| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất nước mắm công nghệ mới

Thứ Ba 09/09/2014 , 08:11 (GMT+7)

Sử dụng năng lượng mặt trời vào chế biến nước mắm tiết kiệm đến 90% công sức lao động so với kiểu SX truyền thống.

Thời gian gần đây, công nghệ SX nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời đã được một số cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh áp dụng và đạt kết quả cao. Đây là công nghệ được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH- CN Hà Tĩnh nghiên cứu và thực hiện từ năm 2009.

Công nghệ này được coi là bước đệm để nghề nước mắm chuyển từ thủ công sang hình thức chế biến công nghiệp.

Đối với phương pháp SX mới, sau khi cho cá vào chượp 5 ngày rồi bật máy bơm cho hệ thống nâng nhiệt hoạt động. Hai tháng đầu hệ thống hoạt động thường xuyên, sau đó giảm dần nếu muối cá vào mùa nắng thì chỉ sau 5 - 6 tháng là nước mắm chín. Các công đoạn của quá trình SX, khi thực hiện theo phương pháp này hoàn toàn tự động và khép kín.

“Việc rút ngắn thời gian chế biến, thu được lượng nước mắm nhiều hơn, chất lượng cao hơn sẽ nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy được tiềm năng của tỉnh nhà.
Đến nay công nghệ này đã được áp dụng tại một số cơ sở chế biến nước mắm tại xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), Kỳ Xuân (Kỳ Anh), Cương Gián (Nghi Xuân), Thạch Kim (Lộc Hà). Tuy nhiên , công nghệ mới chỉ có thể áp dụng với những cơ sở SX có quy mô lớn”, ông Bình cho biết thêm.

Năm 2013, gia đình ông Nguyễn Hữu Thọ (Thạch Kim, Lộc Hà) được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH- CN Hà Tĩnh hỗ trợ để thực hiện đề tài ứng dụng tấm năng lượng mặt trời vào chế biến nước mắm. Để thực hiện thành công mô hình này, gia đình ông được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình chế biến.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ nhiệm HTX Chế biến nước mắm Thọ Vân (Thạch Kim) công nghệ SX sử dụng năng lượng mặt trời vào chế biến nước mắm tiết kiệm đến 90% công sức lao động; chi phí lắp đặt không quá cao mà lại dễ thực hiện, thời gian chế biến giảm còn 6 - 9 tháng so với 12 - 18 tháng của SX truyền thống trước đây.

“Lượng nước mắm cốt lấy được nhiều hơn, ngon hơn và không ảnh hưởng đến môi trường. Nhờ sử dụng phương pháp này, một năm cơ sở chúng tôi thu về hàng trăm triệu đồng. Nhờ chất lượng đảm bảo, nước mắm Thọ Vân được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh năm 2011, 2013”, ông Thọ cho biết thêm.

Ông Phan Trọng Bình, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH- CN Hà Tĩnh cho hay, quy trình chế biến có nhiều công đoạn, tuy nhiên quan trọng nhất và quyết định đến thời gian chế biến và chất lượng nước mắm là công đoạn lên men.

Bản chất của công đoạn lên men là quá trình thủy phân protein trong cá nhờ hệ enzyme. Quá trình phân hủy protein đến acid amin rất phức tạp. Khi nhiệt độ tăng, vận tốc phản ứng của hệ enzyme serin – protease tăng. Do đó, sử dụng nhiệt độ từ năng lượng mặt trời tác động trực tiếp đến quá trình lên men của nước mắm đã rút ngắn được rất nhiều thời gian.

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm