Thứ ba, 25/09/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng các trụ sở hành chính xã Biển Bạch Đông:

Sai phạm nối tiếp sai phạm

20/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Dư luận nghi ngờ rằng Cty Thành Trung đã “móc nối” với UBND huyện hoặc Ban quản lý dự án để được chỉ định thầu nhiều công trình trong khi Cty này không đủ năng lực thi công.

Sai phạm nối tiếp sai phạm
Công trình Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Biển Bạch Đông được ký hợp đồng thi công sau khi bàn giao gần cả năm

+ Có dấu hiệu DN "móc nối" với UBND huyện

Vụ việc xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã lập hợp đồng thi công sau khi bàn giao công trình (NNVN đã thông tin) còn chưa kịp lắng xuống, dư luận địa phương lại bất ngờ trước thông tin UBND huyện Thới Bình cho san lấp mặt bằng công trình hành chính của xã này trước khi đấu thầu hơn 2 tháng.

Bàn giao gần cả năm mới ký hợp đồng thi công

Trước đó, ngày 7/4/2014, NNVN có bài viết phản ánh về việc ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông ký hợp đồng thi công công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã này để rút tiền ngân sách 220 triệu đồng, trong khi công trình đã được bàn giao trước đó gần cả năm.

Trao đổi với PV, ông Nghiêm thừa nhận làm sai trình tự trong quá trình tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, công trình này được sự đồng thuận của Thường trực Đảng ủy xã và ông đã báo cáo đến cơ quan chức năng huyện Thới Bình.

Vị Chủ tịch xã này lý giải, do vào thời điểm đó ngân sách khó khăn, mà huyện lại giao cho xã tổ chức đại hội thể dục thể thao nên xã mới “thương thảo” với Cty TNHH Thành Trung (gọi tắt là Cty Thành Trung - địa chỉ tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) nhờ “giúp đỡ” và hứa sẽ thanh toán vào cuối năm 2013, nhưng mãi đến đầu năm 2014 xã mới xin được ngân sách.

Cũng theo ông Nghiêm, để thực hiện công trình này, xã phải xuất ngân sách hơn 1 triệu đồng thuê xe ủi của Cty Hoàng An (đơn vị đang thi công công trình đường hành lang ven biển phía Nam, thuê mặt bằng trước UBND xã để tập kết cát và vật liệu xây dựng) để nện dẽ sân bãi.

Lý giải trên của ông Nghiêm càng làm cho dư luận nghi ngờ về tính minh bạch, bởi lẽ trong hoạt động san lấp mặt bằng, độ dẽ của vật liệu (hay còn gọi là độ nén K) thuộc trách nhiệm của nhà thầu chứ không phải của chủ đầu tư. Nói rõ hơn là việc trả tiền thuê xe ủi là trách nhiệm của Cty Thành Trung chứ không phải trách nhiệm của UBND xã.

Điều khác thường là công trình này được thực hiện vào tháng 2/2013, nhưng theo giấy phép kinh doanh số 2001114821 của Cty Thành Trung được cấp ngày 5/2/2013 thì Cty Thành Trung mới được phép hoạt động từ tháng 3/2013. Có nghĩa công trình được thi công trước thời hạn Cty được cấp phép hoạt động.

Điều đặc biệt nữa là công trình này đã vô hiệu hóa các cơ chế giám sát mà đây lại là bước quan trọng quyết định chất lượng công trình, dân phải được biết, được bàn và được kiểm tra.

Thi công trước, đấu thầu sau

Sau khi bài báo trên được đăng tải, PV lại nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bạn đọc thông tin rằng, không chỉ có công trình Trung tâm Thể dục – Thể thao xã Biển Bạch Đông mà công trình xây dựng khu hành chính xã này do UBND huyện Thới Bình làm chủ đầu tư cũng có cách làm tương tự và đơn vị thực hiện cũng lại là Cty Thành Trung.

14-15-51_sn-lp-mt-bng-tt-hnh-chinh-x-bien-bch-dong Công trình san lấp mặt bằng trụ sở hành chính xã Biển Bạch Đông thực hiện không đúng theo bản vẽ nhưng vẫn được thanh toán

Dư luận nghi ngờ rằng Cty Thành Trung đã “móc nối” với UBND huyện hoặc Ban quản lý dự án để được chỉ định thầu nhiều công trình trong khi Cty này không đủ năng lực thi công.

Điều gây bức xúc trong dư luận là kết quả đấu thầu mới đây cho thấy có doanh nghiệp bỏ thầu chỉ 7,6 tỷ đồng, giảm 25% so với giá trị công trình đã được phê duyệt trước đó.

Nhận được thông tin, PV đã lần về địa điểm bạn đọc phản ánh để tìm hiểu rõ thực hư. Theo tìm hiểu của PV, tại gói thầu số 3 (san lấp mặt bằng) thuộc Dự án xây dựng trụ sở hành chính xã Biển Bạch Đông, nguồn vốn gần 10 tỷ đồng (100% từ ngân sách), do UBND huyện Thới Bình làm chủ đầu tư cũng bị làm sai quy định. Cụ thể là thay vì tổ chức đấu thầu san lấp mặt bằng theo luật định, chủ đầu tư lại cho san lấp trước rồi mới tổ chức đấu thầu sau.

Mọi việc chỉ được phát hiện sau khi Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện này thông báo đấu thầu rộng rãi. Theo thông báo, thì gói thầu này gồm các hạng mục: Xây dựng trụ sở chính, hàng rào, cổng, nhà bảo vệ, sân, đường, san lấp mặt bằng…, tổng nguồn vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục san lấp mặt bằng với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng của gói thầu đã được cho thi công trước đó hơn 2 tháng.

Dựa trên bản thiết kế cho thấy, mặt bằng công trình là 7.000 m2. Để đạt độ cao hoàn thiện 1,6m (hệ cao độ quốc gia) thì khối lượng cát san lấp phải trên 10.000 m3, có thanh chống cừ tràm, tấm chắn mê bồ tre. Tuy nhiên hạng mục này được thi hoàn toàn không đúng theo bản vẽ (khối lượng cát không đúng theo quy định, không có thanh chống cừ tràm, không có tấm chắn mê bồ tre…), ước lượng tổng giá trị của việc san lấp mặt bằng chỉ khoảng vài trăm triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề, ngày 16/4, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo đình chỉ công trình, hủy kết quả đấu thầu, đề nghị UBND huyện Thới Bình nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Sau khi báo chí thông tin và UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn nói trên, ông Vương Quốc Minh (Giám đốc Ban quản lý các công trình xây dựng huyện Thới Bình) đã đứng ra tự nhận hình thức kỷ luật khiển khách về mặt chính quyền.

Điều đáng nói là với tư cách chủ đầu tư, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết là ông chỉ sẽ rút kinh nghiệm trước tập thể, bởi ông cho rằng việc cho san lấp mặt bằng trước khi đấu thầu là được sự thống nhất của “bốn thường trực” (Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện).

NHẬT LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận