Thứ hai, 23/07/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sai phạm ở Thọ Thắng chưa được xử lý thấu đáo

19/05/2010, 10:49 (GMT+7)

Người dân phản ánh chính quyền xã trong nhiều năm liền cấp bán đất trái thẩm quyền, gây bức xúc dư luận.

Người dân Thọ Thắng trình bày bức xúc
NNVN nhận được đơn phản ánh của công dân xã Thọ Thắng (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá) về việc chính quyền xã trong nhiều năm liền cấp bán đất trái thẩm quyền, gây bức xúc trong nhân dân.

Dối trên lừa dưới

Huyện  Thọ Xuân đã thành lập Đoàn thanh tra về vấn đề người dân phản ánh. Sau khi có kết luận của Đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã ký quyết định kỷ luật đối với những người làm sai quy định của Nhà nước. Song việc xử lý chưa thực sự thuyết phục, một lần nữa người dân lại tiếp tục gửi đơn khiếu kiện.

Thọ Thắng là vùng kinh tế mới Tẩm Viên được thành lập vào 1987. Lúc mới thành lập, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn. Năm 1995, trước tình hình không có điện thắp sáng, Đảng bộ và nhân dân thống nhất kéo lưới điện trung áp nông thôn bằng phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm với tỷ lệ đóng góp là người dân 55%, ngân sách Nhà nước 45%. Tuy nhiên, phía xã không huy động được 45% vốn đóng góp.

Giải pháp mà xã Thọ Thắng đưa ra là bán đất để lấy tiền. Chỉ trong một thời gian ngắn, Đảng uỷ và UBND xã Thọ Thắng đã liều lĩnh bán chui 49 lô đất cho các hộ dân với tổng số diện tích cấp bán là 23.292 mét vuông đất, thu được số tiền trên 152 triệu đồng. Với bút phê của ông Đỗ Quốc Hội,  Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng uỷ) là “giải quyết nội bộ” nên cấp trên không biết được việc làm sai trái này của chính quyền xã.

Trong đơn xin cấp đất của người dân theo chủ trương của xã là “xin cấp đất ở” và UBND xã khi thu tiền của người dân cũng ghi rõ lý do thu tiền là “nộp tiền mua đất thổ cư”. Vậy mà không hiểu sao, khi có Nghị định 84 của Chính phủ, cả cán bộ xã và cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thọ Xuân đã thông đồng với nhau kiểu gì để “đẩy” được 46 bìa đỏ cho ông Chủ tịch UBND huyện ký xác nhận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trót lọt. Điều đáng nói là trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ lại được chia làm hai mục, một mục là đất thổ cư chỉ có 200 mét vuông, mục khác là đất vườn từ 250 - 300 mét vuông. Như vậy, vô hình chung chính quyền xã và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã cố tình dối trên lừa dưới.

Có tiền bán đất, xã đưa vào nhiều mục chi tiêu, trong đó chi cho đầu tư lưới điện trung áp nông thôn. Song đến năm 2002 khi có quy định của Nhà nước bàn giao toàn bộ lưới điện này cho điện lực quản lý thì Điện lực Thanh Hoá đã quyết định trả lại chi phí đầu tư lưới điện cho người dân. Sau khi đã được khấu hao, số tiền mà xã đứng ra nhận lại từ Điện lực Thanh Hoá trả là 81 triệu đồng. Số tiền này, xã đã thanh toán phần còn nợ cho đơn vị thi công đường điện trung áp là 51 triệu đồng. Tiếp đó, xã đã đầu tư lưới điện hạ thế cho 3 thôn nên lấy số tiền còn lại 30 triệu đồng trên chi vào. Việc làm này của chính quyền xã đã không nhận được sự đồng tình từ phía người dân nên đã diễn ra kiện cáo.

Người dân chưa đồng tình

Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Huyện uỷ và UBND huyện Thọ Xuân đã thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Đỗ Quốc Hội, Bí thư Đảng uỷ xã Thọ Thắng, nguyên Chủ tịch UBND xã vì đã để dẫn đến những sai phạm trong công tác quản lý, cấp bán đất đai tại địa phương. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Văn Đức, cán bộ địa chính xã cũng bị kỷ luật ở mức khiển trách.

Nhân dân chưa đồng tình với cách xử lý trên của huyện Thọ Xuân. Bởi không chỉ có vi phạm về bán đất trái thẩm quyền mà còn nhiều vấn đề bức xúc trong dân chưa được thanh kiểm tra xử lý thoả đáng. Chẳng hạn như việc một lãnh đạo xã “ẵm”  một lô đất ở vị đắc địa trong khuôn viên của đất trường THCS Thọ Thắng để làm nhà ở và chăn nuôi phát triển kinh tế. Có không ít suất đất được cấp bán trái thẩm quyền dành cho con em, người thân và vợ của các cán bộ chủ chốt của xã. Ngoài ra xã còn lập ra một số khoản thu phí trái với quy định của Nhà nước và tỉnh Thanh Hoá...

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận