Thứ năm, 21/02/2019 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắn nhiễm bệnh hàng loạt!

08/12/2011, 11:45 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân xã Bình Châu và Bưng Riềng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang lâm cảnh khốn đốn vì nhìn vườn sắn héo thân, rụng lá chết dần mà chưa rõ nguyên nhân.

Xã Bình Châu và Bưng Riềng thuộc huyện Xuyên Mộc được xem là “vương quốc sắn” của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hàng trăm hộ dân nơi đây đang lâm cảnh khốn đốn vì nhìn vườn sắn héo thân, rụng lá chết dần mà chưa rõ nguyên nhân.

Vụ sắn năm nay, nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trồng khoảng 14.000 ha sắn, trong đó huyện Xuyên Mộc là vùng trồng sắn trọng điểm, chiếm phần lớn diện tích. Không hiểu tại sao, gần đây nhiều diện tích sắn của người dân chuẩn bị cho thu hoạch bỗng trở chứng, bị bệnh hàng loạt khiến không ít gia đình điên đảo.

Ông Phạm Văn Tuấn ở ấp Phước Thắng, xã Bình Châu, trồng 1ha sắn. Hiện cây đã cao hơn 1 mét, chuẩn bị cho thu hoạch nhưng nhiều khu vực bỗng héo thân, đổ đốt rồi chết khô. Ông Tuấn cho biết, có rất nhiều hộ trồng sắn bị bệnh này. Riêng vườn sắn nhà ông, vụ này có lẽ sản lượng giảm đến hơn 50% vì sắn chết tới cả nửa vườn. Đáng nói, do vườn sắn chuẩn bị thu hoạch, nhiều thương lái vào thấy vậy đánh tiếng chê ỏng chê eo trả giá rất thấp rồi bỏ đi.

Tương tự, trao đổi với anh Lê Văn Bến, ở ấp Bình Thắng được biết, nhà anh có tới 5ha sắn (giống sắn được người dân nơi đây gọi nôm na là Cúc Xanh và Rau Muống). Gia đình anh Bến đeo bám nghề trồng sắn đã hơn 6 năm nay thế nhưng chưa bao giờ sắn có hiện tượng kỳ lạ như hiện nay. Khoảng hai tháng trở lại đây, hàng loạt cây sắn trong vườn chết dần chết mòn.

Theo UBND xã Bình Châu và Bưng Riềng, diện tích sắn bị bệnh chết, hoặc ảnh hưởng do bệnh có thể chiếm hơn 50% diện tích. Nhiều người dân chưa đến mùa thu hoạch nhưng vẫn phải nhổ sắn để… chạy dịch bệnh!

Theo quan sát của anh Bến, lúc đầu cây sắn có hiện tượng xoăn đọt lá, sau đó lá sắn chuyển sang màu vàng, rồi rụng. Còn thân cây chuyển từ mập mạp sang xám xịt rồi héo khô từ trên ngọn xuống dưới gốc. Khi nhổ thử vài khóm sắn bị bệnh lên thì thấy cây rất ít củ, và nếu có thì củ cũng không to và dài như bình thường lại bị xốp không có tinh bột, có củ đã bị chuyển sang màu vàng và thối rữa. Theo anh Bến, vườn sắn nhà anh năm nay bị ảnh hưởng phải trên 50% sản lượng, ước tính bị mất trắng khoảng 100 triệu đồng.

Khốn khổ vì sắn chết chẳng kém là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thủy, ngụ ấp 1, xã Bưng Riềng. Đã nhiều năm trồng sắn, tuy nhiên chưa bao giờ bà Thuỷ gặp tình trạng sắn bị bệnh kỳ quái thế này. Nhà bà Thuỷ trồng 3 ha sắn, hiện diện tích sắn đã bị chết tới hơn 50%. Theo bà Thủy, gia đình bà cũng đã luân phiên trồng các loại cây khác như ngô, đậu… rồi mới chuyển qua trồng sắn, thế nhưng sau cơn mưa cuối mùa cách đây hơn 1 tháng thì hàng loạt cây sắn bị chết.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận