| Hotline: 0983.970.780

Sáng tạo để bảo vệ môi trường

Thứ Năm 11/02/2021 , 07:43 (GMT+7)

Bảo vệ môi trường sống là yêu cầu cấp thiết, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều chương trình để bảo vệ môi trường.

Điểm khai thác khoáng sản thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường. Ảnh: Thái Sinh.

Điểm khai thác khoáng sản thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường. Ảnh: Thái Sinh.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 99 điểm mỏ đang động khai thác khoáng sản, năm 2020 Quỹ Bảo vệ môi trường đã ban hành các văn bản yêu cầu các doanh nghiệp khai khoáng thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định tại điều 137 Luật Bảo vệ môi trường.

Đã có 61 điểm mỏ hoàn thành ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường với tổng số tiền là 15.688.625.000 đồng. Hiện còn 8 điểm mỏ đã ký quỹ nhưng chưa ký đủ, với tổng số tiền đã ký là  3.319.801.000 đồng. Còn 30 điểm mỏ chưa hoàn thành việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường. Tổng số tiền còn nợ 25.190.069.000 đồng. Hiện còn 15 điểm mỏ đã hết hạn bị thu hồi nhưng chưa hoàn thành việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường, Quỹ đã có văn bản đề nghị truy thu với tổng số tiền còn nợ 14.987.969 đồng.

Tính đến 30/12/2020 tổng số tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường là 19.088.426.000 đồng.

Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều biện pháp yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường theo luật định. Đến nay Quỹ đã hoàn trả tiền ký quỹ cho 21 đơn vị hoàn thành công tác cải tạo phục hồi môi trường sau khi đã hoàn nguyên.

Năm 2021 Quỹ triển khai chương trình mua sắm thùng đựng rác thải sinh hoạt trang bị cho các cơ quan, ban, ngành, địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái, huyện Văn Yên và huyện Mù Cang Chải để xây dựng ý thức của người dân tập trung rác thải, chống vứt rác bừa bãi ảnh hưởng môi trường sống.

Hoạt cảnh văn nghệ của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh: Thanh Ngà.

Hoạt cảnh văn nghệ của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh: Thanh Ngà.

Tổ chức các chương trình tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong các cộng đồng dân cư, trường học, chợ, bến tầu xe, trên sóng phát thanh, truyền hình và báo chí...  Hình thức tuyên truyền sinh động, phù hợp với nhận thức của từng đối tượng, tạo hiệu ứng trong việc bảo vệ môi trường, nhất là đối với học sinh, sinh viên những người trẻ tuổi.

Tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Bảo vệ môi trường đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh để được tiếp cận các dịch vụ của Quỹ.

Trong những năm tới Quỹ tích cực đôn đốc các đơn vị chậm nộp và chưa tiến hành ký quỹ phải nghiêm túc thực hiện việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, đề nghị xử phạt đối với các đơn vị chậm và không thực hiện ký quỹ theo quy định.

Tiếp tục triển khai chương trình giảm thiểu sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt gắn với tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2021 góp phần cải thiện môi trường sống cho cộng đồng dân cư và mỗi người dân...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Honda Việt Nam nhập 3 mẫu xe phân khối lớn, giá thấp nhất 179 triệu đồng

Honda Việt Nam nhập 3 mẫu xe phân khối lớn, giá thấp nhất 179 triệu đồng

Honda Việt Nam có thêm các mẫu xe CBR650R, CBR500R và CB500F nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan với giá bán từ 179 triệu đến 254 triệu đồng.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.