Thứ năm, 21/06/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao chỉ 'truy thu' 45% giá trị tài sản, thu nhập kê khai không trung thực...?

07/03/2018, 06:25 (GMT+7)

Với những tài sản, thu nhập bất chính có giá trị khổng lồ, lên đến hàng trăm hàng ngàn tỷ, thì dù có bị “truy thu” đến 45% hay nhiều hơn nữa giá trị, thì...

Ảnh minh họa

Ngày 5/3, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể lần thứ 8. Tại cuộc họp này, báo cáo giải trình tiếp thu dự thảo Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực; không kê khai, tài sản, thu nhập biến động mà không giải trình được một cách hợp lý, nếu áp dụng tương tự pháp luật về thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thì mức thuế suất áp dụng để truy thu thuế có thể ở mức 45% giá trị của những tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không giải trình hợp lý tại thời điểm xác minh.

Báo cáo này đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Bởi “những tài sản, thu nhập kê khai không trung thực; không kê khai, tài sản, thu nhập biến động không giải trình được một cách hợp lý” là những tài sản gì? Câu trả lời có thể thấy ngay, đó là những tài sản, thu nhập bất chính. Và chính vì có nguồn gốc bất chính, nên mới “không thể giải trình được một cách hợp lý”.

Nói thẳng ra, đó chính là những tài sản do tham nhũng mà có. Chỉ có thế thì người ta mới giấu diếm, mới kê khai không trung thực hoặc cố ý không kê khai. Còn với những tài sản, thu nhập chính đáng, thì dù lớn đến đâu, chủ nhân của những tài sản đó vẫn kê khai một cách đàng hoàng, minh bạch, nộp thuế đàng hoàng, minh bạch, và họ có niềm kiêu hãnh, niềm tự hào về những tài sản hay mức thu nhập đó.

Do tham nhũng mà có tài sản hay thu nhập, thì hành vi của chủ nhân những tài sản hay mức thu nhập đó rõ ràng đã cấu thành tội “tham ô”. Vậy một khi đã phát hiện ra ai có tài sản, thu nhập mà kê khai không trung thực, không giải trình được một cách hợp lý, thì việc đầu tiên của cơ quan chống tham nhũng là phải lần tìm đến cùng nguồn gốc cấu thành những tài sản, thu nhập đó, để nếu đúng những tài sản đó có được do tham ô, thì bước tiếp theo là phải đưa chủ nhân của chúng ra ánh sáng để trừng trị họ theo quy định của pháp luật, và những tài sản hay thu nhập đó phải bị tịch thu để sung công quỹ Nhà nước, chứ tại sao lại chỉ “truy thu” theo quy định của thuế thu nhập cá nhân?

Xưa nay, chỉ những tài sản hay thu nhập chính đáng mới chịu sự điều chỉnh của Luật thuế thu nhập cá nhân. Nay nếu áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân để “truy thu” những tài sản, thu nhập bất chính, không thể giải thích hợp lý, thì khác nào “hợp lý hóa” cho những tài sản, thu nhập đó, khác nào “phạt cho tồn tại”? Với những tài sản, thu nhập bất chính có giá trị khổng lồ, lên đến hàng trăm hàng ngàn tỷ, thì dù có bị “truy thu” đến 45% hay nhiều hơn nữa giá trị, thì số còn lại cũng đủ cho chủ nhân của chúng sống phè phỡn đến... 3 đời.

Đánh đồng những tài sản, thu nhập bất chính với những tài sản, thu nhập chính đáng để thu thuế, là chống tham nhũng nửa vời, là thỏa hiệp với tham nhũng.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận