Thứ năm, 13/12/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sách thiếu nhi lại gây phản cảm

27/11/2013, 10:27 (GMT+7)

Trên thực tế, có khá nhiều câu ca dao, tục ngữ hay đồng dao chứa nội dung không phù hợp với trẻ em được lưu truyền dân gian. Tuy vậy, để được in vào sách là vấn đề khác.

Mới đây, trong cuốn “Đồng dao chơi vỗ tay” do NXB Mỹ Thuật và Nhà sách Đinh Tị ấn hành, có một số bài đồng dao chứa từ ngữ không phù hợp và phản cảm. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc và lo lắng.

BẠO LỰC

Cụ thể, nội dung của bài “Đồng dao chơi vỗ tay” được in trong trang 8, tập 6 của bộ sách “Đồng dao dành cho trẻ mầm non” do NXB Mỹ Thuật và Nhà sách Đinh Tị ấn hành có những từ ngữ bạo lực. Nguyên văn bài đồng dao là: “Ở với ai/Với bà/Bà gì?/ Bà ngoại/  Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng/ Lăng gì?/ Lăng Bác/ Bác gì?/ Bác Hồ/ Hồ gì?/ Hồ ao/ Ao gì?/ Ao cá/ Cá gì?/ Cá quả/ Quả gì?/ Quả đấm”.

Trên thực tế, có khá nhiều câu ca dao, tục ngữ hay đồng dao chứa nội dung không phù hợp với trẻ em được lưu truyền dân gian. Tuy vậy, để được in vào sách là vấn đề khác. Tất cả nội dung đều phải trải qua khâu tuyển chọn và sau đó phải được kí duyệt, khi phát hành phải nộp lưu chiểu. Như vậy, việc lọt những bài đồng dao có nội dung không phù hợp xuất phát từ khâu kiểm duyệt.

Nội dung bài đồng dao này nhanh chóng được lưu truyền trên mạng và một số diễn đàn dành cho các bậc phụ huynh. Hầu hết đều đồng ý, đây là một bài đồng dao được lưu truyền trong dân gian nhưng không phù hợp cho trẻ em.

Nội dung bị cho là phản cảm trong cuốn "Đồng dao chơi vỗ tay"

Cho nên, việc xuất hiện trong một cuốn sách dành cho trẻ em sẽ gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của trẻ em và hình thành nhân cách của trẻ, đặc biệt là đối tượng mầm non.

Cũng trong cuốn sách này, một bài đồng dao khác chứa nội dung khá phản cảm cũng được độc giả mổ xẻ. Bài đồng dao được đăng ở trang 17 như sau: “Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng/ Đẻ được con rắn thằn lằn cụt đuôi/ Ông Nhăng bảo để mà nuôi/ Bà Nhăng đập chết đem vùi đống tro/ Ông Nhăng bảo để bà kho/ Bà Nhăng đập chết đem cho láng giềng/ Có kho thì kho với riềng/ Đừng kho với ớt tốn tiền uổng công”.

TOÁN BẠO LỰC, TẢO HÔN

“Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay”. Đó là ví dụ ở trang 11 trong tập sách “Phép cộng trừ phạm vi 100”.

Thêm vào đó, “bài toán bạo lực” này có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên. Cuốn sách này của tác giả Hoàng Long, in logo Nhà xuất bản Trẻ, khung lưu chiểu ghi thời điểm cấp phép là tháng 7/2002, nộp lưu chiểu tháng 9/2003.

Bài toán này đã gây bức xúc dư luận trong thời gian gần đây, nhưng đã tồn tại 10 năm nay (theo số liệu nộp lưu chiểu in trên sách). Việc này khiến nhiều người đặt câu hỏi, như vậy, có thể còn tồn tại nhiều cuốn sách có nội dung không phù hợp đang ở ngoài thị trường, và liệu bộ phận kiểm duyệt sách có đang làm tốt nhiệm vụ của mình hay không?

Khi cộng đồng, nhà trường và gia đình đang nỗ lực đẩy lùi bạo lực trong học đường thì vô hình chung, những bài toán kiểu này khiến không ít phụ huynh lo ngại về những gì con em chúng ta được học.

“Bài toán bạo lực” chưa qua đi thì cách đây chưa lâu, một “bài toán tảo hôn” lại xuất hiện. Đó là một câu hỏi trong đề thi của học sinh lớp 3. Đề bài có nội dung: “Hiện nay, Nam 4 tuổi, tuổi của bố gấp bốn lần tuổi Nam. Tuổi của mẹ gấp ba lần tuổi Nam. Hỏi: a) Bố Nam bao nhiêu tuổi? b) Mẹ Nam bao nhiêu tuổi?”

Rõ ràng, kết quả bài toán là bố Nam 16 tuổi, mẹ Nam 12 tuổi khiến nhiều phụ huynh choáng váng vì một đề thi lại có những “hạt sạn” trầm trọng đến như vậy. Chắc chắn, nếu người ra đề không đáp ứng được kiến thức văn hóa xã hội nhất định thì dĩ nhiên trẻ em sẽ phải lĩnh hội những kiến thức kiểu “ở trường cô dạy em thế”.

+ "Cho xuất bản những cuốn sách có nội dung độc hại, bạo lực như thời gian vừa qua thì thực sự không ổn tí nào. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tư tưởng thế hệ mầm non mà còn tác động to lớn đến chính tâm lý của người lớn chúng ta.

Muốn hạn chế được những sự việc đáng tiếc trên, tôi cho rằng phải cần có sự can thiệp của luật pháp. Nếu mấy bộ, ngành nói không kiểm duyệt được thì hãy đưa kiến nghị đến cơ quan cao hơn để cùng vào cuộc.

Hãy dạy cho trẻ thơ những gì đúng với lứa tuổi, chứ bạo lực, hành động phản cảm chẳng bao giờ tạo ra được những đứa trẻ có tâm hồn trong sáng, có ích cho đời sau này”, GS Nguyễn Xuân Hãn.

+ "Nói đến chất lượng sách dành cho trẻ em, từ trước đến nay chúng ta đã nói khá nhiều rồi nhưng nói thật, đến bây giờ có thay đổi được gì đâu?

Về những cuốn sách dành cho trẻ em có nội dung bạo lực, bây giờ tôi không nói nhiều nữa bởi đã nhắc lại quá nhiều. Nhưng tôi chỉ băn khoăn, lo lắng một điều, nếu người này cứ đổ lỗi cho người kia rồi trách nhiệm không biết ai phải chịu chính thì những người làm giáo dục liệu có cảm thấy yên tâm không? Và người cuối cùng sẽ phải gánh chịu chính là con cháu của chúng ta”, GS Phạm Minh Hạc

V.KHANG - TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận