Thứ sáu, 06/12/2019 11:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sai phạm nghiêm trọng tại ĐH Thủ Dầu Một

28/05/2010, 09:40 (GMT+7)

Trong bối cảnh chất lượng giáo dục ĐH đang xuống cấp thì các sai phạm nghiêm trọng của ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) ngay khi vừa hình thành (tháng 9/2009) đã gây nhiều bức xúc trong dư luận…

Làm trái quy định của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm hiệu trưởng. “Qua mặt” Bộ GD-ĐT tự ý đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh “ảo”. Trong bối cảnh chất lượng giáo dục ĐH đang xuống cấp thì các sai phạm nghiêm trọng của ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) ngay khi vừa hình thành (tháng 9/2009) đã gây nhiều bức xúc trong dư luận… 

Mới thành lập được mấy tháng, nhưng Trường ĐH Thủ Dầu Một đã gây tai tiếng trong dư luận

BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG TRÁI QUY ĐỊNH

Theo điều tra của NNVN, ngay từ khi Trường ĐH Thủ Dầu Một được thành lập từ việc nâng cấp Trường CĐ Sư phạm Bình Dương (tháng 9/2009), ông Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã làm trái quy định của Thủ tướng Chính phủ khi bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kiêm giữ chức Hiệu trưởng trường này.

Cụ thể, trong đề án thành lập ĐH Thủ Dầu Một trình Thủ tướng, tỉnh Bình Dương đã đề xuất phương án bổ nhiệm một PGS.TS có uy tín trong ngành giáo dục làm hiệu trưởng. Tuy nhiên, sau khi có quyết định thành lập trường, UBND tỉnh Bình Dương đã “đánh tráo” hiệu trưởng bằng cách thay vị PGS.TS uy tín trên bằng ông Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hiệp. Việc làm ngông nghênh này đã khiến dư luận vô cùng bất bình khi đối chiếu với các quy định trong “Điều lệ trường đại học” số 153/2003/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành (ngày 30/7/2003).

Ai cũng biết, hiệu trưởng một trường ĐH phải là một nhà khoa học hoặc một nhà giáo có quá trình giảng dạy, quản lý ĐH và uy tín trong ngành. Chính vì yêu cầu đó mà trong “Điều lệ trường đại học”, Thủ tướng cũng yêu cầu rất khắt khe về vấn đề này. Đặc biệt, ngày 4/9/2009, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận cũng có công văn số 7767/BGDĐT-TCCB nhắc nhở UBND tỉnh Bình Dương phải làm đúng quy định của Thủ tướng khi bổ nhiệm hiệu trưởng.

Vậy nhưng, ngày 21/9/2009 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn đã phớt lờ lời nhắc nhở trên và tự ý bổ nhiệm ông Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hiệp kiêm giữ chức Hiệu trưởng. Điều đáng nói là ông NguyễnVăn Hiệp chưa từng một ngày là nhà khoa học “có uy tín trong giới khoa học, giáo dục”, cũng không có tiêu chuẩn “5 năm tham gia quản lý giáo dục đại học từ cấp bộ môn trở lên” như Thủ tướng yêu cầu. Chỉ duy nhất ông Hiệp có được học vị Tiến sĩ lịch sử 2 năm trước đó với đề tài luận văn khá đơn giản “Sự phát triển của kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương từ 1945 - đến 2005”. Với luận văn này, giới khoa học cho rằng, chỉ cần một sinh viên bình thường của tỉnh Bình Dương cũng có thể làm tốt.

TUYỂN SINH KHÔNG CẦN BỘ GD- ĐT

Cũng vì không làm trong ngành giáo dục nên ông Nguyễn Văn Hiệp với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Thủ Dầu Một đã tự ý đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh bất cần đến Bộ GD- ĐT.

Theo phản ánh của nhiều thí sinh, vào tháng 4/2010 Trường ĐH Thủ Dầu Một cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải sẽ xét tuyển bổ sung hệ ĐH với 1.200 chỉ tiêu (CT) cho 6 ngành: Kỹ thuật phần mềm (khối A, 250 CT); Quản trị kinh doanh (A-D1, 250 CT); Kế toán (A-D1, 300 CT); Sư phạm Ngữ văn (C-D1, 100 CT); Sư phạm Lịch sử (C-D1, 100 CT); Tiếng Anh (D1, 200 CT). Đọc được những thông tin tuyển sinh rất hấp dẫn này, nhiều thí sinh đã hăm hở đăng ký với hy vọng tràn trề vào mùa tuyển sinh đầu tiên của Trường ĐH Thủ Dầu Một. Tuy nhiên, đến tháng 5/2010, nhà trường lại phát tờ rơi thông báo trường xét tuyển bổ sung có 600 chỉ tiêu cho 6 ngành nói trên. Một thí sinh bức xúc cho rằng, nhà trường thay đổi xoành xoạch chỉ tiêu tuyển sinh kiểu này khiến họ bị “mắc bẫy”.

Theo điều tra của NNVN, tại thời điểm ĐH Thủ Dầu Một cung cấp thông tin tuyển sinh cho báo chí, Bộ GD-ĐT chưa ký quyết định cấp chỉ tiêu cho trường này. Việc tự ý đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lên tới 1.200 CT tức là Trường ĐH Thủ Dầu Một “qua mặt” Bộ GD-ĐT. Cho đến khi Bộ GD- ĐT ra Quyết định số 2227/BGDĐT –KHTC về việc cấp 600 chỉ tiêu cho trường này để xét tuyển (ngày 26/4) thì Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Thủ Dầu mới cho điều chỉnh lại những thông tin tuyển sinh trên website của trường, đồng thời cho in tờ rơi khác có đóng dấu, kèm quyết định cấp chỉ tiêu của Bộ GD- ĐT để thông báo cho thí sinh biết. Việc làm “chữa cháy” trên đã khiến cả nghìn thí sinh bỗng dưng… mắc “lỡm” khi lỡ đăng ký thi tuyển vào ngôi trường này!

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận