Chủ nhật, 23/09/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắn Con Cuông chỉ còn 700 đồng/kg

29/02/2012, 13:51 (GMT+7)

Vụ trước, lúc cao điểm sắn lên tới 2.800 đồng/kg, ai ngờ vụ này nơi tốt giá nhất cũng không bằng số lẻ của năm ngoái, chỉ 700 đồng/kg...

Cách đây vài năm có thể nói rằng, sắn lá nguồn sống của nhiều hộ dân trên địa bàn Con Cuông (Nghệ An). Nhờ đưa lại thu nhập rất cao về kinh tế, người dân sẵn sàng từ bỏ các loại cây ít có giá trị để trồng sắn. Tuy nhiên, sắn giờ đây lại khiến cho nông dân điêu đứng.

Trong vòng một năm trở lại đây, nông dân các xã trên địa bàn huyện Con Cuông đã ào ạt mở rộng diện tích chuyên canh sắn. Hàng loạt diện tích đất trồng rừng kinh tế, đất rau màu cũng được hàng trăm hộ dân của huyện chuyển sang canh tác sắn. Vào những ngày này, sắn đang ở thời điểm cho trữ lượng tinh bột tốt nhất và thời tiết thuận lợi cho thu hoạch, nên người dân đã ồ ạt đào dỡ. Đi bất cứ đâu nơi đâu trên huyện Con Cuông cũng chỉ nghe tiếng thở dài thườn thượt của người dân, vì sắn rớt giá thảm hại. Cây sắn trở thành mối lo, nỗi niềm trăn trở ám ảnh người dân nghèo.

Ông Vi Văn Toàn, người trồng trồng sắn ở xã Cam Lâm (Con Cuông) than thở: "Vụ trước, lúc cao điểm sắn lên tới 2.800 đồng/kg, ai ngờ vụ này nơi tốt giá nhất cũng không bằng số lẻ của năm ngoái chỉ 700 đồng/kg. Khi thấy nhiều người dân ở địa phương đầu tư trồng sắn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên sau khi bán 3ha keo lai, tôi liền huy động nhân công khẩn trương phát dọn thực bì lấy đất trồng sắn. Sau những tháng ngày đầu tư chăm sóc, thấy nương sắn xanh tốt và nhiều củ tôi mừng thầm sẽ thu được lãi lớn. Nào ngờ... giờ chưa biết tính thế nào. Tiếp tục thu hoạch thì lỗ, còn không thu hoạch thì củ sắn cũng sẽ thối dần. Mà nếu nhổ lên cũng chất thành từng đống, kêu mấy chủ buôn lớn đến bán thì họ cứ trả từng đồng mỗi ký".

 Lo lắng của ông Toàn cũng là lo lắng chung của hàng trăm hộ trồng sắn ở huyện Con Cuông nói riêng, ở tỉnh Nghệ An nói chung hiện nay. Đâu chỉ nhà nông điêu đứng, các chủ buôn lớn cũng đang lao đao vì sắn, anh Lô Văn Sửu - chủ một cơ sở thu mua sắn lớn nhất nhì xã Châu Khê cho biết: Chỉ một năm trước đây, các DN ở huyện Thanh Chương, Yên Thành…đặt hàng mỗi ngày anh thu gom được vài chục tấn sắn, giá cả tuy cao 2.800đồng/kg nhưng có bao nhiêu họ đều mua hết. Còn hai tháng nay, họ chỉ thu mua cầm chừng và giá cũng rất thấp. Hỏi vì sao, họ nói mùa này sắn nhiều. Nghe nói, không riêng gì nông dân huyện Con Cuông mà trong những ngày này, hàng trăm hộ ở huyện Anh Sơn cũng điêu đứng vì sắn bán quá rẻ.

Được biết, huyện Con Cuông vụ thu hoạch này có hơn 1.000 ha sắn, tăng gần 500 ha so với vụ trước. Phần lớn các xã đều mở rộng diện tích, có những xã tăng gấp đôi như Lục Dạ, Châu Khê, Chi Khê…còn lại các xã trồng nhiều phải kể đến: Lạng Khê, Đôn Phục, Cam Lâm, Mậu Đức… Thời gian thu hoạch cây sắn cho chất lượng tốt nhất đã sắp hết, nếu không có sự biến động gì về giá, thì người trồng sắn năm nay sẽ ăn “một quả đắng”!

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận