| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 15:05

Xã hội

Sân golf giữa rừng già trong thắng cảnh quốc gia

Thứ Tư 28/07/2010 - 07:00

Trong khi sân golf Đồi Cù ven hồ Xuân Hương mỗi năm lỗ nửa triệu USD thì Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vẫn quy hoạch sân golf 18 lỗ nằm giữa những cánh rừng già tại phía Đông Nam hồ Tuyền Lâm.

Thông to bị chặt tại khu vực ven sân golf

Trong khi sân golf Đồi Cù ven hồ Xuân Hương mỗi năm lỗ nửa triệu USD thì Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vẫn quy hoạch sân golf 18 lỗ nằm giữa những cánh rừng già tại phía Đông Nam hồ Tuyền Lâm.

Con đường giao thông được đầu tư hàng trăm tỷ đồng ngân sách uốn lượn theo vòng hồ Tuyền Lâm dẫn những người khách lạ đến tấm bảng giới thiệu dự án sân golf 18 lỗ do Công ty cổ phần Sacom làm chủ đầu tư.

Theo thông tin công khai của dự án, sân golf Tuyền Lâm chỉ là một hạng mục được xây dựng trên diện tích 74ha kèm theo các khách sạn 550 phòng tiêu chuẩn 4-5 sao, cũng như hơn 400 biệt thự để phục vụ khách chơi golf.

Vượt qua đoạn dốc đứng, phóng viên Vietnam+ chứng kiến cảnh cả một khu rừng thông bị chặt hạ chỉ trơ lại những gốc cây to ngang thân người để lấy đất phục vụ dự án sân golf.

Chỉ tay về phía 4 cây thông đứng chơ vơ giữa đỉnh đồi đất đỏ, người dẫn đường cho đoàn nhà báo vừa thở vừa nói: "Trước đây toàn bộ vùng này là cánh rừng thông rất to nhưng người ta đã cưa gần hết và dọn sạch để lấy đất cho sân golf."

Để tận mắt chứng kiến cảnh rừng thông đã bị chặt hạ như thế nào để làm sân golf, chiều cùng ngày, đóng vai đi thăm người nhà, chúng tôi đã lọt vào được khu vực dự án.

Cả một dãy thông ven các sườn đồi đã bị cạo sạch để chuẩn bị cho các lỗ golf. Còn ở giữa thung lũng, cỏ chuyên dụng cho sân golf đã lên xanh rì.

Dọc hai bên đường, những thân cây thông bị chặt hạ được xếp chồng lên nhau chờ chuyển đi nơi khác. Càng vào sâu càng thấy sự tàn phá ghê gớm của dự án này khi cả thung lũng xanh ngày trước giờ đã thành đại công trường mịt mù bụi đỏ.

Khi quay trở lại phía đèo Prenn, nhìn hướng về thành phố Đà Lạt, qua những thân cây thông cao vút là cảnh tượng công trường thi công sân golf 18 lỗ nằm giữa khu rừng xanh.

Theo thông tin do Công ty cổ phần Sacom công bố thì sân golf 18 lỗ thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sacom Resort đã được khởi công vào tháng 7/2008, với diện tích đất gần 270ha, với đầu tư 2.250 tỷ đồng.

Dự án này được chia thành 2 phần, gồm bán đảo rộng gần 60ha ở giữa Hồ Tuyền Lâm, sẽ được xây dựng thành resort nghỉ dưỡng gồm các biệt thự tại các vị trí có địa hình dốc, tầm nhìn hướng ra mặt hồ.

Dự án còn gồm khu đất hơn 209ha nằm ở phía đông hồ Tuyền Lâm, có địa hình thung lũng, dải đất trung tâm rộng, tương đối bằng phẳng, được bao bọc bởi những đồi dốc và rừng thông nguyên sinh, phù hợp để xây dựng sân golf 18 lỗ cùng các khu biệt thự.

Sau khi hoàn thành, Sacom Resort có thể phục vụ 1.250 người nghỉ dưỡng và khoảng 3.000 khách vãng lai.

Câu chuyện về xây dựng sân golf và hàng trăm biệt thự giữa rừng già cũng đã được Bộ Xây dựng lưu ý trong văn bản trả lời thẩm định thiết kế vào tháng 3/2010 là: Địa hình khu vực dự án nhiều đồi dốc, thung lũng và khe suối, được bao bọc bởi những cánh rừng thông nguyên sinh. Vì vậy, chủ đầu tư cần xác định rõ cốt nền của công trình và hệ thống giao thông cho phù hợp, để tránh đào đắp nhiều làm phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến môi trường.

Trong khi đó, nói về tác động của các hạng mục xây dựng Sacom Resort đến môi trường cảnh quan di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, chỉ cho biết chung chung là có khoảng 400 cây thông sẽ bị chặt.

Thế nhưng những tấm ảnh mà phóng viên chụp được tại bãi gỗ phía trước khu vực trồng cỏ sân golf lại cho thấy nhiều gốc thông được đánh số lên đến hơn 700. Điều duy nhất mà người đứng đầu Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm có thể mạnh dạn khẳng định được là chủ đầu tư Sacom Resort đã tạm ứng cho tỉnh Lâm Đồng 110 tỷ đồng để thực hiện việc giải phóng, bàn giao mặt bằng.

Còn điều kỳ lạ khác là Sacom Resort được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng quá ưu ái trong quy trình đầu tư. Lúc đầu, về bản chất đây là dự án nhóm A nhưng sau đó lại được tách thành 2 dự án riêng gồm sân golf tại phân khu số 8, khu resort nghỉ dưỡng gồm các biệt thự tại phân khu số 7.

Trong cả hai giấy chứng nhận đầu tư do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cấp cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sacom đều không hề đề cập đến các quy định của Luật di sản đối với khu resort nghỉ dưỡng thuộc khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cũng như Luật Bảo vệ và phát triển rừng đối với sân golf 18 lỗ nằm giữa khu rừng thông nguyên sinh.

(Theo Vietnam+)

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/san-golf-giua-rung-gia-trong-thang-canh-quoc-gia-d56955.html

Báo Nông Nghiệp