Chủ nhật, 21/10/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng tác, trưng bày tranh, ảnh 'nuy': Không cấm nhưng ai cũng rụt rè

15/11/2017, 08:01 (GMT+7)

Cho đến nay, sau hơn 30 năm đổi mới, trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ với quốc tế, nhưng việc sáng tạo, trưng bày, tiếp cận tranh, ảnh “nuy” (nude - khỏa thân) vẫn còn rụt rè.

Tại Tọa đàm Tự do sáng tạo và sự đa dạng của các hình thức biểu đạt mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam do Bộ VH-TT&DL phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 14/11, vấn đề này cũng được nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu đề cập.

202418-9171656377
Đến tháng 8/2017, lần đầu tiên Việt Nam mới có một triển lãm ảnh "nuy" được cấp phép

Trong lịch sử phát triển của mỹ thuật thế giới, đề tài "nuy" xuất hiện rất sớm và tất nhiên, không dễ dàng được đón nhận. Bức tranh tường “Ngày phán xét cuối cùng” trên trần Nhà nguyện Sistine - một kiệt tác của Michelangelo khi ra đời đã gây tranh luận dữ dội. Nói điều này để thấy, với phương Tây, việc che đậy hay khoe ra cơ thể con người trong nghệ thuật vẫn còn nhiều tranh cãi.

Tương tự, tại Nhật Bản, tháng 5/2016, một tòa án đã chứng minh nữ nghệ sĩ Megumi Igarashi phạm tội khiêu dâm và phạt 400.000 yên (khoảng 3.600 USD) vì cho rằng các dữ liệu 3D mà cô phân tán được xem là “tục tĩu” căn cứ theo một đạo luật của Nhật Bản năm 1907. Các dữ liệu 3D mà cô gửi qua email cho những người tài trợ giúp cô gây quỹ cho dự án của mình - một dự án nghệ thuật chế tạo chiếc thuyền buồm kayak có hình âm đạo - đã bị chặn.

Tháng 7/2014 Igarashi, cũng từng bị bắt và bị kết tội tù giam 30 ngày vào do đã trưng bày các tác phẩm liên quan đến hình ảnh âm đạo (những chiếc thuyền nhỏ, chiếc đèn chớp hình, xe hơi điều khiển từ xa, điện thoại thông minh…) tại một cửa hàng giải trí dành cho người lớn ở Tokyo. Cho đến tháng 10/2017, Igarashi vẫn đang trong quá trình kháng cáo phán quyết của tòa án nói trên về “tội khiêu dâm vì phân tán dữ liệu 3D” - một phán quyết mà theo nữ nghệ sĩ, đã gây nguy hại cho dự án nghệ thuật của mình.

Còn tại Việt Nam, cho đến tháng 8/2017, lần đầu tiên, mới có một triển lãm ảnh nuy được cấp phép. Mặc dù theo ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, không có văn bản nào cấm, nhưng bản thân chúng ta, cả nghệ sĩ, công chúng, cơ quan quản lý còn rụt rè.

“Nhiều công chúng phụ nữ phản ứng rất mạnh về vấn đề triển lãm ảnh "nuy". Có những người đề nghị với các tác phẩm này, nhân vật chỉ từ cổ trở xuống, không được phép lộ mặt. Thậm chí người ta còn dùng từ rất mạnh, nói đó là vấn đề nhân phẩm. Bởi vậy, mặc dù không có văn bản nào cấm, nhưng cả nghệ sĩ, cơ quan quản lý, công chúng đều rụt rè”, ông Vương Duy Biên cho biết.

Theo nhà báo Andrea Trần, Việt Nam đã tham gia “Công ước bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa” của UNESCO. Vì vậy, “Nhà nước cần phải xem xét đầy đủ các nghĩa vụ của đối với việc tôn trọng, bảo vệ và thực hiện quyền tự do biểu đạt nghệ thuật và sự sáng tạo của mọi người. Nhà nước cần có những chính sách bảo vệ và hỗ trợ nghệ sĩ và tất cả những người tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc phổ biến các biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo; sớm xây dựng các khung pháp lý của quốc gia đảm bảo quyền biểu đạt tự do nghệ thuật và sáng tạo của nghệ sĩ và mọi công dân”, nhà báo Andrea Trần nhận định.

Bên cạnh đó, Andrea Trần cũng đề xuất, Nhà nước cần tăng cường các chính sách phát triển giáo dục nghệ thuật trong các trường học và cộng đồng, nhằm nâng cao sự hiểu biết, tôn trọng và đánh giá cao sự sáng tạo nghệ thuật - trong đó bao hàm khái niệm về tự do biểu đạt nghệ thuật; đánh thức khả năng sáng tạo nghệ thuật của mọi người. Giáo dục nghệ thuật mang đến sự tự ý thức và ý thức về quyền lợi và trách nhiệm trong tự do biểu đạt, về sự phát triển liên tục của tri thức, văn hoá và kinh tế chính trị trong một thời đại mà các xã hội ngày càng cởi mở, đa dạng, mang tính toàn cầu mà không đánh mất những giá trị nhân văn, giá trị văn hoá cốt lõi của mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận