Chủ nhật, 16/12/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sách giả đắt hơn sách thật!

16/11/2012, 14:56 (GMT+7)

Tập cuối của sê-ri lừng danh Mật mã Tây Tạng – đại kết cục được mong chờ suốt 3 năm đã bị in lậu trong vòng 2 ngày!

Tập cuối của sê-ri lừng danh Mật mã Tây Tạng – đại kết cục được mong chờ suốt 3 năm đã bị in lậu trong vòng 2 ngày!  Ông Vũ Hoàng Giang, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam bức xúc: Thật không thể tưởng tượng nổi!

Lục Hương, dịch giả bộ sách Mật mã Tây Tạng chia sẻ: “Có lần một độc giả từ Bắc Ninh sang, cầm theo 7 tập để tôi ký tặng, thì hóa ra cả 7 tập đều là sách giả, anh ta nói ở quê nhà anh ta chỉ toàn sách này thôi. Hy vọng các cơ quan chức năng hỗ trợ cho các đơn vị làm sách trong việc kiểm soát sách giả”. Anh bày tỏ sự bức xúc khi thấy thành quả lao động của mình xuất hiện dưới dạng những bản in lậu kém chất lượng. Chưa kể đến ebook lậu, nhất là khi số thành viên tự nguyện tham gia gõ vi tính đưa lên mạng ngày càng đông.

Điều đáng buồn là ở chỗ, ngay sau hội thảo “Chống in lậu và sách giả” do Chi cục quản lý thị trường Hà Nội tổ chức sáng ngày 13/11 vừa qua, những bản sách lậu của Mật mã Tây Tạng – một trong số những tác phẩm thu hút sự chú ý nhất hiện nay đã ngang nhiên được bày bán trên các lề đường, vỉa hè Đinh Lễ.

Mật mã Tây Tạng 10 chia làm 2 tập. Bìa sách giả (bên trái) dễ bị cong, giấy mỏng, không có tay gấp, in sai màu. Sách thật (bên phải) bìa cứng cáp, phẳng, có tay gấp. Đặc biệt, ở bản lậu, tập 10.2 chữ Mật mã Tây Tạng in màu đỏ, còn chữ Mật mã Tây Tạng sách thật in màu trắng

Thông thường, thời gian để một cuốn sách thuộc dạng best-seller bị in lậu sau khi phát hành rộng rãi trên thị trường là 1 tuần. Trường hợp Mật mã Tây Tạng có thể coi là sách lậu gần như ngay lập tức “bắt kịp” sách thật – một “kỷ lục” đáng buồn. Chính thức phát hành trên toàn quốc ngày 10/11, chỉ đến trưa 12/11, sách giả của tập 10 Mật mã Tây Tạng đã xuất hiện. Trong khi quá trình dịch, xin giấy phép, biên tập, in ấn của tập sách này kéo dài hơn nửa năm, thì bản in lậu ra đời trong vòng có 2 ngày.

Sách lậu đội giá cao hơn hẳn sách thật. Sách giả ghi giá bìa 100.000, trong khi sách thật chỉ có 90.000

Đây không phải là lần đầu tiên sách của Nhã Nam bị làm giả trắng trợn trên thị thường. Có thể lấy ví dụ như 1Q84, Một thế giới khác hay chính 9 tập trước của bộ truyện Mật mã Tây Tạng đều có sách lậu tràn lan trên thị trường. Không chỉ được thực hiện một cách hết sức sơ sài về hình thức: in trên giấy chất lượng kém, dễ nhàu nát và không có tay gấp, sách giả còn ghi giá bìa cao hơn thực tế (100.000 trong khi giá bìa sách thật là 90.000).

Và đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên sách giả đắt hơn sách thật. Trước đây đã từng có những bộ sách giả cắt cổ độc giả. Ví dụ Sống Như Tiểu Cường giả giá 85.000đ trong khi sách thật là 69.000đ, Nghe bố này, con gái! giả giá 40.000đ trong khi sách thật giá có 31.000đ, Người Nam Châm giả giá 50.000đ còn sách thật giá 39.000đ. Biết tâm lý của người mua sách là ham của rẻ, thích chiết khấu cao, những kẻ làm sách lậu đã đẩy giá sách lên để đánh lừa bạn đọc.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận