Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản vật Yên Bái đến với người tiêu dùng Thủ đô

Thứ Ba 07/06/2016 , 06:41 (GMT+7)

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội vừa đưa một đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của Yên Bái để giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô...

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội vừa đưa một đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của Yên Bái để giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô, đồng thời ký kết các thỏa thuận ban đầu, tạo cơ hội cho các DN tiến hành hợp tác, đầu tư, thông tin thị trường… trong việc tiêu thụ sản phẩm. Đây là bước đột phá mới của ngành nông nghiệp Hà Nội và Yên Bái…

Cuộc hội thoại mà Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội và Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái đã kết nối với nhiều DN chế biến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của hai địa phương. Về phía Hà Nội có: Cty CP Nhất Nam, Cty TNHH Ba Huân miền Bắc, Cty CPTM An Việt, Cty CP Thực phẩm Tây Bắc, Cty CP đầu tư VietRap, Chuỗi cửa hàng Cleverfood, Cty CPTM Lan Vinh… Về phía tỉnh Yên Bái có: Cty CP Nông lâm thực phẩm Yên Bái, Cty CP chế biến kinh doanh Lâm sản XK Yên Bái, Cty CP Yên Thành, TCty Hòa Bình Minh, Cty TNHH Đức Thiện, HTX miến đao Giới Phiên, HTX quế Viễn Sơn…

Ông Mai Mộng Tuân - PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái giới thiệu những thế mạnh nông sản của tỉnh Yên Bái với nguồn sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản vô cùng phong phú.

Nói về lúa gạo của Yên Bái, từ lâu đã có câu ca “Muốn ăn gạo trắng nước trong/ Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò”. Với diện tích gần 3.000ha, cánh đồng Mường Lò rộng thứ hai vùng Tây Bắc, đó là vùng đất dốc tụ nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi cao được tưới mát bởi dòng suối Thia trong vắt chảy từ trên các cánh rừng đại ngàn xuống, nơi đây do chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm nên hạt gạo Mường Lò đã tích lũy được năng lượng của trời đất.

18-19-54_1
Ông Mai Mộng Tuân - PGĐ Sở NN-PTNT Yên Bái giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu với các DN Hà Nội

 

Bởi thế cơm gạo Mường Lò thơm ngon nổi tiếng với các giống lúa: Hương Chiêm, Séng Cù, ĐS1, Japonica… Người ta không ngần ngại ví hạt gạo Mường Lò là hạt ngọc của trời ban cho người dân nơi đây.

Nói tới Yên Bái không thể không nói tới gạo nếp Tú Lệ, đây là loại gạo đặc sản thơm ngon bậc nhất vùng Tây Bắc, có thể sánh với bất cứ loại gạo nếp ngon nào của Việt Nam.

Đây là giống lúa quý mà người dân gọi là giống lúa trời cho, được họ giữ gìn hàng trăm năm nay với phương pháp canh tác truyền thống. Gạo nếp Tú Lệ đã có mặt trong nhiều siêu thị trên cả nước, với mùi thơm đặc trưng mà không giống lúa nào có được.

Yên Bái hiện có 11.450ha chè, một vùng chè lớn của Tây Bắc, hàng năm SX trên 90.000 tấn chè búp tươi, 19.000 tấn chè khô các loại. Chè đen của Yên Bái xuất khẩu sang các thị trường Đông Âu, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan…

Đặc biệt vùng chè cổ thụ Suối Giàng được phát hiện vào đầu những năm 60 của thế kỷ XX đã làm chấn động những nhà khoa học trên thế giới.

18-19-54_2
Bà Vũ Thị Hậu (trái) - Phó TGĐ Cty Nhất Nam trao đổi với đại diện HTX miến đao Giới Phiên về mặt hàng đã được cấp nhãn hiệu độc quyền

 

Viện sĩ thông tấn K.M Djenmukhatze, Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô (cũ) năm 1976 đã tới Suối Giàng nghiên cứu cây chè, ông đã phải kinh ngạc thốt lên: Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa ở đâu có cây chè cổ thụ như cây chè Suối Giàng.

Chè ở đây vô cùng độc đáo, bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới... Với những chứng cứ khoa học, Viện sĩ K.M Djenmukhatze kết luận: "Việt Nam là cái nôi đầu tiên của cây trà thế giới”. Đặc biệt, vùng Suối Giàng được mệnh danh là "Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam”.

Mọc trên độ cao từ 800 - 1.500m cây chè Suối Giàng đã hấp thụ được những tinh túy của trời đất. Hiện Suối Giàng có trên 300ha chè Shan cổ thụ mọc tự nhiên, đây là quần thể chè Shan cổ thụ lớn nhất Việt Nam, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 400 - 500 tấn chè sản phẩm các loại.

Ngày 1/11/2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp Chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm chè Suối Giàng. Ngày 4/2/2016, Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao quyết định công nhận quần thể 400 cây chè cổ thụ Suối Giàng là “Cây di sản Việt Nam”.

18-19-54_4
Các DN Hà Nội hội thoại với các DN Yên Bái

 

Cây quế Yên Bái hiện có 55.000ha trồng ở các huyện Văn Yên, Văn Chấn, Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên. Đây là vùng quế lớn nhất cả nước, đồng thời chất lượng cũng tốt nhất. Hàng năm SX và chế biến xuất khẩu trên 11.000 tấn quế vỏ khô, 600 tấn tinh dầu. Năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho vùng quế Văn Yên.

Cam sành Lục Yên ngon nổi tiếng khắp vùng núi phía Bắc, quả màu vàng nâu, vỏ sần và dày như mảnh sành nên gọi là cam sành. Múi cam róc vỏ, không dính bết vào nhau, tôm vàng rộm và rất mọng nước.

Vị ngọt của cam Lục Yên đậm, không có vị chua như một số cam ở các nơi. Đó là do nguồn nước và những vi lượng hiếm có trong lòng đất đá đỏ Lục Yên đã tạo nên chất lượng cam thơm ngon không giống nơi nào.

Cam Lục Yên được dùng tiếp khách nước ngoài và trong các kỳ họp Quốc hội vào dịp cuối năm. Do vỏ dày nếu bảo quản tốt có thể để được từ 4 - 5 tháng mà vẫn ngon. Lục Yên hiện có 500ha cam sành, kế hoạch tới năm 2020 phát triển thêm 500ha theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các DN của hai địa phương giới thiệu những sản phẩm và những mặt hàng đang kinh doanh. Bà Vũ Thị Hậu - Phó TGĐ Cty Nhất Nam có chuỗi cửa hàng ở Hà Nội mong muốn được mang những mặt hàng nông sản chất lượng cao của Yên Bái để giới thiệu với người tiêu dùng Hà Nội.

18-19-54_5
Ký thỏa thuận hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội - Yên Bái

 

Tuy nhiên cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn ngặt nghèo khi vào các siêu thị của Nhất Nam: Có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được xác nhận của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, giá cả cạnh tranh. 

Bà Vũ Thị Vân Phượng - TGĐ Cty CP VietRap đầu tư thương mại: Các loại sản phẩm mà Cty chúng tôi quan tâm là quế Văn Yên, cam sành Lục Yên, hồng không hạt Lục Yên và quả Sơn tra (táo mèo). Đó là những sản phẩm rất quý mà Cty chúng tôi đã để mắt tới. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn ở dạng chế biến thô và ăn tươi. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cho người lên Yên Bái tìm hiểu một cách đầy đủ để lập cơ sở thu mua chế biến, hoặc hợp tác đầu tư máy móc để chế biến sâu cho xuất khẩu…

Sau cuộc hội thoại ông Nguyễn Văn Chí - GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội và ông Hoàng Việt Hóa thay mặt lãnh đạo Phòng KH-TC Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái ký thỏa thuận hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa hai địa phương.

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Sản vật địa phương 12/05/2020 - 11:06

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Sản vật địa phương 11/05/2020 - 14:38

Ở loạt bài này, chúng tôi muốn kể những câu chuyện về hạt điều, những con người làm hạt điều cụ thể đã góp phần tạo kỳ tích cho ngành điều Việt Nam hôm nay...

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Sản vật địa phương 30/04/2020 - 06:54

Vốn là loài cây mọc hoang dại nhưng bây giờ bồn bồn lại trở thành đặc sản trên bàn ăn của các tỉnh miền Tây, đem lại thu nhập khá cho nông dân Cà Mau.

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Sản vật địa phương 16/11/2019 - 07:44

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 được khai mạc tại Hà Nội.

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Sản vật địa phương 15/11/2019 - 08:59

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Sản vật địa phương 05/11/2019 - 09:45

Sau khi công trình thủy điện Sơn La hoàn thành đã tạo cho huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) một vùng lòng hồ rộng lớn, phù hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Sản vật địa phương 19/09/2019 - 19:33

Với chủ đề “Hương vị Việt Nam” (Taste of Vietnam), chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan lần thứ 4 vừa khai mạc tại Thủ đô Bangkok.

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Sản vật địa phương 18/06/2019 - 13:38

Ba loại gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều (Quảng Ninh) được SX từ 3 giống lúa Bắc Thơm kháng bạc lá, Nếp cái hoa vàng Đông Triều và Thảo dược Hồng Hương CT 128.

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Sản vật địa phương 18/09/2018 - 07:05

Năm nay người dân ĐBSCL được thiên nhiên ban tặng có một mùa “lũ đẹp” hứa hẹn nhiều niềm vui, khi người dân nơi đây đang “mỏi tay” bắt cá tôm, cua, ốc, chuột và hái bông súng, điên điển… giúp người dân vùng lũ có thêm thu nhập. 

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Sản vật địa phương 02/09/2018 - 10:05

Nghề làm măng nứa tép theo phương pháp truyền thống đã được duy trì và phát triển hàng trăm năm ở Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Sản vật địa phương 18/04/2017 - 19:46

Ngày 18/4, tại TP.HCM, Cục Công tác phía Nam và Báo Khoa học và Phát triển (Bộ KH&CN) tổ chức tọa đàm “Phát triển thương hiệu cho sản vật Việt, cơ hội và thách thức”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.