Chủ nhật, 23/09/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sản xuất gạch không nung

07/10/2010, 12:09 (GMT+7)

Gạch không nung được sản xuất bằng nguyên liệu bột đá và xi măng.

Trong khi nhiều cơ sở sản xuất gạch nung đang loay hoay tìm giải pháp để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi lò gạch thải ra thì ở HTX Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã tìm được hướng đi mới cho nghề sản xuất gạch ở địa phương.

Trước đó Liên minh HTX tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư cho HTXNN Hoà Tây, xã Tịnh Hoà (Sơn Tịnh) 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung công suất 2 triệu viên/năm. Dây chuyền gồm 1 máy trộn nguyên vật liệu, 1 máy dập, 2 xe đẩy. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, HTX đã sản xuất được trên 160.000 viên gạch, tiêu thụ được trên 80.000 viên. Qua nhận xét của nhiều hộ dân, sản phẩm gạch không nung của HTX Hoà Tây có độ bền cao, cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao, màu sắc, kích thước đồng đều và tính thẩm mỹ cao. Đến nay, sản phẩm gạch của HTX đã được Trung tâm Tư vấn và Kiểm định xây dựng Dung Quất (LAS-XD350) chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6472-1999.

Gạch không nung được sản xuất bằng nguyên liệu bột đá và xi măng. Sau khi sản xuất xong, gạch được đưa ra để ngoài trời trong 21 tiếng đồng hồ và luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng bằng cách phun tưới nước. Vì gạch không qua khâu nung đốt nên không thải khí CO2 ra ngoài, nhờ đó, từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ sở sản xuất gạch không nung của HTXNN Hoà Tây không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, mỗi ngày HTX sản xuất trung bình 4.000 viên gạch không nung, giải quyết việc làm cho hàng chục xã viên. Ông Đỗ Văn Trung, tổ trưởng tổ sản xuất gạch không nung ở HTXNN Hoà Tây cho biết: Gạch không nung không qua công đoạn nung đốt nên công nhân làm việc không phải chịu sức nóng và hít phải khói bụi do than đá thải ra. Các công đoạn sản xuất gọn, nhẹ. Bình quân một ngày anh em chúng tôi thu nhập khoảng 80.000 đồng.

Viên gạch không nung được ép với máy thủy lực nên bề mặt gạch nhẵn và đồng đều tuyệt đối, do đó giảm được công xây dựng, có thể không cần trát tường, xây đến đâu hoàn thiện đến đó nên giảm một khoản chi phí đáng kể đối với một căn nhà. Qua so sánh, chi phí gạch xây cho 1m2 tường giữa 3 loại gạch như sau: gạch nung tuynen 56 viên, gạch nung thủ công 72 viên, gạch không nung 31 viên.

 Ông Ngô Thanh, người dân ở thôn Diên Điền, xã Tịnh Hoà (Sơn Tịnh) cho biết: Gia đình tôi ở vùng đất trũng nên năm nào cũng bị ngập lụt và sóng đánh, vì vậy năm nay tôi quyết định xây bờ tường xung quanh nhà để phòng chống lụt bão. Theo dự tính ban đầu, với chu vi của vườn nhà khoảng 70m nếu xây bằng gạch nung thì phải mất 14-15 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nghe tin gạch không nung do HTX Hoà Tây sản xuất có ưu điểm gạch không bị rữa khi ngấm nước nên tôi chọn mua về xây, chi phí chỉ mất khoảng 8,5 triệu đồng. Đến nay, tường nhà tôi đã xây hơn 1 tháng, bà con xung quanh ai cũng khen gạch chắc và đẹp.

Như vậy, sử dụng gạch không nung vừa giảm được chi phí nguyên liệu, chi phí nhân công, vừa đạt được tiến độ nhanh hơn cho các công trình xây dựng. Bên cạnh đó, gạch không nung có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao nên rất phù hợp với các vùng ven biển, vùng trũng. Ông Đinh Tấn Cảnh, Phó Chủ nhiệm HTXNN Hoà Tây cho biết: Về lợi ích kinh tế, loại gạch này giảm khoảng 20% chi phí xây dựng cho người dân, không làm mất đất sản xuất nông nghiệp nhưng quan trọng nhất là không làm ô nhiễm môi trường…

ANH KHUÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận