Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sâm đất thành hàng hoá

Thứ Năm 20/02/2020 , 13:15 (GMT+7)

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Người dân phấn khởi được mùa sâm đất.

Người dân phấn khởi được mùa sâm đất.

Sâm đất hay còn gọi là củ hoàng sin cô trước đây chỉ mọc tự nhiên ở độ cao trên 1.800m, thì nay đã được bà con nông dân trồng đại trà.

Sâm đất có vị ngọt thanh mát, ngon giòn… nhờ đặc tính trên nó đã trở thành sản phẩm hàng hoá và được doanh bao tiêu đầu ra cho người nông dân đặc biệt ở Y Tý (Bát Xát, Lào Cai).

Phù hợp trồng ở vùng cao

Sâm đất còn có tên gọi khác là khoai sâm, củ này có lớp vỏ nhẵn, bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn có mùi thơm đặc trưng.

Sâm đất có thể ăn sống như món tráng miệng, để giải khát hoặc nó cũng có thể chế biến thành để nấu món sâm đất ninh sương, xào với thịt… Thành phần của loại củ này có chất saponin, là một chất có trong củ sâm Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe con người.

Loại củ này có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, nhất là phù hợp với người ăn kiêng… Chính vì vậy sâm đất dần được nhiều người biết đến và tìm mua.

Cách đây khoảng 5-6 năm, một số hộ dân ở Y Tý đã trồng loại cây này trong vườn nhà. Tuy nhiên, họ không sử dụng hết nên đã mang ra chợ bán, bất ngờ là sâm đất lại được nhiều người ưa chuộng. Số lượng củ sâm đất bà con thu được không đủ đến bán cho người tiêu dùng.

Từ đó, sâm đất bà con các xã A Lù, Ngải Thầu, Trịnh Tường... và cả Y Tý mạnh dạn đưa loại cây này về trồng đại trà, do đó diện tích sâm đất tăng nhanh chóng. Một đặc điểm của loại cây này đó là trồng ở những nơi có độ cao khoảng 1.800m so với mực nước biển thì củ sẽ ngon ngọt hơn. Mỗi gốc có thể thu khoảng 3 - 5 kg củ, năng suất khoảng 20 - 25 tấn/ha.

Một số thương lái có kinh nghiệm thu mua loại củ này cho biết, chất lượng củ sâm đất ở Bát Xát ngon, thơm, đậm đà và củ to đều hơn so với những nơi khác nên dễ bán.

Ông Lý A Quản ở thôn Chi Chu Lìn (xã Ngải Thầu, Bát Xát) là một trong những hộ có diện tích sâm đất lớn cho biết, gia đình bắt đầu trồng sâm đất từ cách đây 4 năm, nay diện tích trồng lên tới 1,5 ha. Đợt thu hoạch vừa qua, gia đình lãi khoảng hơn 30 triệu đồng.

Cũng như ông Quản, hộ gia đình ông Vàng A Tùng, Trưởng thôn Ngải Thầu Thượng (xã Ngải Thầu) tiên phong trồng loại cây này.

Ông Tùng cho biết, sâm đất hiện được thu mua với giá 8 nghìn đồng/kg và mấy năm nay giá cả đều ổn định nên bà con rất yên tâm. Không những thế, có những doanh nghiệp đã lên tận Ngải Thầu bao tiêu đầu ra nhờ vậy bà con không mất công mang sâm đất xuống chợ để bán. Gia đình ông Tùng đợt thu hoạch vừa qua lãi khoảng 40 triệu đồng.

Liên kết tiêu thụ sản phẩm

Một khóm sâm đất vừa được nhổ lên.

Một khóm sâm đất vừa được nhổ lên.

Trước đây cũng có thời điểm người nông dân lao đao vì trồng sâm đất bởi do địa bàn các xã xa trung tâm, đi lại khó khăn nên có những thương lái lợi dụng điều đó để ép giá bà con.

Cụ thể, trong năm 2018, giá bán củ sâm đất đầu vụ một số thương lái thu mua 8 - 10 nghìn đồng/kg và giá cứ giảm dần tới mức chỉ còn 3 nghìn đồng/kg, cuối vụ họ không mua nữa. Bị "đánh úp", trong khi bà con nông dân không chủ động tìm đầu ra đã khiến hàng chục tấn sâm đất không bán được.

Chính vì vậy, UBND huyện Bát Xát đã giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện làm đầu mối tìm biện pháp tháo gỡ. Các cán bộ của trung tâm xuống Hà Nội và một số địa phương khác giới thiệu về loại củ đặc biệt này.

Qua đó, có những đối tác sẵn sàng bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân của huyện Bát Xát. Chỉ riêng Cty TNHH Thạch rau câu Long Hải của tỉnh Hải Dương đã cam kết th mua khoảng 200 tấn củ sâm đất mỗi năm. Công ty này chế biến sâm đất để chiết xuất thành nước uống đóng chai và sản xuất trà nhúng. Công ty cam kết thu mua với giá ổn định 6 - 8 nghìn đồng/kg và giá sẽ tăng theo thị trường. Do đó, dù sâm đất được bán với giá thấp nhất là 6 nghìn đồng/kg thì người trồng vẫn lãi khoảng 80 - 100 triệu đồng/ha/năm.

Năm 2019, toàn huyện Bát Xát có gần 200 ha cây hoàng sin cô, tập trung ở các xã: Ngải Thầu, Y Tý, A Lù, Trịnh Tường.

Ông Lưu Trọng Dương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát cho biết, diện tích trồng sâm đất trên địa bàn huyện tăng nhanh qua các năm từ 10 ha vào năm 2015 thì đến nay là hơn 50 ha. Chứng tỏ, hiệu quả kinh tế mà loại cây trồng này mang lại…

Trong khi được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, thì bà con cũng phải cam kết đảm bảo về mặt chất lượng, số lượng đối với doanh nghiệp. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát cử cán bộ đến từng thôn, hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân không thu hoạch sâm đất non để giữ ổn định chất lượng của loại củ này, đồng thời phổ biến lợi ích lâu dài của thỏa thuận bao tiêu sản phẩm.

Mặt khác, trung tâm còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản cho các hộ dân tham gia và đứng ra ký thỏa thuận thu mua củ sâm đất với chính quyền 3 xã có diện tích trồng tập trung gồm: Y Tý, Trịnh Tường, Ngải Thầu.

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:45

Mặc dù đang ở giai đoạn đạo ôn lá, tuy nhiên vụ lúa Xuân 2020 của tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 800 ha “dính” bệnh. Trong đó, nhiều diện tích “cháy ổ” đột biến.

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:35

Vụ lúa ĐX 2019-2020, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có 23.430ha lúa thực hiện cánh đồng lớn và 1.463ha lúa thực hiện bón vùi phân trước khi gieo sạ.

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:27

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:20

Tính đến thời điểm này, bệnh khảm lá sắn đã phát sinh, gây hại trên 600ha tại Thanh Hóa. Ngành nông nghiệp đang tập trung khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:15

Nha đam dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm nha đam đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Trồng trọt 30/03/2020 - 05:35

Rất nhiều nông dân các tỉnh Bắc Bộ biết đến ông, bởi họ cần giống gì là có giống đó.

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 11:09

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 10:40

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đã lên phương án ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2020.

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Trồng trọt 27/03/2020 - 09:03

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Trồng trọt 27/03/2020 - 08:58

Do hạn mặn kéo dài, UBND tỉnh Tiền Giang đã thuê sà lan chở trên 2,45 triệu khối nước ngọt “cứu khát” cho trên 28.000 ha cây ăn trái đang bị suy kiệt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.