| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất bột và tinh bột từ khoai lang

Thứ Tư 27/03/2019 , 13:15 (GMT+7)

Sở KH-CN Đồng Tháp phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM vừa tổ chức hội thảo Quy trình sản xuất bột và tinh bột khoai lang dùng cho chế biến thực phẩm, tại Hội quán làng bột Sa Đéc, TP Sa Đéc.

21-00-16_still0322_00013
PGS.TS Phạm Văn Hùng thông tin về quy trình sản xuất bột từ khoai lang

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học của PGS.TS Phạm Văn Hùng, ĐH Quốc gia TP.HCM nhằm nâng cao giá trị mặt hàng nông sản khoai lang và góp phần làm đa dạng các sản phẩm bột của làng bột Sa Đéc.

PGS.TS Phạm Văn Hùng cho biết, để chế biến ra bột khoai lang ăn liền, từ củ khoai lang tím Nhật sẽ qua các khâu thái, hấp, sấy và nghiền… đều được xử lý bằng máy móc. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là không sử dụng phẩm màu, giữ nguyên dưỡng chất cũng như màu sắc tự nhiên của củ khoai.

Để cho ra bột khoai lang, tùy theo quy mô sản xuất, mức kinh phí đầu tư thiết bị cho dây chuyền sản xuất ước tính từ 600 triệu đồng trở lên, công suất tiêu thụ từ 240 ngàn tấn khoai/năm. Riêng đối với việc tách tinh bột từ khoai lang sẽ sử dụng khoai lang trắng và sử dụng phương pháp tách tinh bột bằng enzym với tỷ lệ thu hồi 88% tinh bột có trong củ khoai tươi, với chi phí đầu tư máy móc hoạt động hơn 600 triệu sẽ tiêu thụ mỗi năm hơn 1.200 tấn khoai nguyên liệu.

Theo giá cả thị trường hiện nay, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của quy trình sản xuất bột đạt được là hơn 7 tỷ đồng/năm, riêng quy trình chiết xuất tinh bột khoai lang sẽ mang lại lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng/năm. Các quy trình sản xuất này cũng đã được thí nghiệm thành công tại Công ty cổ phần Thực phẩm Bích Chi, dự kiến sẽ được triển khai thực hiện rộng rãi trong thời gian tới.

Được biết, Đồng Tháp và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa có cơ sở sản xuất bột và tinh bột khoai lang, trong khi nguồn nguyên liệu của các địa phương khá dồi dào. Chỉ tính riêng tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng khoai lang khoảng 4.500ha với sản lượng hàng năm hơn 100.000 tấn.

21-00-16_still0322_00010
Nước uống từ bột khoai lang

Việc nghiên cứu thành công quy trình sản xuất bột và tinh bột khoai lang dùng cho chế biến thực phẩm sẽ giúp tăng giá trị của củ khoai, mở ra thị trường mới từ khoai, từ đó người nông dân không còn chịu cảnh dội hàng ế chợ, lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, phải giải cứu như thời gian qua.

Xem thêm
Doanh nghiệp là đầu kéo phát triển chăn nuôi quy mô lớn

An Giang xác định được vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung gắn an toàn sinh học.

Điều trị, làm đẹp cho thú cưng: Đã học rồi còn phải học thêm

Thú cưng đưa vào các phòng khám thú y điều trị được siêu âm, X quang để chẩn đoán bệnh như người nên nhân viên phòng khám phải được đào tạo bài bản.

Đào Bắc Hà mất mùa, giá cao

LÀO CAI Hiện đào Pháp ở Bắc Hà đã vào chính vụ thu hoạch. Năm nay cây đào không được mùa nên giá cao hơn mọi năm.