Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sân khấu khủng hoảng thiếu sàn diễn

Thứ Sáu 04/10/2019 , 09:10 (GMT+7)

Sau 14 năm hoạt động, Sân khấu kịch Super Bowl của Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân nằm trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM phải đóng cửa, vì chủ sở hữu lấy lại mặt bằng làm công trình khác.

Buổi diễn cuối cùng, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân đã không cầm được nước mắt khi nói lời chia tay khán giả thường xuyên gắn bó với địa chỉ văn hóa này. Tạm thời, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân dời đội ngũ diễn viên ở Sân khấu kịch Super Bowl về rạp Đại Đồng, chia nhau sàn diễn với Sân khấu kịch Sài Gòn của ông bầu Phước Sang.

hong-vn132707873
Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân.

Là một trong những người tâm huyết với tiến trình xã hội hóa sân khấu, nhiều năm qua Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân chấp nhận bù lỗ mỗi tháng khoảng 100 triệu đồng để duy trì cả hai sàn diễn: sân khấu kịch Phú Nhuận và sân khấu kịch Super Bowl. Nếu như sân khấu kịch Phú Nhuận chú trọng những vở diễn chỉnh chu, thì sân khấu kịch Super Bowl khuyến khích những vở diễn thể nghiệm. Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân dành riêng sân khấu kịch Super Bowl cho những diễn viên trẻ và đạo diễn trẻ có cơ hội thử sức sáng tạo.

Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân bộc bạch: “Khi đào tạo học trò, giữ sân khấu cho các em, tôi đã có được một thế kệ kế thừa. Họ có thể làm được những việc tôi đã từng làm ở sân khấu. Ít nhất để Sài Gòn vẫn còn sân khấu sáng đèn. Điện ảnh mang tính quốc tế còn sân khấu mới là bản ngã của một dân tộc.

Các loại hình nghệ thuật truyền thống gần như đã "chết". Cải lương cũng chỉ còn ngắc ngoải với sự nỗ lực của một số nghệ sĩ, đơn vị tư nhân. Nếu không cố gắng giữ sân khấu thì đến một ngày nào đó kịch cũng sẽ “chết”, điều này thì đau đớn lắm. Nếu không còn sân khấu thì khác nào dân tộc ta không còn bản ngã nào cả!”

Câu chuyện của Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và sân khấu kịch Super Bowl, một lần nữa khiến công chúng nghệ thuật và những nhà quản lý văn hóa phải nghiêm túc suy nghĩ thêm về thành bại xã hội hóa sân khấu. Chủ trương hoàn toàn đúng đắn, nhưng triển khai vào đời sống thì còn nhiều bất cập. Xã hội hóa sân khấu không có nghĩa là Nhà nước phó mặc cho tư nhân muốn làm gì thì làm, mà không có chính sách hỗ trợ hữu hiệu nào.

Gần 20 năm nay, các nghệ sĩ tại TP.HCM đã tích cực tham gia thúc đẩy xã hội hóa sân khấu và gặt hái không ít tác phẩm giá trị. Tuy nhiên, khi ý thức làm giàu đang bủa vây mọi chuyển động của cộng đồng, thì sân khấu khủng hoảng thiếu sàn diễn.

Thật nghịch lý, khi các đoàn kịch được nuôi dưỡng bằng ngân sách cứ thoi thóp mỗi năm một vở để… dự thi liên hoan kịch nghệ, thì sân khấu tư nhân không thể tìm ra chỗ để phục vụ khán giả. Vì sao nhiều mặt bằng thuộc Nhà văn hóa hoặc Trung tâm văn hóa các quận lại dùng để cho thuê dịch vụ đám cưới, mà không cho sân khấu tư nhân thuê lại với giá ưu đãi? Nếu tình trạng hiện nay tiếp tục kéo dài, thì sẽ có ngày những cá nhân tha thiết với sàn diễn như Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân ngậm ngùi bỏ cuộc, và không còn khái niệm xã hội hóa sân khấu nữa!

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.