránh dính phải làn sóng phẫn nộ đang lan rộng ở Mỹ Latinh, từ Venezuela, Bolivia, Ecuador, Nicaragua đến Chile.  

Pháp - bạo lực giới

Sử dụng khẩu hiệu chung “#NousToutes”, có nghĩa là “Tất cả chúng ta”, những người biểu tình tràn ngập nhiều thành phố khắp nước Pháp chỉ trích chính quyền đã làm ngơ trước tệ nạn bạo lực và bạo hành giới len lỏi trong xã hội.

 

Pháp hiện có tỷ lệ phạm tội thuộc mức cao nhất châu Âu, với ít nhất 115 phụ nữ được ghi nhận bị chồng, bạn trai và bạn trai cũ sát hại trong năm 2019 tính đến thời điểm này, tiệm cận con số 123 nạn nhân của năm 2017, theo Cơ quan Thống kê EU. AFP thì đưa ra con số cứ 3 ngày lại có 1 phụ nữ Pháp bị bạn tình sát hại.

Hồi tháng 9, Chính phủ Pháp công bố kế hoạch thiết lập 1.000 điểm trú tạm thời và thanh tra các trụ sở cảnh sát địa phương về việc giải quyết đơn báo của phụ nữ bị bạo hành. Kế hoạch chỉ được xúc tiến từ năm 2020, và trong 3 tháng qua các cuộc tư vấn cùng các nghiệp đoàn chưa tìm được tiếng nói chung. Thủ tướng Edouard Philippe cho biết dự toán cho kế hoạch tốn kém khoảng 5 triệu EUR, và trong thời gian chờ đợi ông còn gợi ý phụ nữ nên đeo một vòng điện để báo động gọi trợ giúp khi bị bạo hành.  

Mỹ - Chống biến đổi khí hậu

Trận bóng bầu dục thường niên thứ 136 giữa 2 trường đại học hàng đầu nước Mỹ Harvard - Yale đã bị gián đoạn vì cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu của ngay các sinh viên dự khán. Những sinh viên này đã bỏ khan đài xuống bao vây sân đấu tại New Haven (Connecticut) vào giờ giải lao, kêu gọi ban lãnh đạo 2 trường đại học phải ngừng ngay tài trợ cho các dự án liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

 

Khi ban tổ chức yêu cầu người biểu tình rời đi chưa xong, một số cầu thủ cũng gia nhập đội ngũ. Chỉ khi cảnh sát vào cuộc, nhiều người tự nguyện rút lui, khoảng 50 người bị bắt.

Biểu ngữ của người biểu tình là “Đóng cửa, thoái vốn, tái đầu tư” - có nghĩa ngừng các dự án nhiên liệu hóa thạch, thoái vốn khỏi các dự án hiện có, điều chuyển vốn cho các dự án thân thiện môi trường.

Wesley Osgbury - đội trưởng đội bóng Đại học Harvard là thành viên một nhóm có tên “Thoái vốn Harvard”, chỉ trích cả 2 trường đại học đang đầu tư cho các dự án “hủy hoại tương lai của chúng ta”. “Khi khí hậu gây ra thảm họa trên trái đất, sẽ không ai là người thắng cuộc”, Osgbury nói.

Bắt ngay vào sự kiện này, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders tweet ngay: “Chúc mừng các bạn trẻ đã lên tiếng vì tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta. Chúng tôi sát cánh cùng các bạn”.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận