Thứ hai, 23/07/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sai phạm khi chuyển đổi ruộng đất ở Cổ Trinh

31/12/2013, 10:38 (GMT+7)

Để dành được những thửa ruộng đẹp, tiện canh tiện cư, Ban chuyển đổi ruộng đất thôn Cổ Trinh, xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý ghép thăm, phân lô, nâng loại đất… không theo một chủ trương nào...

Để dành được những thửa ruộng đẹp, tiện canh tiện cư, Ban chuyển đổi ruộng đất (CĐRĐ) thôn Cổ Trinh, xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý ghép thăm, phân lô, nâng loại đất… không theo một chủ trương nào, để chia cho anh em, họ hàng, bạn bè của các thành viên trong Ban CĐRĐ, gây phẫn nộ trong nhân dân.

Tự ý nâng loại đất

Cổ Trinh là thôn thuần nông với 127 hộ dân, tổng diện tích đất nông nghiệp 32,4 ha. Năm 2003, địa phương này thực hiện CĐRĐ đất lần 1, thời bấy giờ bình quân mỗi hộ có từ 5-7 thửa ruộng dồn lại còn 3-4 thửa, nay theo chủ trương của huyện Tĩnh Gia và xã Anh Sơn, Cổ Trinh tiếp tục CĐRĐ lần 2.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo thôn tổ chức họp dân phổ biến chủ trương và được nhân dân ủng hộ tuyệt đối. Thế nhưng đến ngày bốc thăm, chia ruộng người dân mới tá hỏa khi thấy ruộng nhà mình từ loại 1, đang ở gần nhà, lại chuyển sang đất vỡ hoang, xa hàng cây số, không tiện canh tiện cư.

Bà Lê Thị Khẩn ở xóm 3 (thôn Cổ Trinh) cho biết, gia đình bà có 14 khẩu được chia hơn 1 mẫu ruộng. Khi chuyển đổi lần 1, ruộng của bà gần nhà, gần kênh mương nhưng mỗi thửa mỗi nơi, chưa tập trung, đến đợt chuyển đổi lần này, Ban CĐRĐ gọi bà lên bốc 3 lá thăm được 9 sào đất loại 1, còn hơn 1 sào nữa thì không được bốc thăm mà bị “ép” phải nhận đất vỡ hoang của xứ Cồn Trang (thuộc xóm 2).

“Đất Cồn Trang là đất vỡ hoang, cao cưỡng khó lấy nước, gần như SX không có thu hoạch nhưng khi đánh giá loại đất Ban CĐRĐ đã tự ý nâng đất này lên loại 2 để ép dân chúng tôi nhận, còn đất tốt thì dành cho các thành viên trong Ban và con em, họ hàng nhà họ”, bà Khẩn bức xúc.

Gần 40 hộ dân xóm 3 thôn Cổ Trinh bức xúc trước những tiêu cực của Ban CĐRĐ

Cùng chung nỗi ấm ức như bà Khẩn, ông Nguyễn Hữu Nga nói: “Việc đánh giá loại đất, Ban CĐRĐ làm không minh bạch. Đất cồn cao cưỡng, khó lấy nước, khó vận chuyển, họ đưa lên đất loại 2 để ép dân phải nhận. Trong khi đất loại 1 của xóm 3 (thuận tiện thủy lợi, gần đường, màu mỡ) lại bị hạ xuống loại 2 để các ông trong Ban ở xóm 2 ra nhận làm".

Ngoài 2 hộ trên, gần 40 hộ dân khác như ông Lương Văn Trác, chị Nguyễn Thị Thao, anh Lê Khắc Hội, anh Lâm Ngọc Thi, chị Lường Thị Hoan… đều đã ký đơn gửi lên UBND xã phản đối việc chia ruộng bất minh của Ban CĐRĐ thôn Cổ Trinh.

Cán bộ không cần bốc thăm?

Đợt chia ruộng lần này thôn Cổ Trinh chia làm 3 khu vực (gọi là xóm 1, 2, 3), theo quy định đất của khu vực nào sẽ được chia cho người dân khu vực đó bốc thăm hoặc bốc thăm chung toàn thôn như năm 2003 thì sẽ có sự công bằng. Thế nhưng, vì muốn ành được suất ruộng tốt nên hầu hết thành viên trong Ban (chủ yếu ở xóm 2) đã phân lô ở khu vực đất xóm 3 để nhận.

Điều lạ lùng hơn, các thành viên Ban CĐRĐ hoặc anh em, họ hàng, cán bộ xã đều “ngẫu nhiên” nằm trong các lô đất tốt. Cụ thể, lô đất 8B khu vực Ao Hồ có 4 hộ bốc thăm thì có 2 hộ là thành viên Ban gồm anh Lâm Ngọc Nghĩa, Nguyễn Trọng Duyên; 1 hộ là ông Lê Đình Dụng (là con rể 1 người trong Ban); duy nhất 1 hộ anh Văn là người dân bình thường.

Đối với lô đất 9B quy hoạch cho 5 hộ, trong đó có 1 thành viên trong Ban CĐRĐ là Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thành. Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Long, chỉ có 4 lá phiếu trong lô và không thấy ông Thành bốc thăm.

Khi chúng tôi làm việc với ông Thành, ông “phủi” toàn bộ sai phạm và đinh ninh không có việc tự ý nâng, hạ loại đất và ông có tham gia bốc thăm lô đất của mình? Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Duyên, một thành viên trong Tiểu ban khẳng định, ông Thành không bốc thăm lô đất 9B.

“Tôi đã đề nghị ông Thành phải bốc thăm như các hộ dân khác nhưng ông Thành bảo ông được phép không cần bốc thăm. Lãnh đạo mà làm vậy là trái với đường lối, chủ trương”, ông Duyên bức xúc.

Sự “lộng quyền” của thành viên Ban CĐRĐ thôn Cổ Trinh còn được thể hiện khi ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã và ông Nguyễn Xuân Hợi (bố của ông Nguyễn Xuân Hoạt, Văn phòng UBND xã), không cần bốc thăm mà vẫn được ấn định trên dưới 1 mẫu đất ruộng loại đặc biệt ở xứ đồng Cây Sơn.

Anh Lê Khắc Hội ấm ức: “Thật vô lý, họ là dân chúng tôi cũng là dân tại sao họ tự ý chia lô chiếm hết phần ruộng tốt của dân về phần mình”.

Xã thừa nhận trách nhiệm

Ông Lê Như Năm, Chủ tịch UBND xã Anh Sơn, thừa nhận có sai phạm trong việc chia đất ruộng ở thôn Cổ Trinh.

“Việc thành viên Ban CĐRĐ xóm 2 và ông Bình, ông Hợi sang nhận hầu hết đất tốt của xóm 3 là có thật. Đây là tiêu cực, tôi đã nói với 2 ông ấy, bay (tức ông Bình và ông Hợi - PV) làm như thế là không được, đất là đất xóm 3, bay ngoài này vào trong ấy lấy thì cũng được nhưng nên lấy một ít thôi. Còn việc tổ chức bốc thăm lô đất 8B có tới 3 người liên quan đến thành viên Ban là sai hoàn toàn và đã có chủ ý từ đầu”, ông Năm nói.

Ông Năm cũng thừa nhận, xã có một phần trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra không sát sao để xảy ra sự cố trên, đồng thời đưa ra giải pháp: “Trước mắt chúng tôi chỉ đạo thôn tạm dừng việc chia ruộng, tổ chức họp dân nghe ý kiến; đồng thời, báo cáo lên huyện, nếu cần thiết thì phải chia lại ruộng”.

Đã có xô xát

Sau khi bốc thăm phân lô, chiều 27/12 hộ anh Lê Như Chủ và chị Trần Thị Thiện ở xóm 1, thôn Cổ Trinh ra chia ruộng ở khu vực núi Đồng Chuông. Trong quá trình đo đạc, cả 2 đều cho rằng việc phân chia của Ban CĐRĐ không công bằng, gây thiệt thòi cho mình, sau một hồi lời qua tiếng lại anh Chủ và chị Thiện xảy ra mâu thuẫn.

Đúng lúc này, anh Trần Công Minh, em trai chị Thiện đi qua muốn bảo vệ chị mình nên đã đánh anh Chủ phải nhập viện. Theo lời ông Nguyễn Trọng Duyên, bố vợ anh Trần Công Minh, anh Chủ bị thương khá nặng và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận