Chủ nhật, 17/02/2019 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sai phạm tại Sở VH-TT- DL tỉnh Thái Nguyên

15/03/2013, 08:03 (GMT+7)

Từ những tố cáo về tiêu cực trong quản lý và sử dụng nguồn kinh phí tại Sở VH-TT-DL tỉnh Thái Nguyên, cơ quan chức năng đã khui ra hàng loạt sai phạm từ cấp Sở đến các đơn vị trực thuộc.

Từ những tố cáo về tiêu cực trong quản lý và sử dụng nguồn kinh phí tại Sở VH-TT-DL tỉnh Thái Nguyên, cơ quan chức năng đã khui ra hàng loạt sai phạm từ cấp Sở đến các đơn vị trực thuộc.

Kết luận số 469 (tháng 12/2012) của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã kiến nghị phải thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 1,5 tỉ đồng do sai phạm trong quá trình quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí tại Văn phòng Sở VHTTDL và các đơn vị trực thuộc. Tính riêng những sai phạm tại Văn phòng Sở đã có 1,22 tỉ đồng cần thu hồi.

Tất cả những thất thoát về kinh tế đều nằm ở việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án. Với kinh phí trên 40 tỉ đồng cho dự án quảng cáo trong năm 2011 (Liên hoan trà Quốc tế Thái Nguyên lần thứ Nhất) nhưng cho đến nay, Sở này vẫn chưa nộp thuế vãng lai với giá trị hơn 800 triệu đồng.

Nguồn kinh phí chống xuống cấp và tôn tạo các di tích cũng bị thất thoát hàng trăm triệu đồng do những sai phạm về khối lượng thi công hoặc chưa nộp 2% thuế vãng lai. Điển hình là công trình tôn tạo di tích Đền thờ Mẫu (huyện Phổ Yên), kiến nghị thu hồi gần 70 triệu đồng; công trình tôn tạo di tích Soi Quýt (huyện Phổ Yên) thất thoát trên 40 triệu… 

Nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản của một số công trình cũng bị “đội” giá, tức là giá trị khảo sát thiết kế, xây lắp sai phạm về khối lượng thi công công trình. Có 5 công trình xây dựng cơ bản có sai phạm bị “tóm” với tổng giá trị phải thu hồi lên đến gần 300 triệu đồng. Thậm chí, số tiền chỉ có gần 30 triệu đồng từ việc bán hồ sơ mời thầu và tiền lãi từ tiền gửi bảo hành công trình cũng bị đề nghị thu hồi tại văn phòng Sở.

Sở sai phạm đường Sở, các cơ quan trực thuộc Sở cũng nhan nhản tiêu cực. Theo đó, một số đơn vị sự nghiệp có thu đã không thực hiện đủ nghĩa vụ ngân sách Nhà nước trong các năm 2010 và 2011. Trung tâm Văn hóa tỉnh nộp thiếu thuế GTGT, thuế TNDN trên 44 triệu; Đoàn Nghệ thuật tỉnh nộp thiếu gần 40 triệu; Trung tâm Điện ảnh thì không đủ điều kiện để khấu trừ tiền thuế GTGT trên 22 triệu đồng...

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận