Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sách Nhà nước đặt hàng mau chóng ra đồng nát

Thứ Sáu 28/06/2019 , 13:10 (GMT+7)

Sau khi báo NNVN đăng bài “Cần làm rõ nguồn gốc sách lưu chiểu thanh lý”, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc cho biết: Không chỉ tại hội chợ, mà nhiều nơi, sách lưu chiểu được thanh lý bán cân tập trung về, thậm chí cả rao bán theo cân trên facebook.

Thanh lý theo cân

Theo bạn đọc phản ánh, trên một trang facebook tại Hà Nội rao bán cả các đầu sách viết về văn kiện và tính theo cân. Được biết, số sách này được thanh lý từ một trường đại học nằm trên quận Cầu Giấy, Hà Nội.

nh-2154524678
Sách lưu chiểu bị đem ra bán thanh lý. Ảnh: Như Đông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng loạt sách của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa nộp lưu chiểu cuối năm 2018, đầu năm 2019 cũng đã ra... đồng nát như: “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”, “Lê Quang Đạo - Tiểu sử”, “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (1992 - 2015)”… Các sách này đều có con dấu nộp lưu chiểu của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật và chữ ký của Chánh Văn phòng Nguyễn Hữu Việt. 

PV Báo NNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Việt, Chánh Văn phòng Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật. Ông Việt đề nghị chuyển cho xem những cuốn sách này và cho biết: “Thường thường, sách tôi ký đây là nộp lưu chiểu về Cục Xuất bản rồi. Chúng tôi chỉ gửi về những nơi theo quy định. Nếu khách hàng mua được sách nộp lưu chiểu ở ngoài thì đây là vấn đề để chúng tôi cần phải xác minh và xem xét lại”.
 

Sách lưu chiểu của nhiều NXB lọt tầm... thanh lý

Ngoài ra còn có nhiều đầu sách của các đơn vị khác như bộ 3 cuốn hồi ký “Chiến đấu trong vòng vây”, “Đường tới Điện Biên Phủ” và “Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (NXB Thông tin và Truyền thông, 2018); “General Mai Chí Thọ” (Đại tướng Mai Chí Thọ) của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải (NXB Thế giới, 2018); “Những câu chuyện hiện vật” tập 4 do Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam biên soạn (NXB Thế giới, 2018);

“Nở tàn biên ký” của Lê Vũ Trường Giang (NXB Văn hóa Văn nghệ - Saigon books, 2018); “Họ Lê thông tin việc họ” của Hội đồng họ Lê Việt Nam (NXB Thanh Hóa, 2019); “Lịch sử Đảng bộ xã Đồng Lạc (1947 - 2015)” huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (NXB Lao động, 2018); “Lịch sử Đảng bộ xã Lãng Ngâm (1945 - 2018)” huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (NXB Lao động, 2018);

“Lịch sử cách mạng xã Khánh Nam (1945 - 2015)” huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa (NXB CTQG Sự thật, 2018); “Viện Văn học 65 năm xây dựng, phát triển và đổi mới” (NXB Khoa học Xã hội, 2018); “Những ký ức còn lại” hồi ký của Thiếu tướng, Viện sĩ Trần Xuân Thu (NXB Hội Nhà văn, 2018); “Nhìn từ Huế II” tác giả Dương Phước Thu (NXB Thuận Hóa, 2018);

“Đối thoại với hoa” tác giả PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái (NXB Văn hóa Văn nghệ, 2018); “Hạt bụi bay xa” hồi ức của Trần Trung Sáng (NXB Đà Nẵng, 2018)…

Một đặc điểm chung là tất cả các đầu sách góp mặt có dấu lưu chiểu của các nhà xuất bản trong cả nước, kể cả đơn vị địa phương như Thanh Hóa, Đại học Vinh, Thuận Hóa, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… đều được tập trung thanh lý tại Hà Nội.

Như vậy, khó có khả năng sách nộp lưu chiểu từ các Sở Thông tin và Truyền thông thanh lý, mà có thể ở hai đơn vị là Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Thư viện Quốc gia.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho biết: “Sách nộp lưu chiểu không phải chỉ riêng Thư viện Quốc gia mà các nhà xuất bản Trung ương phải nộp cho Cục Xuất bản, các nhà xuất bản địa phương thì còn phải nộp cho cơ quan quản lý Nhà nước là Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh đó. Tôi khẳng định luôn ở Thư viện Quốc gia không bao giờ bán sách cũ”.

“Không có chuyện Thư viện Quốc gia thanh lý sách hay bán sách ra ngoài. Chúng tôi còn đang kêu gào các đơn vị xuất bản nộp sách cho đủ thì làm sao có chuyện bán sách ra ngoài”.

(Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam)

Trao đổi với Báo NNVN, ông Hoàng Văn Tú, Giám đốc NXB Thanh Hóa bày tỏ: “Việc sách lưu chiểu bị bán ra đồng nát hay các hội chợ sách, phía nhà xuất bản chúng tôi không biết. Còn sách do các đơn vị liên kết nộp lưu chiểu với NXB Thanh Hóa, chúng tôi đều bảo quản đầy đủ.

Theo quy định của Luật Xuất bản, sách lưu chiểu chúng tôi phải nộp ở hai nơi đó là Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT-TT) và Thư viện Quốc gia Việt Nam (Bộ VH-TT&DL). Sách NXB nộp lưu chiểu ở hai nơi này đều giống nhau không có điểm gì phân biệt được”.

Vẫn theo chia sẻ của Giám đốc NXB Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh, nhiều nơi còn thiếu sách đọc. Nhiều đơn vị gửi công văn đến NXB Thanh Hóa xin sách cũ. Để đáp ứng nhu cầu đọc sách của các huyện, xã, thôn của địa phương, NXB Thanh Hóa đã luân chuyển những đầu sách lưu kho hết thời hạn lưu chiểu để tặng cho các đơn vị có nhu cầu.

Cùng quan điểm với Giám đốc NXB Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Dũng cũng phân trần: “Thư viện Quốc gia không bao giờ thanh lý sách. Nếu giả sử có thừa bản thì lại tặng cho các thư viện các tỉnh chứ không bao giờ bán sách cũ”.

Bày tỏ với Báo NNVN, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam nói: “Sách nộp vào Thư viện Quốc gia thì chúng tôi thu đủ, còn họ đóng dấu nộp lưu chiểu như thế nào mà lại có sách bán ra đồng nát thì chúng tôi không rõ đâu, chắc là phải tận mắt chứng kiến, kiểm tra lại các bên xem như thế nào vì dấu là do các nhà xuất bản đóng chứ không phải do Thư viện Quốc gia đóng”.

Mau chóng ra đồng nát

Nhiều bộ sách Nhà nước đặt hàng đã mau chóng được cân thanh lý như: Sách nằm trong Dự án sách 1000 năm Thăng Long (UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư) giai đoạn 2; sách của dự án các tác giả, tác phẩm được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Hội Nhà văn Việt Nam làm chủ đầu tư); dự án “Công bố phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” (Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam).

Gần đây nhất, sách thuộc dự án “Công bố phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc thiểu số Việt Nam” do Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam” làm chủ đầu tư cũng mau chóng ra đồng nát.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.