Thứ hai, 23/07/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao không thấy ai nhận trách nhiệm?

24/11/2010, 08:40 (GMT+7)

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh chiều 24/11, phiên chất vấn Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng trở nên sôi động khi đại biểu Nguyễn Minh Thuyết – Lạng Sơn khơi lại vấn đề Vinashin.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Tài chính Vũ  Văn Ninh chiều 24/11, phiên chất vấn Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng trở nên sôi động khi đại biểu Nguyễn Minh Thuyết – Lạng Sơn khơi lại vấn đề Vinashin.

Liên quan đến việc Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng bác bỏ thông tin Vinashin nợ trên dưới 100 ngàn tỉ đồng ông Thuyết lập tức viện dẫn số liệu để chứng minh, nợ chính thức 86 ngàn tỉ từ báo cáo Chính phủ, thông tin tổng tài sản 104 ngàn tỉ đồng do Chủ tịch HĐQT Vinashin công bố và trên 8 ngàn tỉ số vốn chủ sở hữu.

 “Tài sản thì bằng vốn cộng nợ nhưng ở đây tài sản lớn hơn vốn cộng nợ đến 10 ngàn tỉ đồng vậy thì cộng số tiền vượt này vào khoản nợ sẽ thành 96 ngàn tỉ đồng”- Đại biểu Thuyết lập luận. Nhưng nếu chưa kể số tiền vượt trội trên mà chỉ tính khoản lãi cho 86 ngàn tỉ đồng ở mức lãi suất 16-19% thì khoản nợ lũy tiến cũng ở mức 100 -103 ngàn tỉ. “Như vậy mỗi ngày chúng ta mở mắt ra đã phải trả 30 tỉ tiền lãi cho số nợ đó”.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết: Quốc hội không thông qua, Bộ GTVT vẫn tiến hành nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc?

Bộ trưởng Hoàng Nghĩa Dũng: Việc tiếp tục nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Đặt vấn đề Chính phủ không nên quá tin vào báo cáo của Vinashin bởi chính vì “tin” vào những báo cáo sai sự thật của Vinashin mà vụ việc chậm bị phát hiện, ĐB Thuyết cho rằng cần nhìn thẳng vào thực tế để làm rõ thua lỗ thế nào và mất bao nhiêu? Trả lời trước QH, Bộ trường Hồ Nghĩa Dũng cho rằng cái bất thường của Vinashin là cái nợ quá cao tới 11 lần so với vốn chủ sở hữu nên dẫn tới mất an toàn và có khả năng phá sản.

“Đã là doanh nghiệp thì phải có vay, có nợ. Nhưng không có nghĩa rằng số nợ là số lỗ, còn lỗ bao nhiêu thì hiện nay các cơ quan đang tiếp tục làm”- ông Dũng vẫn tiếp tục biện minh. Cũng theo ông, số nợ vẫn đang nằm trong tài sản hiện hữu của Vinashin và nhà nước sẽ có cơ chế giúp Vinashin tự lành mạnh hóa và hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, tự hoàn trả nợ. Không hài lòng với cách trả lời của Bộ trưởng Dũng, ĐB Thuyết công kích: “Về vinashin, theo luật phá sản thì phá sản rồi. Tài sản chia năm xẻ bảy rồi. Người thì bị khởi tố rồi. Thua lỗ rõ ràng rồi. Vậy mà không thấy ai đứng ra nhân trách nhiệm?”.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận