Thứ sáu, 21/09/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẵn sàng ứng phó với cúm MERS

09/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Bệnh viện BV Nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) và BV đa khoa Bắc Thăng Long (Sở Y tế Hà Nội) được giao nhiệm vụ và đã sẵn sàng điều trị nếu Việt Nam phát hiện bệnh nhân MERS-CoV./ Kiểm tra phòng chống dịch MERS-CoV

Sẵn sàng ứng phó với cúm MERS
Trung tâm y tế Nội Bài kiểm soát dịch bệnh (ảnh: Tuấn Lương)

Chưa có người nhiễm

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của Viện Pasteur TP. HCM, 1 bệnh nhân nữ 52 tuổi trở về nước từ Dubai thuộc UEA qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi; được đưa vào BV Nhiệt đới TP. HCM ngày 5/6. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả xét nghiệm âm tính với virus MERS.

Còn theo báo cáo của BV Nhiệt đới Trung ương, 1 bệnh nhân nữ, 54 tuổi trở về nước từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Nội Bài ngày 1/6, đến ngày 4/6 có các triệu chứng sốt, ho khan nên đã được cách ly, điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương. Kết quả xét nghiệm âm tính với virus MERS. 

Tại bệnh viện này còn một bệnh nhân nam, 30 tuổi, từ Trung Quốc về nước, qua cửa khẩu Móng Cái ngày 3/6 và có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Bệnh nhân đã được nhập viện, cách ly và điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương. Kết quả xét nghiệm cũng âm tính với virus MERS. 

Như vậy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm MERS. 

Kiểm soát gắt gao

Ông Tuấn Lương (Hà Nội) cùng 180 hành khách có mặt trên chuyến bay VJ961 của hãng hàng không Vietjet từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội ngày 7/6 cho biết: Tất cả hành khách đều phải trải qua sự kiểm tra gắt gao về y tế của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài nhằm bảo đảm ngăn chặn hiệu quả sự lây nhiễm dịch MERS.

Ngay khi máy bay vừa hạ cánh, hành khách được nhân viên tại Cảng hàng không Nội Bài phát tờ khai y tế. Các hành khách đều phải điền đầy đủ các thông tin như tên tuổi, năm sinh, số hộ chiếu, tỉnh, thành phố, quốc gia xuất phát, trong vòng 14 ngày đến nơi nào, ngày nhập cảnh, số hiệu chuyến bay, địa chỉ liên hệ tại Việt Nam.

“Hành khách cũng phải khai báo trong các ngày qua cũng như hiện tại có bị các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, vàng da, nổi ban ngoài da, xuất huyết ngoài da, sung hạch hay không...

Chỉ đến khi hoàn tất việc khai báo, hành khách mới được bước qua khu vực có sự kiểm soát gắt gao của máy đo thân nhiệt, nhằm bảo đảm không một hành khách nào có dấu hiệu lây, nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do virus MERS có thể "lọt” qua cửa khẩu”, ông Tuấn Lương chia sẻ.

Sau khi qua cửa đo thân nhiệt, nếu không có biểu hiện bất thường, hành khách mới được đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế để đi vào khu làm thủ tục nhập cảnh.

Chuẩn bị phương án chữa trị

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh MERS tại Hàn Quốc và dịch bệnh này có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp làm việc với BV bệnh Nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) và BV đa khoa Bắc Thăng Long để kiểm tra việc sẵn sàng đáp ứng điều trị nếu Việt Nam phát hiện bệnh nhân MERS.

BV bệnh Nhiệt đới Trung ương là 1 trong 2 cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 12 máy xét nghiệm của bệnh viện có khả năng xét nghiệm được virus Corona gây bệnh MERS, cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ. Nhằm sẵn sàng đối phó với dịch bệnh, bệnh viện đã có phương án cách ly nếu phát hiện bệnh nhân MERS.

Trước mắt, bệnh viện chuẩn bị 2 phòng cách ly tại Khoa Cấp cứu để tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên. Sau đó, tùy theo mức độ tiến triển của bệnh dịch, sẽ bố trí thêm phòng cách cách ly, mức độ cao nhất là toàn bộ bệnh viện sẽ trở thành đơn vị cách ly.

Còn tại BV đa khoa Bắc Thăng Long, quy mô hơn 30 giường bệnh, ngoài việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cho cán bộ, nhân viên y tế đã bố trí khám cho bệnh nhân hô hấp tại 1 phòng khám riêng. Theo phương án đối phó với dịch bệnh MERS của bệnh viện, nếu có từ hơn 10 bệnh nhân trở xuống sẽ cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, khi có thêm nhiều bệnh nhân và trường hợp mắc bệnh nặng thì sẽ chuyển tuyến trên điều trị.

Bày tỏ quan ngại trước sự lây lan dịch bệnh MERS đang diễn ra nhanh chóng tại Hàn Quốc, đặc biệt khả năng dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu 2 bệnh viện chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, đồng thời tăng cường giám sát và điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp để chủ động đối phó khi phát hiện những bệnh nhân đầu tiên.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận