Chủ nhật, 24/06/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

San lấp đất lúa khi chưa đủ điều kiện

12/09/2017, 13:47 (GMT+7)

Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Vinh Thành vừa bị Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Nghệ An ký quyết định xử phạt vì không thu gom chất thải rắn thì mới đây, công ty này lại tự tiện san lấp đất trồng lúa khi chưa đủ điều kiện.

23-40-04_hng_chuc_nghin_m2_dt_nong_nghiep_bi_sn_lp_chu_du_dieu_kien
Hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp bị san lấp khi chưa đủ điều kiện

Ngày 19/7/2017, Thanh tra Sở đã ký quyết định 241/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Cty Vinh Thành, có trụ sở tại xóm 6, xã Nghi Liên, TP Vinh 35 triệu đồng. Lý do, công ty không ký hợp đồng chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Vừa mới ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa ráo mực, Sở TN-MT Nghệ An lại tiếp tục có kết luận thanh tra số 254/ KL-TTr ngày 27/7/2017, chỉ ra nhiều sai phạm đối của Cty Vinh Thành.

Cụ thể, theo Quyết định 661 và Quyết định số 6099/QĐ.UBND.NN ngày 18/11/2009 của UBND tỉnh Nghệ An thì công ty được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn và gia công cơ khí. Tuy nhiên sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, công ty vẫn chưa hoàn thành dự án, xây dựng không đúng quy hoạch và sử dụng đất không đúng mục đích.

Bên cạnh đó, mặc dù thay đổi tên gọi từ công ty cổ phần sang công ty TNHH nhưng công ty chưa làm thủ tục đăng ký biến động theo Điểm b, Khoản 4, Điều 95, Luật Đất đai năm 2013. Riêng số tiền thuê đất mặc dù đã được khấu trừ hàng năm nhưng chưa có quyết định ghi thu, ghi chi của UBND tỉnh Nghệ An.

Trạm trộn bê tông Cty Vinh Thành bị xử phạt hành chính

Đặc biệt, doanh nghiệp chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mặc dù quy mô 100 tấn sản phẩm/ngày bắt buộc phải có đánh giá tác động môi trường; không ký hợp đồng hoặc chuyển giao cho tổ chức, cá nhân có chức năng thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn sản xuất, chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất.

Tại công ty mật độ cây xanh còn quá ít, không có hệ thống thoát nước, nước mưa chảy tràn ra ngoài, không có bể lắng lọc nước thải sinh hoạt. Đối với chất thải sinh hoạt phải chôn lấp nhưng đơn vị chỉ thu gom rồi đưa ra cổng nhà máy, không đăng ký với Sở TN-MT chủ nguồn chất thải nguy hại, không báo cáo, không có kho lưu trữ chất thải nguy hại…

Chưa dừng lại ở đó, mới đây Cty Vinh Thành còn bị phát hiện về hành vi san lấp đất nông nghiệp khi chưa được phép. Cụ thể, sau khi được UBND tỉnh đồng ý cho khảo sát, lập dự án đầu tư mới tại xã Hưng Đông, TP Vinh, công ty tiến hành các thủ tục theo quy định và đã được các sở ngành, địa phương thẩm định.

Doanh nghiệp đã trực tiếp thỏa thuận với người sử dụng đất về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong khi UBND TP Vinh đang tập hợp nhu cầu sử dụng đất dự án gửi Sở TN-MT tổng hợp danh mục xin chuyển đổi đất trồng lúa, bổ sung kế hoạch sử dụng đất trình HĐND tỉnh cho ý kiến để quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì công ty đã tự ý san lấp 19.000m2.

23-40-04_quyet_dinh_xu_ly_vi_phm_hnh_chinh_cong_ty_tnhhdtxd_vinh_thnh
Quyết định xử phạt hành chính công ty

Điều đáng nói là, một “đại công trường” rộng lớn, với lượng xe tải chở đất ra vào liên tục trong một thời gian khá dài nhưng đến ngày 20/7/2017 thì UBND xã Hưng Đông mới phát hiện ra sự việc, lập biên bản đình chỉ(?).

Điều 134, Luật Đất đai 2013 quy định: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa”.
VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận