Chủ nhật, 24/06/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng suốt, đồng hành cùng ba mẹ, cháu nhé

29/10/2013, 10:39 (GMT+7)

Hãy sáng suốt, đồng hành cùng ba mẹ nếu không nói là chỗ dựa vững cho ông bà, vì cháu là con gái một, là trí thức.

Cô kính mến!

Ba mẹ cháu có cả thảy 4 người con, ba trai một gái. Cháu là con gái út trong nhà. Tất cả anh em chúng cháu đều được học hành, có người học lên như cháu, sắp lấy bằng cao học, có người chỉ có bằng trung cấp nhưng đều ở thị xã, không quá xa chỗ của ba mẹ.

Con cái ở gần, khi cha mẹ ngày càng lớn tuổi thì thật là quý cho cả hai bên nhưng nhiều lúc cháu thấy thà ở xa cũng có cái hay chớ không phải hoàn toàn bất tiện.

Như việc của anh Hai cháu mà từ đó cháu mới viết thư này cho cô. Anh cháu cưới vợ sớm, ngay sau khi học xong trung cấp. Chị dâu cháu là thợ may, nhà ở gần trường của anh cháu học. Hai người suýt soát tuổi nhau, nên ba mẹ cháu không ngăn được dù thấy kết hôn thì sớm quá đối với anh cháu.

Anh nhờ bên vợ nhiều, người ta cho nhà để anh mở tiệm sửa chữa xe, còn vợ anh thì may thêu. Hai đứa con lần lượt ra đời. Nhưng anh cháu là người đào hoa. Cháu biết chị dâu không phải là người tuyệt vời nhưng hai đứa con của anh chị rất ngoan, rất dễ thương.

Thế mà anh cháu thay lòng đổi dạ, nhà cửa cầm cố ngân hàng để làm ăn (có nuôi bồ), đến khi chị dâu báo với ba mẹ cháu thì nhà sắp phát mãi rồi. Chuyện không dừng lại ở việc cả nhà sắp ra đường, mà anh ấy còn nhất quyết ly dị vợ.

Rất khó xử với sui gia, ba mẹ cháu đã đưa chị và hai đứa nhỏ về sống cùng bên này. Anh cháu thản nhiên kết hôn vợ mới. Một đứa con gái ra đời. Ba mẹ cháu nhất quyết không thừa nhận cô vợ sau này, vì anh cháu làm những việc ấy không đàng hoàng cho lắm.

Anh với chị dâu có thể không chung sống được và ly dị nhưng ba mẹ cháu phải có danh dự với sui gia. Vả lại, khi chị dâu cháu mất nhà, do lỗi của anh trai cháu, hiện được ba mẹ và em chồng cưu mang thì làm gì ba mẹ cháu cũng phải xét đến tâm trạng của chị và hai đứa cháu chứ.

Gần đây anh trai cháu muốn đưa vợ con mới về phủ thờ bên nội và ra mắt bên ngoại, mặc ba mẹ cháu lên tiếng cấm đoán. Anh ấy làm cho đã nư. Mà nư gì, ai làm cho anh ấy như vậy mà nư?

Ba cháu giận đến mức đổ bệnh, mẹ cháu phải đưa ông đi viện mà anh ấy vẫn không ngừng gây sức ép. Anh ấy nói anh hứa với bên vợ là mấy năm sẽ bình thường hóa với ba mẹ cháu và vợ của anh phải bình đẳng như những con dâu khác trong nhà.

Cháu cũng muốn xuôi theo anh cho xong. Nhưng ba mẹ cháu kiên quyết quá. Mà cũng thương chị dâu và hai đứa cháu nữa, làm sao bây giờ đây cô?

Giữ kín email giúp cháu nhá cô.

Cháu thân mến!

Lẽ nào vì học ít hơn cháu mà anh cháu có những hành động rất là vô đạo như vậy? Thôi thì, ta hãy không bàn đến nguyên do vì sao anh cháu và chị dâu ra nông nỗi. Nhưng nhà của bên vợ cho, đem đi cầm, rồi chưa thu xếp được chỗ ở khả dĩ thì đã ly dị con gái người ta, khác nào một vụ cướp?

Rồi lại nữa, nghênh ngang biến bồ thành vợ và chưa chi lại nghêng ngang đòi được thừa nhận như cậu ấy chưa từng phạm lỗi vậy? Người như vậy không chỉ đào hoa mà còn giành giật, quá quắt.

Ba mẹ cháu đã cư xử đúng. Cũng mất mặt với sui gia khi con trai mình bất chấp như thế. Và việc đưa chị dâu cháu và hai đứa nhỏ về nuôi, cho thấy đó là sự gắng sức của gia đình, có người dù biết con mình lỗi, vẫn hy vọng bên sui gia hứng giúp cho thuận đi, vì ly hôn xong thì con dâu thành dâu cũ, người dưng thôi mà. Cho thấy nhà cháu có đạo lý vững, duy chỉ có anh Hai cháu là khác thường.

Ba mẹ cháu có hai con trai và hai con dâu nữa. Hãy xử sự có luật để những đứa kia còn trông vào, không thì loạn lên cả. Vợ cũ của anh hai giờ ở trong nhà, coi như vẫn là chị dâu, như là chị gái, hãy thương cảnh cô ấy bị hắt hủi, bị điều tiếng chồng bỏ. Và những đứa cháu kia cần sự yên tĩnh tinh thần để mà còn học chữ, học nghề và ra đời nữa.

Lựa chọn một bề rất khổ tâm, nhưng trước mắt thì nên giữ nguyên như vậy đi đã. Cháu đừng xiêu lòng mà tác động ngược với ba mẹ, người lớn họ có cái nư của người lớn chứ.

Anh cháu phải trả giá cho sai lầm của mình. Rồi lá sẽ rụng về cội, khi đứa con với vợ sau của cậu ấy lớn lên. Khi ấy nó sẽ tự tìm về với nội, với anh chị con của mẹ trước, lúc ấy cả ba đều đã lớn, đã có nhận thức riêng và cái chính là chúng nó học hành yên ổn rồi.

Mình xới tung chuyện của ba nó lên từ áp lực của ba nó, có khi mẹ nó hận cả nhà bên này, và rồi sẽ ảnh hưởng đến hai đứa nhỏ đang tuổi ăn học. Mục tiêu nhân văn nhất lúc này là quyền lợi tinh thần của hai đứa trẻ ấy, không còn gì khác.

Hãy sáng suốt, đồng hành cùng ba mẹ nếu không nói là chỗ dựa vững cho ông bà, vì cháu là con gái một, là trí thức. Tình anh em sẽ được thời gian trả về đúng chỗ, nếu như anh cháu biết suy nghĩ và hành động cho đúng mực.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận