Thứ ba, 25/09/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sân khấu chèo bao giờ thôi ảm đạm?

18/11/2011, 09:51 (GMT+7)

Sau một thời gian dài chìm trong giấc ngủ đông, liệu một liên hoan có đủ sức nóng để phá vỡ tảng băng nghệ thuật vốn đã đóng rất dày đối với sân khấu chèo hay không?

Nghệ thuật chèo đang mai một
Sau một thời gian dài chìm trong giấc ngủ đông, liệu một liên hoan có đủ sức nóng để phá vỡ tảng băng nghệ thuật vốn đã đóng rất dày đối với sân khấu chèo hay không?

Nới quy chế vẫn ít tác phẩm

Theo quy chế, mỗi đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp được tham dự liên hoan 1 vở diễn. Đây là những vở diễn được dàn dựng và biểu diễn từ 1/2006 đến hết tháng 9/2011 và chưa tham dự bất kỳ liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp nào do Bộ VHTTDL tổ chức.

Quy chế là vậy nhưng ông Nguyễn Đăng Chương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng thừa nhận: “Để có đủ số lượng tác phẩm tham dự, Cục đã phải điều chỉnh quy chế rất nhiều lần. Trong đó, quy định về mỗi tác giả và đạo diễn tham gia sáng tạo không quá 3 tác phẩm trong liên hoan cũng phải linh hoạt. Vì chỉ cần đếm sơ sơ cũng thấy có tới 4 tác phẩm do NSND Bùi Đắc Sừ làm đạo diễn”.

Ban tổ chức cũng cho biết: Liên hoan lần này chấp nhận có ít những gương mặt mới, mà thay vào đó là những gương mặt đã quen thuộc. Nới rộng là vậy là đến phút chót cũng có tới 5 đơn vị nghệ thuật xin rút lui vì lý do “không lấy đâu ra tác phẩm chèo hiện đại” để mang đi tham dự. Cuối cùng, BTC cũng chốt danh sách với 16 vở diễn đến từ 13 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Cũng vì quá thiếu đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu về chèo, nên ban giảm khảo (gồm 7 thành viên) cũng gần như là những nghệ sĩ có tác phẩm tham dự. Tuy nhiên, theo BTC thì những nghệ sĩ có tác phẩm tham dự sẽ không được chấm tác phẩm của mình.

Liệu đủ sức đột phá?

Liên hoan Sân khấu chèo về đề tài hiện đại được tổ chức năm nay là dịp để các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, và giới thiệu những khuynh hướng sáng tạo trong nghệ thuật chèo đối với đề tài hiệu đại, phục vụ tích cực cho công cuộc đổi mới của đất nước. Liên hoan giúp cho các nhà quản lý nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, đội ngũ sáng tạo đánh giá thực trạng và sự tác động của nghệ thuật chèo về đề tài hiện đại đối với đời sống xã hội trong nhiều năm qua, từ đó có những định hướng phù hợp để chèo hiện đại phát triển, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chèo trong thời kỳ đổi mới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Liên hoan Sân khấu chèo hiện đại sẽ được tổ chức tại tỉnh Thái Bình từ ngày 26/11- 5/12 tới. Điểm mới trong liên hoan năm nay là ngoài huy chương dành cho các vở diễn có chất lượng cao và cá nhân nghệ sỹ biểu diễn, tác giả, đạo diễn thì còn giải thưởng cho hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật, ánh sáng và biên đạo múa. Cùng với Liên hoan Sân khấu chèo, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ tổ chức một cuộc hội thảo mang tên “Giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống” vào ngày 23, 24/11 tới nhằm mục đích tìm ra hướng đi mới của nghệ thuật truyền thống trong đời sống hôm nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương cho hay: “Sân khấu chèo những năm trở lại đây thực sự gặp rất nhiều khó khăn, nếu không muốn nói là đã đến mức báo động. Đối tượng khán giả còn yêu thích chèo gần như rất ít, trong khi đó đội ngũ viết kịch bản cũng ngày một hiếm. Hiện nay chỉ còn mỗi tác giả Trần Đình Ngôn. Đạo diễn chèo cũng chỉ còn nghệ sĩ Bùi Đắc Sừ…Mà họ cũng đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm. Rất có thể, nếu không tìm ra hướng đi mới cho chèo, nghệ thuật truyền thống này sẽ bị mai một trong nay mai".

Bên cạnh đó, còn nhiều ý kiến cho rằng chèo là một loại hình nghệ thuật truyền thống, nhưng nếu cứ giữ khư khư những quy tắc đó thì chèo sẽ không phát triển được, nhưng nếu đưa vào đó những cái mới, hiện đại thì liệu có làm mất đi những tinh hoa văn hóa của cha ông hay không? Ông Chương cho rằng: Đề tài hiện đại đã được nghệ thuật chèo khai thác nhiều năm nay nhưng để làm tốt thì thực sự chưa. Khán giả không thể đến xem tác phẩm chèo hiện đại nhưng lại diễn với lối cũ, mòn, chậm chạp như chèo truyền thống. Họ cần phải thấy được dòng chảy cuồn cuộn của cuộc sống đang diễn ra. Chình vì thế, cần sự đột phá trong cách dàn dựng cũng như thể hiện. Liên hoan lần này trông chờ điều đó.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận