Thứ hai, 23/07/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sao lại buồn?

09/09/2013, 09:18 (GMT+7)

Tôi đang công tác ở Hải Phòng, trên đường về khách sạn nghỉ thì bỗng điện thoại réo. Nhận ra số máy của bà Lý - chị gái - tôi hỏi luôn: "Có chuyện gì thế bác?".

"Cậu đến ngay giúp cho. Tôi đang rối cả ruột". "Nhưng chuyện gì? Nói sơ qua xem nào". "Chuyện dài lắm. Cậu biết thằng Thạnh chứ? Nó yêu con Duyên nhà tôi đã hai năm nay. Dịp vừa rồi nó về quê ở Đồng Tháp, bảo rằng sẽ dẫn ba má ra, để bàn chuyện cưới xin. Ấy vậy mà mới hôm qua, nó điện thoại cho con Duyên, rằng nó xin lỗi. Gia đình bắt nó lấy vợ ở quê rồi. Con bé Duyên cứ vật vã từ lúc nghe điện thoại đến giờ...". Tôi sốt ruột ngắt lời: "Em đang đi công tác tỉnh xa. Thôi thế này nhé. Đến tối em sẽ điện về máy bàn cho bác..."

Nghe lõm bõm câu chuyện, Thăng, anh bạn cùng chuyến đi, nhếch mép cười: "Ôi chao! Cái bọn trẻ bây giờ, nó thay đổi còn nhanh hơn thời tiết. Bận tâm làm gì!".

Tôi không đáp lời Thăng, trong lòng cảm thấy bứt rứt. Duyên là con gái đầu lòng của bà chị tôi, tính tình kín đáo, nết na. Đặc biệt là có trách nhiệm với gia đình. Học ở một trường trung cấp tài chính, có nhiều chàng trai săn đón, nhưng Duyên chọn Thạnh. Hắn là người sống phóng khoáng, lại hay về thăm gia đình Duyên. Bởi thế, dù chưa hứa hẹn, mẹ Duyên cũng đã coi hắn như một người con trong gia đình. Cái lý của gia đình Duyên là chỉ có người con trai nghiêm túc, mới quan hệ với con gái mình một cách đàng hoàng, công khai như thế. Ngay ở trong trường, ngoài Duyên là bạn gái ra, Thạnh không bắt thân với bất cứ một cô gái nào cùng khóa.

Vào những dịp nghỉ hè, mỗi lần về quê, Thạnh đều đến nhà xin phép bố mẹ Duyên rất chu đáo. Hết hè, lần nào Thạnh ra cũng có quà cho tất cả mọi người, mặc dù chỉ là thứ quà quê rẻ tiền. Nhưng có hề chi? Gia đình Duyên cần một chàng rể có hiếu, chí thú làm ăn, chứ cần gì của cải? Và không chỉ Duyên, gia đình cũng đã chuẩn bị ngày lên xe hoa của Duyên, ngay sau khi ra trường. Ấy vậy mà bây giờ...

Hiểu được tâm trạng sốt ruột của bà chị, ăn cơm xong, tôi gọi điện thoại ngay. Vừa nhấc ống nghe, bà Lý đã làm một thôi một hồi, đến mức ù tai. Thì ra cái thằng Thạnh này là kẻ "bắt cá hai tay". Hắn vừa yêu con Duyên ngoài này, lại yêu một cô gái ở quê. Nghe đâu hơn hắn mấy tuổi nhưng gia đình giàu có. Trong suốt thời gian học, hắn đi lại với gia đình Duyên rất chu đáo, nhưng vẫn thường xuyên liên hệ với cô gái ở quê.

Đối với hắn, không phải tình yêu, không có tình yêu, mà chỉ là lợi dụng. Trong suốt thời gian quan hệ với cả hai người, hắn bắt đầu tính toán, cân nhắc. Nếu lấy Duyên, hắn được gì? Còn nếu lấy cô gái ở quê, hắn sẽ được gì? Cuối cùng, hắn âm thầm quyết định về quê cưới vợ. Tuy nhiên bề ngoài, hắn vẫn tỏ ra yêu Duyên tha thiết, tới mức làm cho Duyên và gia đình tưởng sắp tổ chức đám cưới đến nơi. Mà hắn đâu có mất gì? Chỉ có Duyên là mất tất cả.

Cũng theo bà Lý cho biết, thì ra hắn đã chuẩn bị "quất ngựa truy phong" rất chu đáo. Tất cả những giấy tờ, đồ đạc gì liên quan đến "ngoài này", hắn đã thu xếp xong xuôi cả rồi.

Qua câu chuyện của bà Lý, tôi đã hình dung ra cái kẻ "sở khanh" đê tiện kia. Tôi bảo bà Lý thế này: "Em không hiểu sao bác và con gái bác lại rầu rĩ đến thế? Bác phải mở ngay một bữa tiệc ăn mừng. Bác cứ thử hình dung cái thằng đê tiện này, nó vừa cưới vợ ở quê, lại vừa "cưới" con gái bác, lúc đó mới thật tai vạ. Phát hiện ra, thì sự đã rồi. Con gái mình lỡ làng, nát cả một đời hoa. Mà chưa biết chừng còn xảy ra ghen tuông rắc rối. Bên vợ chính thức, bên vợ hờ. Lúc ấy có dứt ra, cũng đã muộn. Đó! Bác thử nghĩ xem, sao lại còn lưu luyến đau khổ với một thằng bỉ ổi như vậy?"

Tôi nghe rõ tiếng cười (có lẽ qua nước mắt) của bà chị. "Sao tôi lú lẫn thế không biết. Cậu nói phải. Ngày mai cậu về, tôi sẽ làm một bữa tiệc ăn mừng. Cậu đừng sai hẹn đấy!"

Tôi gác máy, khẽ thở dài. Thôi, dù sao cũng là bài thuốc hiệu nghiệm, khi người ta đang rối trí.

ĐỖ GIA TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận