Chủ nhật, 16/06/2019 10:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẵn sàng nguồn rau tết

23/01/2019, 14:50 (GMT+7)

Tết Nguyên đán cận kề, tại nhiều tỉnh phía Nam, nông dân đang tích cực vào mùa gieo trồng rau củ quả để phục vụ nhu cầu gia tăng mạnh dịp cuối năm…

Đồng loạt xuống giống

Chúng tôi có mặt tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), từ sáng sớm đã gặp nhiều nông dân đang làm việc trên các cánh đồng rau mênh mông. Ông Nguyễn Hùng Cường - HTX Dịch vụ nông nghiệp Phát Hải chia sẻ: “Để có rau bán đúng vào dịp tết, bà con đã xuống giống các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau thơm... Hy vọng thời tiết thuận mùa và tết này sẽ có một vụ rau giá tốt”.

18-10-29_2
Khách hàng đến tham quan vườn rau hữu cơ

Ông chủ cơ sở trồng rau an toàn Bảo Phúc, Phan Tấn Nghiêm (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) trồng được hơn 5ha rau ăn trái và rau ăn lá các loại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng trong đợt mưa bão vừa qua khiến các giàn rau bầu, mướp nhà ông bị hư hại nặng, vườn rau ăn lá cũng ngập úng và thất thu. “Nay gia đình tôi đã đồng loạt xuống giống thay thế diện tích rau bị hỏng để kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới”, ông Nghiêm nói.

Theo ghi nhận, ngoài nguồn rau tết, nông dân cũng bắt đầu chuẩn bị nguồn rau xanh cho thị trường sau tết. Bà Nguyễn Thị Thành (thôn Phước Hải, xã Tân Hải) nhận định, giá rau đầu năm thường cao không kém gì vụ tết, vì tàu ghe trên địa bàn tỉnh đồng loạt chuẩn bị ra khơi, nhu cầu rau xanh tăng mạnh.

“Hiện gia đình tôi đã xuống giống 4.000m2 cải xanh, cải ngọt, dền. Thông thường, cuối năm và đầu năm âm lịch sẽ ít mưa, nắng nhiều nên năng suất cao. Đây là một trong những vụ rau cho thu nhập cao nhất trong năm”, bà Thành chia sẻ.  

Liên kết bình ổn giá

Nhằm ổn định giá cả hàng hóa cuối năm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn trên địa bàn vùng ven và nông dân một số tỉnh lân cận để đảm bảo nguồn cung hàng hóa rau củ quả.

18-10-29_4
Nhà vườn thu hoạch rau bán

Ghi nhận của PV tại vùng chuyên canh trồng rau tết ở địa bàn TP.Đồng Xoài (Bình Phước), thời điểm này bà con nông dân khu vực 7 mẫu thuộc khu phố Tân Đồng, phường Tân Thiện, là vựa rau lớn nhất tỉnh Bình Phước, đang tất bật xuống giống trồng rau vụ tết.

Thức dậy từ 3 giờ sáng nhổ rau rồi đưa đi bỏ mối, xong lại vội vàng quay về nhà chăm sóc các luống rau mới gieo vụ tết, vợ chồng ông Nguyễn Phi Phượng (tổ 2, Khu phố Tân Đồng) làm việc suốt ngày không ngơi tay. Trong dịp tết này, gia đình ông trồng nhiều loại rau như xà lách, các loại cải, mồng tơi, rau dền… vừa bán chợ vừa cung ứng cho các doanh nghiệp đặt hàng thu mua đưa rau về TP.HCM.

Ông Phượng cho biết: “Những ngày giáp tết, gia đình tôi trung bình mỗi ngày phải nhổ cả nghìn bó rau đưa giao mối".

Một trong những hộ chuyên trồng các loại rau hữu cơ và chủ động liên kết với các doanh nghiệp thu mua là anh Nguyễn Văn Nha (ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM). Ngoài việc trồng các loại rau thơm cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, dịp tết này anh còn trồng tăng cường thêm một số loại rau xanh ngắn ngày.

18-10-29_3
Chủ cơ sở rau hữu cơ xuất khẩu giới thiệu về quy trình sản xuất

Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau hữu cơ, anh Nha ngắt những cọng rau thơm ăn thử ngay tại vườn rồi hào hứng chia sẻ: “Gia đình tôi đầu tư trồng rau theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản phẩm rau sạch, đóng gói bao bì có nhãn mác, truy nguyên nguồn gốc nên đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Diện tích vườn rau rộng 4.000 m2 với khoảng 30 loại rau thơm. Vui nhất là rau sản xuất đến đâu là được doanh nghiệp thu mua hết đến đó”.

Theo Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, dự kiến vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh trồng 3.000ha rau các loại như: cải xanh, cải ngọt, xà lách, muống, mùng tơi, dền, hẹ… Với diện tích này, cùng với nguồn cung từ các tỉnh phía Bắc và Đà Lạt, nguồn rau tết sẽ bảo đảm đủ cung cấp cho thị trường, không xảy ra tình trạng khan hiếm và sốt giá.
MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận