Thứ hai, 25/06/2018 11:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sản xuất chè bền vững

09/06/2015, 09:35 (GMT+7)

Cty CP Chè Mỹ Lâm (trụ sở tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) là một trong hai đơn vị ở Việt Nam trở thành đối tác cung cấp chè nguyên liệu cho Tập đoàn Unilever.

Sản xuất chè bền vững
Xung quanh các đồi chè của Cty Mỹ Lâm đều có cây bóng mát và hàng rào sinh thái

Ông Lê Quang Chuyền, GĐ Cty CP Chè Mỹ Lâm cho biết, để đạt được Tiêu chuẩn Nông nghiệp bền vững của Tổ chức Rainforest Alliance, DN phải mất tới 3 năm để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cũng như kiện toàn lại quy trình SX, chế biến chè.

Theo đó, từ năm 2009 - 2012, DN tiến hành lắp đặt 2 dây chuyền chế biến chè đen CTC hiện đại với công suất 90 tấn/ngày đạt đầy đủ các tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, theo ông Chuyền, khó khăn lớn nhất thực tế lại là khâu tổ chức SX và kiểm soát vùng nguyên liệu. Mặc dù trong quy hoạch, giấy phép Cty CP Chè Mỹ Lâm sở hữu tới 1.000 ha chè, song trên thực tế đơn vị chỉ quản lí, kiểm soát được gần một nửa với diện tích 450 ha.

Để kiểm soát và đảm bảo được diện tích 450 ha này đúng theo tiêu chuẩn của nông nghiệp bền vững, Cty phải lần lượt vượt qua được 10 tiêu chí khắt khe do Tổ chức Rainforest Alliance đặt ra.

Cụ thể, DN phải cam kết tuân thủ pháp luật, không hối lộ, tôn trọng nhân viên và người lao động, bảo vệ động vật hoang dã, quản lý rác thải, chống xói mòn, đa dạng hệ sinh thái, quan tâm tới môi trường và cộng đồng, không sử dụng lao động trẻ em…

“Để đạt được chứng chỉ này với chúng tôi vô cùng gian nan nên phải mất tới 3 năm. Bởi thời điểm sau cổ phần hóa, tài chính của Cty rất khó khăn, trong khi phải chi ra một khoản kinh phí khổng lồ để nhập dây chuyền, thiết bị máy móc mới. Thêm vào đó, để tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thuận và làm theo quả là một bài toán nan giải vì thói quen làm chè đã ăn sâu vào nếp nghĩ của bà con hàng chục năm qua rồi”, ông Chuyền chia sẻ.

Dẫn tôi thăm những nương chè, Trưởng phòng Nông nghiệp Cty CP Chè Mỹ Lâm Nguyễn Đức Nga cho hay, để đạt được chứng chỉ của Rainforest Alliance DN phải quan tâm từ những thứ nhỏ nhất.

13-23-04_nh2 hu hái chè bằng máy tại Cty CP Chè Mỹ Lâm

Năm 2014, Cty CP Chè Mỹ Lâm đã SX được gần 1.500 tấn chè đạt Tiêu chuẩn Nông nghiệp bền vững. Theo cam kết của Liên minh Tiêu chuẩn Nông nghiệp bền vững thì mỗi kg chè SX theo tiêu chí này sẽ được cộng thêm khoảng 2.000 VNĐ. Theo đó, chè đen CTC của Cty đang được Tập đoàn Unilever mua với giá xấp xỉ 2 USD/kg.

Nếu như trước đây bà con vứt bừa bãi bao bì thuốc BVTV thì nay phải có dụng cụ chuyên dùng thu gom, phân loại vô cơ, hữu cơ, tái chế và đem xử lý tại những nơi quy định.

Tiếp theo, Cty phải tiến hành trồng cây bóng mát, làm hàng rào sinh thái để chống xói mòn cũng như hạn chế ảnh hưởng khi dùng thuốc BVTV với cộng đồng xung quanh.

Đặc biệt, Tiêu chuẩn Nông nghiệp bền vững cấm tuyệt đối việc sử dụng thuốc trừ cỏ trên nương chè. Hàng năm, tổ chức Rainforest Alliance tiến hành kiểm tra và đưa ra tiêu chuẩn cao hơn để DN tiếp tục phấn đấu. Do đó, khi đã là thành viên của Tiêu chuẩn Nông nghiệp bền vững, DN sẽ luôn luôn phải phấn đấu, cải tiến không ngừng chứ không phải đạt được là dừng lại.

Về công tác quản lý thuốc BVTV, tại Cty CP Chè Mỹ Lâm có 10 tổ phun thuốc BVTV thuộc 10 đội SX được trang bị đầy đủ trang thiết bị, bảo hộ lao động và kiến thức chuyên môn. Nếu như trước đây bà con nông dân hay phun phòng, thậm chí phun nhiều lần, phun liều lượng đặc lên để cho sâu bệnh chết.

Nay, các tổ phun thuốc BVTV có nhiệm vụ theo dõi tình hình sâu bệnh và viết phiếu chỉ định về thời gian, chủng loại, thành phần, liều lượng, ghi chép nhật ký phun thuốc BVTV cho từng lô chè.

Hơn nữa, hoạt chất thuốc BVTV được Cty sử dụng theo danh mục thuốc sinh học của Rainforest Alliance nên gần như vấn đề dư lượng hoạt chất độc hại trên sản phẩm chè được kiểm soát tuyệt đối.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận