Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sáng chế hệ thống phun, tưới tự động cho cây ăn trái

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:10 (GMT+7)

Trước đây khi phun thuốc BVTV cho vườn cây cần 3-4 người và mất thời gian hơn nửa ngày mới phun xong. Bây giờ chỉ cần một người mở nắp chai thuốc...

15-25-00_nh_1
Bộ điều khiển ông Thạnh tự thiết kế và lắp đặt một sim số điện thoại và đã cài đặt lệnh tắt, mở hệ thống phun tưới cho vườn.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả trong canh tác nông nghiệp theo công nghệ 4.0, ông Nguyễn Phú Thạnh ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp mày mò nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống pha thuốc BVTV tự động và phun tưới điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh.

Việc này diễn ra ngay cả khi ông đi ăn giỗ, ăn cưới hay đi du lịch cách vườn hàng trăm km vẫn được tưới nước đầy đủ và đúng giờ.

Xuất phát từ những khó khăn, vất vả trong khâu phun thuốc BVTV, tưới cây cho vườn cam và quýt đường của gia đình, năm 2011, ông Thạnh bắt tay vào nghiên cứu và sáng chế thành công hệ thống tưới cây, phun thuốc BVTV điều khiển bằng điện thoại đi động.

Ông Thạnh kể: Cây trái có giai đoạn phát triển nên bón phân, phun thuốc, tưới nước… cần phải đúng đúng thời gian, đủ về lượng. Tuy nhiên, những lúc mình cần nhân công làm ngay các việc đó thì tìm người không ra.

Có lần, tôi đã thuê nhân công đâu đó xong rồi, sáng hôm sau tôi pha cả phuy thuốc, ngồi chờ hoài không thấy ai đến. Tôi bực mình đến nhà từng người thì thấy họ đang ngủ vì tối qua nhậu say bí tỉ.

Một mình về dốc hết sức phun hết 5 công vườn. Sau trận đó tôi mới suy nghĩ tìm cách nào đó đưa máy móc, công nghệ vào thay con người để đỡ vất vả và tiết kiệm được thời gian và công lao động.

15-25-00_nh_3
Nhờ hệ thống phun tưới tự động, dù đang đi ăn cưới, tiệc giỗ... nhưng việc tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt vẫn đảm bảo.

Theo ông Thạnh, trước đây mỗi lần tưới cây hay phun thuốc phải đi từ 100 - 200m mới đến chỗ tắt máy hoặc kéo cầu dao điện vì công đi tới đi lui không tính nhưng xót ruột nhất là lượng phân, thuốc hao hụt. Mỗi khi có sự cố về đường ống xảy ra (đường ống bể hay tuột ống dẫn nước). Những bất cập này càng thôi thúc ông suy nghĩ phải áp dụng công nghệ để làm nông nghiệp.

Tuy nhiên, ý tưởng của ông phải đến vài năm sau mới thực hiện được. "Trong một lần nhìn đứa con điều khiển chiếc xe ô tô điện tử bằng cái remote, trong đầu tôi lóe lên ý nghĩ sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote.

Khi lóe lên được ý tưởng, tôi bắt đầu tìm đến các anh bạn kỹ sư đã quen khi đi tập huấn về điện, hỏi thăm về mạch, chíp, bán dẫn, sóng. Tất cả các kiến thức đó, tôi ghi chép lại cẩn thận rồi bắt đầu lân la đến các điểm thu mua phế liệu, tìm những thiết bị mình cần mua về nghiên cứu, làm thử", ông kể.

Những năm đầu vận hành, hệ thống pha thuốc tự động và phun nước tưới vườn điều khiển từ xa của ông Thạnh chỉ hoạt động được trong phạm vi khoảng 20-30m và người sử dụng phải tốn công chạy khắp vườn để rà sóng.

Song, với tinh thần đam mê sáng chế, ông Thạnh đã cải tiến thêm nhiều tính năng cho hệ thống pha thuốc BVTV tự động và phun nước tưới vườn điều khiển từ xa bằng điện thoại đã giúp hỗ trợ tốt hơn trong sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Thạnh: Ban đầu, việc vận hành hệ thống có suôn sẻ nhưng khoảng cách phun tưới vẫn còn hạn chế và khá thủ công. Chính vì điều này, tôi đã nghiên cứu làm sao cho khoảng cách điều khiển xa hơn mà không phải chạy khắp vườn.

Sau thời gian tìm tòi, tôi nghĩ ngay đến việc sử dụng sóng điện thoại để điều khiển hệ thống hoạt động. Và chỉ sau một thời gian nghiên cứu, tôi thành công khi đưa một sim số vào bộ điều khiển, thiết lập lệnh tắt mở, thời gian hoạt động của mỗi van. Với tính năng này, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể điều khiển toàn bộ hệ thống tưới phun bất cứ lúc nào. Đồng thời còn cày đặt thời gian tưới bao lâu cho vườn cây ăn trái là đủ, máy sẽ tự động tắc.

15-25-00_nh_2
Hệ thống pha thuốc tự động của ông Thạnh.
Nói về hiệu quả của hệ thống tưới nước, pha thuốc BVTV tự động điều khiển bằng điện thoại của mình, ông Thạnh cho biết: Trước đây để tưới nước cho 5 công vườn, ông phải tưới từ 6-7 tiếng mới xong. Bây giờ chỉ với cái mô tơ 5 ngựa, ông thiết kế 6 van (mỗi van 100 béc), thời gian tưới nước của mỗi van là 10-15 phút thì việc tưới nước chỉ mất 60 phút.

Về tính năng phun thuốc BVTV điều khiển bằng điện thoại. Trước đây khi phun thuốc BVTV cho vườn cây cần 3-4 người và mất thời gian hơn nửa ngày mới phun xong. Bây giờ chỉ cần một người mở nắp chai thuốc (mỗi lần pha được 4 loại thuốc khác nhau) là tất cả lượng thuốc, lượng nước đến việc phun đều được thực hiện tự động.

Đặc biệt, trong quá trình phun thuốc nếu có xảy ra sự cố, người sử dụng chỉ cần thao tác một lệnh tắt trên điện thoại là toàn bộ hệ thống ngưng hoạt động ngay, không cần đi tới chỗ để tắt điện.

Và điều bất ngờ là chi phí làm ra hệ thống phun thuốc, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động của ông Thạnh trên dưới 5 triệu đồng. Còn những chủ vườn nào muốn lắp đặt các thiết bị mới, loại tốt nhất thì theo ông Thạnh cao lắm chỉ 8 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN-PTNT huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: Khi anh Thạnh sáng chế ra hệ thống pha thuốc BVTV tự động, phun tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động, chúng tôi có đến tham quan và nhận thấy hệ thống rất hữu ích cho bà con làm vườn.

Ngoài tiện ích giúp giảm chi phí sản xuất trong khâu nhân công, tiền điện, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, hệ thống có thể tưới cây, phun thuốc ngay cả khi bà con không có ở nhà.

Riêng cách tưới nước bằng béc, một mặt làm nước thấm đều, không làm phân thuốc trôi như tưới tay, còn tạo được độ ẩm tốt cho vườn, nhất là trong mùa nắng nóng. Hiện tại hệ thống tưới và phun thuốc của anh Thạnh được lắp cho hàng trăm hộ làm vườn ở trong tỉnh và ngoài tỉnh. Theo đánh giá chung của nhiều khách hàng thì họ rất thích, thấy nhẹ công, rảnh rang đi chơi, đi đám vô cùng thoải mái không lo vườn cây bị khô dẫn đến năng suất không đảm bảo.

15-25-00_nh_5
Đầu béc phun nước ông Thạnh thiết kế nằm cách mặt đất khoảng 50cm, còn các đầu bec phun thuốc thì đặt cao hơn ngọn cây quýt để việc phun thuốc đều xuống các tán lá.

“Hiện hệ thống pha thuốc BVTV tự động, phun tưới nước vườn điều khiển từ xa bằng điện thoại di động phục vụ nông nghiệp của ông Thạnh đã được Sở KH-CN Đồng Tháp cấp đăng ký bản quyền sáng chế”, ông Tồn cho biết.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Để sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học thì các loại phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học được sử dụng hợp lý bảo vệ thiên địch trên ruộng.