Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sẵn sàng khởi kiện chống bán phá giá với gà Mỹ

Thứ Sáu 31/07/2015 , 08:20 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên trong ngành nông nghiệp nước ta, một số Hiệp hội muốn khởi kiện hành vi bán phá giá của một mặt hàng nhập khẩu.

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa cùng gửi công văn lên Bộ Công thương, đề nghị tiến hành điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Đây là lần đầu tiên trong ngành nông nghiệp nước ta, một số Hiệp hội muốn khởi kiện hành vi bán phá giá của một mặt hàng nhập khẩu. Báo NNVN đã có buổi trao đổi với ông Lê Văn Quyết, PCT Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm ĐNB (ảnh dưới) quanh vấn đề này.

16-46-59_trongvn

Thưa ông, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm ĐNB phát hiện ra sự bất thường giữa giá thịt gà bán ở Mỹ với giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam từ khi nào, để qua đó cho rằng gà Mỹ đang bán phá giá ở Việt Nam?

Trước đây, chúng tôi vẫn nghĩ người tiêu dùng ở Mỹ, châu Âu chỉ ăn ức gà và không sử dụng các sản phẩm còn lại như đùi, cánh… Vì thế, sau khi bán ức với giá cao nên đã đủ lợi nhuận cần thiết, họ có thể bán đùi, cánh và các phụ phẩm khác với giá bao nhiêu cũng được. Có lẽ vì vậy mà đùi, cánh và các phụ phẩm từ gà nhập khẩu về Việt Nam thường có giá rất rẻ. Xuất phát từ quan niệm đó, chúng tôi bỗng nảy ra ý nghĩ nếu người tiêu dùng châu Âu, Mỹ thích ăn ức gà dù giá cao thì tại sao Việt Nam lại không tìm cách xuất khẩu ức gà sang những thị trường này.

Vậy là chúng tôi cử người sang Mỹ để khảo sát thị trường ức gà. Chính qua chuyến khảo sát này, chúng tôi mới phát hiện ra ở Mỹ, người ta không chỉ ăn ức gà như lâu nay ta vẫn nghĩ, mà ăn cả đùi gà và nhiều phụ phẩm khác. Bằng chứng rõ ràng là họ bán gà nguyên con, đủ cả đùi, cánh hay bán riêng đùi. Một phát hiện quan trọng khác nữa là sự chênh lệch quá lớn giữa giá thịt gà bán ở Mỹ với giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam. Gà nguyên con bán trong siêu thị Mỹ giá tương đương với gần 200.000 đ/kg, đùi 60.000-70.000 đ/kg. Vậy mà gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam, giá khi tới tay người tiêu dùng lại chỉ ở mức quá rẻ là 18.000-20.000 đ/kg. Giá thịt gà ở nước xuất khẩu mà lại cao gấp 4 lần so với giá bán ở nước nhập khẩu thì thật vô lý. Gà đi từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu phải tốn thêm nhiều chi phí như cấp đông, vận chuyển, thuế, phân phối…, thì sao lại rẻ đến như vậy? Từ đó chúng tôi nghi ngờ gà Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đang có sự bất thường, trước hết là về giá cả.

Ngoài những bằng chứng về giá thịt gà bán tại siêu thị Mỹ, các ông đã thu thập được thêm những bằng chứng gì để cho rằng gà Mỹ bán phá giá sang Việt Nam, như giá thành gà trắng bên đó chẳng hạn?

Chúng tôi chưa khảo sát giá thành, nhưng để tính ra giá thành sản xuất gà trắng ở Mỹ là chuyện dễ dàng, bởi nuôi gà công nghiệp ở đâu thì cơ cấu giá thành cũng như nhau: giống, thức ăn, thú y, nhân công, tiền điện, khấu hao chuồng trại…

Gà trắng nuôi trên thế giới đều có từ nguồn giống do 2-3 công ty cung cấp, nên giá gà giống giữa Mỹ và Việt Nam không có sự khác biệt. Nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam cũng đã đạt mức chuyển hóa thức ăn cao, không thua gì các nước có nền chăn nuôi tiên tiến. Hiện tại, trong nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam, cứ 1,5-1,6 kg thức ăn cho ra 1 kg gà. Thức ăn cho gà ở Việt Nam có thể cao hơn ở Mỹ do sản xuất thức ăn chăn nuôi ở ta còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, nhưng giá nhân công nuôi gà ở Việt Nam lại rẻ hơn nhiều. Như vậy, giá thành gà công nghiệp ở Mỹ sao có thể thấp hơn ở Việt Nam, và càng khó có thể rẻ đến mức chỉ chưa tới 10.000 đ/kg, là mức giá thành mà chúng tôi tính ra từ giá bán thịt gà nhập khẩu từ Mỹ ở Việt Nam hiện nay là 18.000-20.000 đ/kg.

Theo ông, còn những lý do nào mà thịt gà Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam lại quá rẻ như vậy và rẻ hơn quá nhiều so với thịt gà bán ở Mỹ?

Tôi nghi ngờ có những lô hàng thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam với giá quá rẻ như vậy là có vấn đề về mặt chất lượng. Có thể đây là những lô hàng thịt gà đã cận date, nên nhà xuất khẩu bán giá rẻ mạt cho nhà nhập khẩu Việt Nam. Vừa rồi, nhiều địa phương ở Mỹ có dịch cúm gia cầm. Thịt gà ở những địa phương này không xuất khẩu được, nên cũng có thể đã được đưa về Việt Nam với giá rẻ mạt nhằm giải phóng hàng tồn kho.

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm ĐNB đã chuẩn bị những gì để có thể kiện chống bán phá giá đối với thịt gà Mỹ nhập khẩu?

Trước mắt chúng tôi mới gửi đơn lên Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương, đề nghị tiến hành điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ nhập khẩu và đang chờ những thông tin phản hồi, hướng dẫn từ cơ quan này. Đồng thời cũng chuẩn bị các thủ tục pháp lý, các bằng chứng để có thể khởi kiện các doanh nghiệp Mỹ đã xuất khẩu thịt gà với giá rẻ mạt sang Việt Nam.

Trong nhiều tháng qua, các doanh nghiệp, trang trại nuôi gà công nghiệp đều thua lỗ nặng nề do giá loại gà này trong nước giảm sâu so với giá thành trước sức ép từ thịt gà Mỹ nhập khẩu với giá quá rẻ. Dù lỗ nặng, nhưng các doanh nghiệp, trang trại vẫn đang phải cắn răng tiếp tục thả nuôi vì chuồng trại đã đầu tư bài bản, rồi công ăn việc làm của công nhân, vốn đã vay ngân hàng… Không nuôi không được, mà càng nuôi thì lỗ càng nhiều. Bởi vậy, các doanh nghiệp, trang trại nuôi gà công nghiệp ở ĐNB đều đã đồng lòng, nhất trí, sẵn sàng đóng góp kinh phí để thực hiện vụ kiện này.

Để gỡ khó cho gà Việt Nam, chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng siết chặt hơn về mặt chất lượng đối với thịt gà nhập khẩu và tạo cơ chế, chính sách để giúp cho các doanh nghiệp có thể xuất khẩu được các sản phẩm gia cầm chất lượng tốt, đảm bảo các yêu cầu an toàn dịch bệnh, ATTP.

Xin cảm ơn ông!

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

500 gian hàng tham gia chương trình 'Kích cầu tiêu dùng 2020”

500 gian hàng tham gia chương trình "Kích cầu tiêu dùng 2020”

Kinh tế 02/07/2020 - 16:26

Ngày 2/7, Sở Công Thương TP.HCM khai mạc chương trình "Kích cầu tiêu dùng 2020" nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.

Giá nông sản hôm nay 2/7: Tiêu tăng giảm trái chiều, cà phê tăng

Giá nông sản hôm nay 2/7: Tiêu tăng giảm trái chiều, cà phê tăng

Kinh tế 02/07/2020 - 15:08

Giá tiêu hôm nay có nơi tăng nơi giảm, trong khi giá cà phê vẫn tiếp đà tăng của mấy ngày qua.

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 15:05

Cách mạng tháng 8 thành công, ngành Thú y được giao nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vacxin cho các tỉnh Bắc Bộ. Viện kháng nhiễm Thú, Ngư đã được Chính phủ thành lập.

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Thị trường 02/07/2020 - 07:52

Giá heo hơi hôm nay ngày 2/7/2020 tại thị trường miền Bắc đang giữ mức ổn định. Trong khi, Giá heo hơi miền Trung hôm nay đã quay đầu tăng nhẹ ở vài nơi.

Giá vàng hôm nay 2/7: Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/7: Quay đầu giảm mạnh

Kinh tế 02/07/2020 - 07:51

Giá vàng hôm nay ngày 2/7/2020 quay đầu giảm mạnh tới 24 USD/ounce chỉ sau 1 ngày lập đỉnh.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 06:30

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

Kinh tế 01/07/2020 - 11:03

3.000 con gà, vịt giống vừa được C.P Việt Nam tặng cho bà con ở huyện đảo Cồn Cỏ trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Kinh tế 01/07/2020 - 10:52

Trước yêu cầu của ngành sản xuất đường trong nước, Bộ Công Thương vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với đường lỏng nhập từ 2 nước nói trên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Do nhiều vướng mắc về nguồn vốn, thủ tục hành chính nên dù được phát triển nhiều năm qua, nhưng nhà ở cho công nhân vẫn chưa gỡ được nhiều nút thắt.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.