Thứ hai, 23/07/2018 10:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sân golf là mồ chôn chính trị gia

24/11/2011, 11:08 (GMT+7)

Đó là nhận định của Hoàn cầu thời báo - một trong những tờ báo lớn nhất Trung Quốc.

Sân golf lấy đi nhiều đất nông nghiệp
Đó là nhận định của Hoàn cầu thời báo - một trong những tờ báo lớn nhất Trung Quốc. Báo này còn cho rằng, nếu tính về mức phí, dân chơi golf Trung Quốc còn đang xài sang hơn cả những tay golf chuyên nghiệp tại Mỹ và châu Âu.

>> Sân golf Trung Quốc: Càng cấm càng phát triển >> Đẩy nông dân vào cảnh bần cùng >> Trung Quốc cũng tranh cãi quyết liệt sân golf

Nhìn sang một số nước

Theo số liệu của Hoàn cầu thời báo, cuối tuần, mỗi hiệp golf ở Trung Quốc ngốn hết 1000 NDT (khoảng 3 triệu VNĐ), tức đắt gấp 3 - 4 lần tại châu Âu. Trong khi đó, hãng tin Reuters cho rằng, trong số 20 sân golf hiện nay tại Bắc Kinh chỉ có... 1 sân golf hợp pháp.

Tại Nhật, chơi golf là thứ mốt thời thượng, không ít người thuộc tầng lớp trung lưu cũng bị môn thể thao này cuốn hút. Theo thống kê, Nhật hiện có 3.000 sân golf, nhiều gấp 8 lần Trung Quốc. Có tờ báo ở Nhật còn nói, nước này có khoảng 1,3 triệu người chơi golf. Theo Hoàn cầu thời báo, có hai lý do khiến người Nhật đam mê môn thể thao này.

Thứ nhất, golf là môn thể thao du nhập vào Nhật từ Mỹ và châu Âu, trong khi người Nhật luôn thích tìm hiểu, khám phá những gì người Mỹ và châu Âu yêu thích. Thứ hai, golf là môn thể thao có chi phí đắt đỏ so với thu nhập bình quân của người dân Nhật. Thế nên, chơi golf để chứng tỏ mình là người có “địa vị xã hội”. Hiện ở Nhật có một số sân golf giá cả bình dân, nhưng “người có địa vị xã hội” sẽ chẳng bao giờ đặt chân tới.

Cũng theo Hoàn cầu thời báo, số lượng sân golf ở Hàn Quốc là 450 sân với diện tích 530km2 – xấp xỉ diện tích thủ đô Seoul. Năm 2003, xứ sở kim chi chỉ có 130 sân golf. Nhưng sau đó, nhờ chính sách xét duyệt xây sân golf chỉ cần 4 tháng nên đến năm 2007, Hàn Quốc có 280 sân golf. Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc năm ngoái lại có chính sách nới rộng những hạn chế xây dựng sân golf nên số lượng sân golf tại nước này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Lý do người Hàn chơi golf hơi khác người Nhật. Trước kia, phí chơi golf tại Hàn quá cao nên mỗi năm có rất nhiều người du lịch tới các nước khác để chơi golf. Giới đầu tư Hàn Quốc cho rằng, sân golf càng nhiều thì phí chơi golf sẽ càng rẻ đi, tránh tình trạng “chảy máu tiền bạc” sang sân golf của các nước láng giềng.

Hoàn cầu thời báo còn cho rằng, chính vì lý do trên mà có thời gian, tại Hàn Quốc xuất hiện lý thuyết “Thu nhập đầu người trên toàn quốc tỷ lệ thuận với số lượng sân golf”.

Chính trị gia lao đao

Nguyên Thủ tướng Nhật Yoshiro Mori được cho là chính trị gia đầu tiên “dính đòn” từ việc chơi golf. Theo tờ Financial Times, Thủ tướng Nhật đã có nhiều bước đi chính trị sai lầm, và một trong số đó liên quan tới chơi golf. Năm 2000, tàu ngầm Mỹ đâm chìm tàu đánh cá Nhật ngoài khơi Hawaii, làm 9 người Nhật thiệt mạng, trong đó có cả các em học sinh. Được báo tin này, ông Mori lặng lẽ một lát, đưa ra một số mệnh lệnh cho thuộc cấp rồi... dành 2 tiếng đồng hồ để chơi nốt ván golf của mình.

Điều này dẫn đến phản ứng dữ dội của người dân Nhật Bản và đây được coi là một trong những lý do khiến ông Yoshiro Mori mất chức sau 11 tháng nắm quyền Thủ tướng.

Một “nạn nhân” khác của golf là nữ Thủ tướng Hàn Quốc Han Myeong-sook. Bà bị tố cáo là đã nhận cây gậy chơi golf trị giá hơn 10 triệu won, đồng thời nhận lời mời của doanh nghiệp để trở thành hội viên một hội golf. Tiền lệ phí đương nhiên cũng do doanh nghiệp chi trả. Vụ việc khiến bà Han Myeong-sook dính vào kiện tụng và cũng mất chức sau 11 tháng cầm quyền.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama cũng từng bị báo giới Mỹ chỉ trích vì chơi golf. Năm 2010, do vụ núi lửa phun trào tại Iceland mà ông Obama phải hoãn chuyến bay tham dự lễ tang tổng thống Ba Lan bị thiệt mạng. Tuy nhiên, ông Obama lại dành thời gian đó để đi chơi golf. Một số tờ báo ở Mỹ còn thống kê chi li tới mức: trong thời gian tại vị, tính đến ngày phải hoãn chuyến bay nêu trên, ông Obama đã chơi 32 trận golf, nhiều hơn 8 trận so với người tiền nhiệm George Bush.

Ngay đến ông Bush, sau khi bị báo chí “mổ xẻ” vụ chơi golf trong khi binh lính Mỹ đang chiến đấu tại chiến trường Afganistan đã phải lên truyền hình xin lỗi người dân: “Tôi cho rằng lãnh đạo chơi golf trong lúc binh lính chiến đấu là một điều sai lầm. Tôi không hy vọng những người mẹ đã mất con trong chiến tranh nhìn thấy cảnh lãnh đạo đi chơi golf”.

Một cựu Thủ tướng Thái Lan cũng từng bị “dập” tơi tả vì thói quen bàn chuyện nghị trường với các quan chức trong nội các tại... sân golf.

Golf là môn thể thao dùng gậy đánh bóng phổ biến, được nhiều người hâm mộ và theo dõi. Mục đích của trò chơi là dùng gậy đánh trái bóng nhỏ từ một nơi cho đến khi bóng lọt vào lỗ nhỏ ở nơi khác, trong cùng khoảng đất không theo luật cố định. Sau khi đánh cho bóng lọt vào hết số lỗ quy định (thường là 18) thì tính hạng. Số lần đánh càng ít càng có hạng cao.

Hiện nay, nguồn gốc bắt đầu môn golf vẫn đang là vấn đề tranh luận của các nhà nghiên cứu lịch sử thể thao. Theo một số sử gia, trong môn paganica của người Roman, người chơi sử dụng một cây gậy cong để đánh một quả bóng da nhồi. Lý thuyết này cho rằng paganica lan khắp Châu Âu khi người La Mã chinh phục lục địa này trong giai đoạn thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và cuối cùng phát triển thành các trò chơi hiện đại.

Năm 1974, CLB golf lần đầu tiên trên thế giới được thành lập – CLB golf của các quí ông The Gentlement Golfer of Leith (về sau CLB này đổi tên thành Hiệp hội golf danh dự Edinburgh (the Honourable Company of Edinburgh Golfer). Sự kiện đó được nối tiếp bằng việc thành lập Hiệp hội golf mang tên Thánh Andrews vào năm 1754 (St Andrews Society of Golfer). Nguyên tắc tính điểm được đưa ra vào năm 1759 và đến năm 1764 sân golf 18 lỗ bắt đầu trở thành mẫu sân golf tiêu chuẩn. Và tới năm 1895 giới đàn ông mất thế “độc quyền” khi CLB các tay golf nữ được thành lập.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận