Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 31/05/2020 - 23:36

Văn hóa

Sách về "kiến trúc xanh" gây chú ý

Thứ Ba 27/01/2015 - 06:19

Nhắc đến Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa người ta nghĩ ngay đến kiến trúc xanh gắn với tên tuổi của anh. 

Dù có nhiều ý kiến cả khen lẫn chê, nhưng Võ Trọng Nghĩa đang là KTS được dư luận biết tới nhiều hơn cả, với gần 30 giải thưởng trong nước và quốc tế.

"Kiến trúc xanh không chỉ đơn thuần là… phủ thật nhiều cây lên các công trình kiến trúc. Xa hơn, đó là câu chuyện về việc sử dụng những vật liệu truyền thống có sẵn trong thiên nhiên, là sự hòa hợp và thân thiện với môi trường".

17-38-04_img_3340
KTS Võ Trọng Nghĩa (ngồi giữa) trong ngày ra mắt sách

Đó là ý kiến thẳng thắn của anh trong lần xuất hiện mới đây tại Hà Nội trong cuộc giới thiệu sách “Vo Trong Nghia Architects” (NXB Thế giới và Thaiha Books liên kết xuất bản).

Một lần nữa anh tiếp tục tạo dấu ấn với 10.000 bản in cuốn sách “Vo Trong Nghia Architects”. Hiện nay, với các đầu sách thì việc tiêu thụ 1.000 bản in cũng còn chật vật thì cả Võ Trọng Nghĩa lẫn nhà sách Thái Hà vẫn khá tự tin vào sức tiêu thụ của “Vo Trong Nghia Architects” trên thị trường.

300 trang sách tập hợp và giới thiệu đến công chúng 30 công trình kiến trúc xanh và các công trình tre của mình cũng như mang đến những góc nhìn khác về xu hướng thiết kế của Việt Nam và trên thế giới.

Đặt trong sự phát triển của các cụm đô thị hiện đại, những người dân có nhu cầu “xanh hóa” khi xây nhà với hệ thống cây cảnh, dây leo hoặc… trồng rau cũng đều có thể tìm thấy chút ý tưởng đó trong cuốn sách này.

“Kiến trúc xanh không phải là cái gì đó quá xa xỉ, thậm chí có thể thực hiện được với một mức kinh phí khiêm tốn - miễn là chúng ta ý thức và chịu tính toán một chút về nó”, Võ Trọng Nghĩa chia sẻ.

KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ cùng mọi người về những điều anh đã học được tại Nhật và từ chính quê hương của mình khi còn nhỏ. Đó là cách tư duy, cách nhìn nhận vấn đề theo đúng bản chất vốn có của nó.
Anh cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện một công trình kiến trúc chúng ta hãy bắt đầu trả lời những câu hỏi đơn giản nhất. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói những điều sáo rỗng, phải thực sự bắt tay vào hành động.

Nổi tiếng với việc sử dụng những vật liệu truyền thống và thân thiện với môi trường như tre gỗ, và gây ấn tượng bằng những công trình cây mọc từ bê tông, Võ Trọng Nghĩa luôn tính toán tới việc tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng nhất có thể, luôn thể hiện mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với thiên nhiên như House for Trees, nhà trẻ Farming Kindergarten, nhà hàng tre Bamboo Wing...

Đến nay, các công trình xanh và các công trình tre của Võ Trọng Nghĩa đã được thế giới công nhận qua hàng chục giải thưởng quốc tế uy tín.

Gần đây nhất là 4 giải thưởng Kiến trúc xanh của Mỹ mang tên Green Good Design 2014.

Võ Trọng Nghĩa cho rằng dù muốn hay không muốn, việc xây dựng hiện nay đang phá hoại thiên nhiên.

Trái đất ngày càng nham nhở. Là những kiến trúc sư trong thời đại này, nhiệm vụ quan trọng nhất là mang lại sắc xanh cho trái đất.

Các kiến trúc sư có thể giải quyết điều này theo cách riêng, khác với hoạt động bảo vệ môi trường của các nhà sinh thái, đó là trồng cây xanh lên mái nhà, mặt tiền và càng nhiều nơi nếu có thể trong một công trình càng tốt.

Nếu chúng ta thành công, những vùng đất được cây xanh che phủ sẽ tăng lên khoảng 10 lần.

“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là chúng ta hãy hiểu rõ câu hỏi: Mình là ai? Tôi vẫn thường tự hỏi: Trong mỗi ngày, mình đã làm ô nhiễm môi trường tới mức nào khi đi xe, khi tắm rửa, xả nước thải hoặc làm bao hoạt động khác nữa?

Khi biết mình là một sự tồn tại như thế và sẽ chấm dứt vào lúc kết thúc cuộc đời, người ta sẽ cố gắng nghĩ tới việc tìm lại sự thanh khiết cho môi trường, tới việc gắng làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn”, Võ Trọng Nghĩa bày tỏ.

17-38-04_vo-trong-nghi
Sách “Vo Trong Nghia Architects”

TS. Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, nhận định: “Đây là cuốn sách tôi rất mong đợi khi tập hợp đầy đủ những công trình nổi tiếng của Võ Trọng Nghĩa. Những công trình khao khát màu xanh bắt với ý tưởng xuất phát từ những điều đơn giản nhất.

Đó là trong tim chúng ta luôn yêu mến thiên nhiên, chúng ta làm nhà cho cây, và chúng ta sống trong ngôi nhà đó. Điều mà Võ Trọng Nghĩa làm được chính là làm cho ý tưởng này đủ độ tròn trịa, đủ độ chín, và đó là điều tôi rất thích”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/sach-ve-kien-truc-xanh-gay-chu-y-d138149.html