Thứ bảy, 20/10/2018 05:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sản xuất màu thực phẩm từ thiên nhiên

06/05/2010, 09:30 (GMT+7)

Các nhà khoa học Việt Nam đã thành công trong một số đề tài nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm nhằm hoàn thiện một số qui trình công nghệ sản xuất phẩm màu từ thực vật...

Vỏ quả thanh long là nguyên liệu để sản xuất phẩm màu thực phẩm

Các nhà khoa học Việt Nam đã thành công trong một số đề tài nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm nhằm hoàn thiện một số qui trình công nghệ sản xuất phẩm màu từ thực vật phục vụ công nghiệp chế biến thực phẩm theo hướng hạ thấp giá thành, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Màu đỏ từ quả thanh long:

PGS. TS Nguyễn Kim Vũ cà các cán bộ khoa học ở Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp-PTNT) vừa hoàn thiện qui trình công nghệ chiết xuất màu đỏ tự nhiên từ vỏ quả thanh long làm màu thực phẩm. Sấy phun với với dung môi ethanol trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 40oC là phương pháp thích hợp nhất để chiết xuất nên phẩm màu đỏ tự nhiên từ vỏ quả thanh long ở 2 dạng sản phẩm: bột màu dạng khô và dạng keo có màu đỏ thắm. Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng, màu đỏ của dung dịch chất màu từ vỏ quả thanh long bị biến đổi rõ rệt nhất trong môi trường kiềm. Sản phẩm bột màu có tính hút ẩm mạnh nên cần bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Màu xanh từ các cây họ tre nứa:

Thành công mới của các nhà khoa học Viện Hóa học, Viện Khoa học-Công nghệ Việt Nam là tách chiết được chất màu xanh (diệp lục tố), loại bỏ sắc tố vàng sau đó tinh chế và sấy khô tạo thành phẩm màu xanh dùng trong thực phẩm để sản xuất bánh kẹo, đồ hộp, rau quả và thực phẩm cô đặc từ nguyên liệu là các lá cây thuộc họ tre nứa như: tre, nứa, mai, trúc, giang, vầu v.v… Theo các tác giả, màu xanh của chế phẩm này rất tươi, có độ bền màu cao, không độc, có loại có thể hòa tan trong rượu, cồn, dầu… Hiện, phẩm màu xanh lá cây đang được sản xuất thử nghiệm tại Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam nhằm hoàn thiện qui trình để tiến tới chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất đại trà cho các đơn vị có nhu cầu.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận