Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất xi măng tại Nghệ An: 3 dự án 'khủng' sai phạm chất chồng

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:36 (GMT+7)

Kết luận thanh tra cho thấy việc chấp hành quy định pháp luật của 3 dự án sản xuất xi măng trên địa bàn Nghệ An đều bộc lộ hàng loạt vấn đề nghiêm trọng.

Quá trình hoạt động của các nhà máy xi măng trên địa bàn Nghệ An bộc lộ hàng loạt vấn đề.

Quá trình hoạt động của các nhà máy xi măng trên địa bàn Nghệ An bộc lộ hàng loạt vấn đề.

Thanh tra ra sai phạm

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN-MT) vừa công bố kết luận thanh tra chuyên đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến công tác khoáng sản tại các mỏ đá vôi, đá sét làm nguyên liệu xi măng của 2 đơn vị trực thuộc Tập đoàn The Vissai và Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai.

2 doanh nghiệp phía The Vissai được “xướng tên” là Cty CP Xi măng Sông Lam và Cty CP Xi măng Sông Lam 2.

Kết luận Thanh tra số 3377/KLTTr-ĐCKS khẳng định, Cty CP Xi măng Sông Lam 2 (trụ sở tại xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) có 2 giấy phép khai thác khoáng sản cho phép khai thác đá vôi xi măng và đá sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại mỏ Bắc Kim Nhan, thuộc xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn với tổng diện tích là 18ha.

Qua thanh tra, cơ quan chuyên ngành phát hiện doanh nghiệp (DN) này chưa hoàn thành việc điều chỉnh giấy phép khai thác sau khi có sự thay đổi tên tổ chức.

Cùng với đó, thiết kế mỏ đá vôi Bắc Kim Nhan lập, phê duyệt có một số nội dung chưa phù hợp với giấy phép khai thác khoáng sản được cấp. Đơn cử như trong giấy phép ghi trữ lượng khai thác là 3.600.000 tấn, sản lượng 120.000 tấn/ năm, thời hạn kéo dài 30 năm nhưng thiết kế khai thác trữ lượng được phép là 8.472.188 tấn, công suất đạt 38.000m3, tương đương khoảng 102.980 tấn/ năm.

Tại thời điểm kiểm tra một số vị trí khai thác có chiều cao, góc nghiêng sườn vượt mức so với tính toán trong thiết kế mỏ đã được phê duyệt. Tương tự, tại khai trường xuất hiện một số vị trí đá treo sau nổ mìn, vị trí dễ trượt lở có nguy cơ mất an toàn.

Nghiêm trọng hơn, công suất theo giấy phép là 120.000 tấn/năm nhưng từ 2016 đến 2018 đơn vị đã tiến hành khai thác gấp nhiều lần. Chi tiết hơn, năm 2016 khai thác 754.095 tấn, vượt 634.095 tấn, tương ứng 528,4%; năm 2017 khai thác 681.478 tấn, vượt 561.478 tấn, tương ứng 467,89%; năm 2018 khai thác 693.389 tấn, vượt 573.389 tấn, tương ứng 477,8%.

Đoàn Thanh tra cũng chỉ rõ Cty CP Xi măng Sông Lam 2 chưa đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác với UBND tỉnh Nghệ An. Ngoài ra DN còn “chây ỳ” nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với việc sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi dự án.

Về phía Cty CP Xi măng Sông Lam, Kết luận Thanh tra số 3376/KLTTr-ĐCKS cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Mặc dầu được Bộ TN-MT cấp 2 giấy phép khai thác đá vôi và đá sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại địa bàn 3 xã Bài Sơn, Hồng Sơn, Văn Sơn thuộc huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An nhưng quá trình hoạt động đơn vị này không tuân thủ chặt chẽ.

Cần nói thêm, ngày 31/1/2019 UBND tỉnh Nghệ An tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Xi măng Sông Lam 110 triệu đồng do vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường khi chưa thực hiện nội dung liên quan đến ĐTM. Trước đó, năm 2017 doanh nghiệp này cũng bị xử phạt đến 300 triệu đồng do vi phạm đến công tác bảo vệ môi trường.

Thứ nhất là chưa hoàn thành việc thuê đất để khai thác, thứ hai là qua 12 tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực vẫn chưa tiến hành xây dựng mỏ cơ bản. Ngoài ra, đơn vị chưa hoàn thành việc xin giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình, cũng như cũng chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản về sản lượng đã khai thác và sử dụng thực tế hàng năm.

Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai, thuộc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam sở hữu 2 giấy phép khai thác khoáng sản khai thác đá vôi và đá sét làm nguyên liệu tại địa bàn thị xã Hoàng Mai, bao gồm mỏ đá vôi Hoàng Mai B (phường Quỳnh Thiện) và mỏ đá sét Quỳnh Vinh (phường Quỳnh Vinh).

Qua thanh tra mỏ Hoàng Mai B, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản phát hiện công ty cố tình khai thác vượt công suất được phép, trong đó sản lượng khai thác thực tế năm 2016 là 1.888.791 tấn, tương ứng vượt gần 5%; sản lượng khai thác thực tế năm 2018 là 2.047.178 tấn, tương ứng vượt gần 14%...

Tại mỏ sét Quỳnh Vinh, Vicem Hoàng Mai cũng chưa hoàn thành việc xin cấp lại Giấy phép, chưa hoàn thành việc điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản sau khi có sự thay đổi tên tổ chức khai thác khoáng sản; lập, phê duyệt thiết kế kỹ thuật hạng mục công trình và trạm đập sét thuộc dự án chưa phù hợp…

Khẩn trương khắc phục

Từ cơ sở nêu trên, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã xử phạt vi phạm hành chính Cty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai về 2 hành vi vi phạm: Khai thác vượt dưới 15% so với công suất được phép khai thác hàng năm; thu hồi, sử dụng khoáng sản đi kèm (đá dolomit), khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, cho phép.

Một ông lớn bị

Một ông lớn bị "chỉ mặt đặt tên" là Cty CP xi măng Sông Lam 2.

Đối với Cty CP xi măng Sông Lam 2, phải khẩn trương hoàn thành việc xin cấp lại Giấp phép khai thác khoáng sản. Nhanh chóng lập, phê duyệt thiết kế khai thác mỏ (điều chỉnh) đối với một số nội dung cho phù hợp với hiện trạng và nội dung giấy phép được cấp.

Quá trình hoạt động, công ty phải tuân thủ theo đúng nội dung giấy phép và thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt. Phải áp dụng theo quy phạm, quy chuẩn an toàn trong khai thác mỏ lộ thiện, phải có phương án xử lý đá treo sau nổ mìn, nhất là vị trí dễ sạt lở có nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải tổng hợp sổ sách, chứng từ liên quan tới hoạt động khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường kể từ khi khai thác đến nay, qua đó nộp về UBND tỉnh Nghệ An để tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Đối với Cty Cổ phần Xi măng Sông Lam, Đoàn Thanh tra yêu cầu không tiến hành thu hồi đá vôi tại những khu vực nằm ngoài diện tích của các dự án xây dựng công trình đã được phê duyệt; lập báo cáo tổng hợp về sản lượng đã khai thác và sử dụng thực tế hàng năm; tổng hợp sổ sách, chứng từ và các tài liệu liên quan đến hoạt động khai thác và sử dụng khoáng sản đá vôi và đất sét trong phạm vi cho phép.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành kết luận thanh tra, các đơn vị phải có trách nhiệm khắc phục các tồn tại, vi phạm. Trường hợp không chấp hành hoặc thực hiện không đầy đủ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ xử lý hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Bạn đọc 25/09/2020 - 10:46

Mỗi lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng của các hộ dân thôn Tri Lễ lại hụt đi rất nhiều. Thậm chí có hộ bị mất đến hơn 2 sào ruộng...

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Bạn đọc 24/09/2020 - 14:05

Kênh thủy lợi vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải.

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Bạn đọc 24/09/2020 - 09:34

Hầu hết người dân sống tại những nơi nguy cơ sạt lở là hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh rất khó khăn.

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm1

Bạn đọc 23/09/2020 - 15:27

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, giữ chức gần 20 năm dù còn khoảng một năm nữa là đến tuổi hưu nhưng vẫn được bố trí giữ chức này tiếp tục.

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:41

Chủ tịch xã Thọ Vinh ký hợp đồng cho tư nhân thầu khoán hơn 16.000m2 đất công ích (trồng cây lâu năm). Sau đó, doanh nghiệp xây dựng kho xưởng trái phép rộng hơn 4.000m2.

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:37

Thành phố Hà Nội kí hợp đồng BT với Tập đoàn Bitexco, nhân dân bị mất nhiều đất đai nhưng chưa được hưởng lợi gì, còn doanh nghiệp thì thu về cả ngàn tỉ đồng...

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bạn đọc 22/09/2020 - 09:19

Những năm gần đây, tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với quy mô ngày càng báo động.

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Bạn đọc 22/09/2020 - 08:54

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Bạn đọc 21/09/2020 - 19:49

Trường mầm non Hoa Mai Vàng do UBND TP Uông Bí "góp" vốn đầu tư hoạt động không hiệu quả, nợ lương, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục giáo viên.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:15

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý đê – Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có những chia sẻ thẳng thắn về công tác xử lý vi phạm đê điều.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.