Thứ hai, 26/08/2019 02:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sản xuất bột đá gây ô nhiễm

23/04/2019, 08:45 (GMT+7)

Tình trạng trên xảy ra tại Nhà máy sản xuất bột đá siêu mịn đóng tại xóm Đột Tân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) từ rất lâu.

Thế nhưng, đến nay vẫn chưa được đơn vị sản xuất khắc phục triệt để, người dân xung quanh khu vực nhà máy hết sức bức xúc...

06-18-52_20190418_154725
Nhà máy sản xuất bột đá tại xóm Đột Tân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi đi vào hoạt động sản xuất đến nay, Nhà máy sản xuất bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản Đông Á thường xuyên phát ra tiếng ồn rất lớn và đặc biệt là bụi bay trắng xóa ra khu vực xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Hà, một người dân xóm Đột Tân, xã Nghĩa Xuân còn cho biết, vào thời điểm trời nắng ráo, khói bụi từ nhà máy theo gió thổi lan ra cả vùng dân cư, đồng ruộng, cây cối xung quanh. Do đó, cây trồng, vật nuôi và cuộc sống của người dân ở đây bị ô nhiễm vô cùng, dễ nhận thấy nhất là bụi trắng đọng trên lá cây. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương các cấp nhưng tình trạng bụi bẩn, tiếng ồn đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Một ngày gần đây, chúng tôi tìm đến vị trí Nhà máy sản xuất bột đá của Công ty CP Khoáng sản Đông Á ghi nhận thực tế. Từ xa chúng tôi đã nghe rõ tiếng máy nghiền đá đang rì rầm, kèm theo đó khu vực phía sau nhà máy tình trạng khói bụi vẫn đang phả ra môi trường, dễ thấy nhất là hàng cây cạnh bờ rào nhà máy được phủ một lớp bụi trắng xóa, xa hơn một chút, vườn cây ăn quả của người dân cũng bị bao phủ bởi lớp bụi trắng!

06-18-52_20190418_153925
Con đường và hàng cây xanh cạnh Nhà máy sản xuất bột đá bị phủ một lớp bụi trắng xóa

Ông Trương Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho biết: Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhận được thông tin phản ánh của người dân, năm 2018 chúng tôi cũng đã phối hợp với Phòng TN-MT huyện kiểm tra hoạt động sản xuất tại nhà máy sản xuất bột đá, tại thời điểm kiểm tra các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Sau thời điểm đó thì UBND xã Nghĩa Xuân cũng dừng luôn việc khảo sát để xây dựng Trường Mầm non gần đó, chuyển đến một địa điểm khác.

Cũng theo người đứng đầu UBND xã Nghĩa Xuân thì việc nhà máy sản xuất bột đá hoạt động ở đây là do lịch sử để lại, chính quyền địa phương cũng muốn nhà máy chuyển đi nơi khác để an dân nhưng điều này rất khó.

Như vậy, việc chính quyền kiểm tra thông tin phản ánh của người dân diễn ra cách đây đã một năm, trái ngược với ghi nhân cách đây chỉ mấy ngày của chúng tôi thì tiếng ồn và khói bụi của Nhà máy sản xuất bột đá tại xóm Đột Tân, xã Nghĩa Xuân vẫn liên tục thải ra môi trường.

Hi vọng rằng, sự việc sẽ được UBND huyện Quỳ Hợp và các ngành chức năng liên quan kiểm tra, xử lý kịp thời, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân xung quanh.

06-18-52_img_1307
Bụi bay mù mịt phía sau Nhà máy sản xuất bột đá của Công ty CP Khoáng sản Đông Á
ĐỨC HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận