Thứ hai, 16/07/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai

20/09/2013, 10:56 (GMT+7)

Vừa, tại Quảng Nam đã diễn ra cuộc họp lần thứ 10 về "Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF)".

Vừa, tại Quảng Nam đã diễn ra cuộc họp lần thứ 10 về "Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF)".

Gần 100 đại biểu đại 9 nước thành viên của MFF gồm: Banglades, Ấn Độ, Indonesia, Maldives, Pakistan, Seychelles, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam tham dự. Chương trình tập trung thảo luận các vấn đề về nâng cao sức chống chịu của cộng đồng ven biển với biến đổi khí hậu.

MFF là một sáng kiến khu vực nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và và bảo tồn hệ sinh ven biển trước những tác động của quá trình phát triển. Bắt đầu từ năm 2007, thông qua Ban điều phối Quốc gia tại mỗi nước thành viên, sáng kiến đã tài trợ cho các địa phương thực hiện các hoạt động tăng cường sức chống chịu của cộng đồng ven biển sống phụ thuộc vào hệ sinh thái.

Rừng ngập mặn Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam

Trên thế giới, đặc biệt là châu Á, nơi 60% dân cư sống tại ven biển, các hoạt động của con người cùng tác động của biển đổi khí hậu ngày càng làm tăng tính dễ bị tổn thương của cộng đồng ven biển. Với 3.260 km bờ biển, 3.000 đảo ven bờ và 2 quần đảo ngoài khơi, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển châu Á.

Theo báo cáo của Ban điều hành MFF, vùng bờ biển, các hệ sinh thái cũng như cộng đồng dân cư ven biển Việt Nam là những đối tượng dễ bị tổn thương trước đe đọa của thiên tai, đặc biệt là biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bão lũ và sóng thần.

Với tư cách là thành viên của MFF, trong 3 năm qua, Ban điều hành MFF đã hỗ trợ Việt Nam triển khai 15 dự án về phục hồi hệ sinh thái và cải thiện sinh kế ven biển, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên ven biển phong phú, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh sinh thái với kinh phí hơn 1 triệu USD.

Kể từ khi trở thành quốc gia thành viên chính thức vào năm 2010, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo khu vực MFF. Sự kiện này thể hiện ghi nhận của quốc tế với những nỗ lực của Việt Nam trong công tác quản lý các hệ sinh thái ven biển.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển & hải đảo Việt Nam khẳng định: “Nhận thức được lợi ích từ việc MFF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức đối với vùng ven biển, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động của MFF để cải thiện sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng ven biển Việt Nam”.

Cuộc họp này là dịp để các thành viên MFF trong khu vực chia sẻ các bài học kinh nghiệm và những nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề ven biển, cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư trước những nguy cơ và thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sóng thần.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận